Aa

Thị trường chứng khoán tăng nóng bất chấp logic kinh tế

Chủ Nhật, 06/06/2021 - 06:00

Thị trường chứng khoán đang trải qua “cơn điên” khi chỉ số giá trị tăng mạnh. Theo TS. Đinh Thế Hiển, diễn biến của thị trường chứng khoán đang vận hành không theo quy luật logic kinh tế.

Mới đây, trong phiên giao dịch sáng ngày 1/6, giá trị giao dịch tại Hose vượt mức 21,7 nghìn tỷ đồng, dẫn đến tình trạng báo động đối với an toàn của hệ thống. Ngay sau đó, HoSE đã phải công bố ngừng giao dịch buổi chiều ngày 1/6. Đây là tiền lệ chưa từng có trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Thực tế, trước đó, bất chấp dịch bệnh, giá trị giao dịch chứng khoán liên tục tăng cao. Các chuyên gia cho rằng, sức nóng của thị trường chứng khoán đến từ sự tham gia của lượng lớn các nhà đầu tư cá nhân. Theo thống kê, trong tháng 5 đã có tổng cộng 482.760 tài khoản giao dịch chứng khoán mới. Tính đến cuối tháng 5, thị trường chứng khoán Việt Nam có hơn 3,25 triệu tài khoản, tương đương 3,36% dân số Việt Nam.

chung khoan tang nong
(Ảnh minh hoạ)

Ở góc độ phân tích khác, sự trở lại của nhà đầu tư nước ngoài cũng có thể là chất xúc tác cho thị trường chứng khoán Việt Nam.

Lý giải về sức nóng của thị trường chứng khoán trong thời gian vừa qua, PGS.TS. Phạm Thế Anh nhận định, là do dòng tiền của nhà đầu tư cá nhân tăng nhanh. Bên cạnh đó còn có tiền chủ yếu đến từ các kênh đầu tư khác, kênh tiết kiệm do lãi suất tiền gửi trở nên kém hấp dẫn.

PGS.TS. Phạm Thế Anh cũng nhận định, đối với doanh nghiệp, hầu hết ngành nghề kinh doanh đang gặp khó khăn, các kế hoạch đầu tư mới phải tạm dừng lại do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Do đó sẽ có một khoản không nhỏ từ tiền tiết kiệm của doanh nghiệp. Từ đó tạo ra sự cộng hưởng rất lớn trên thị trường chứng khoán.

Tại Đại hội cổ đông của Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI, ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch SSI đánh giá, dòng tiền chuyển từ tài khoản tiết kiệm sang thị trường chứng khoán rất lớn. Lượng tiền chuyển sang thị trường chứng khoán lớn tới mức các công ty chứng khoán đã kiệt margin. Nếu như trước đây, khi tình trạng này diễn ra sẽ tác động rất lớn đến thị trường. Nhưng hiện tại, mặc dù các công ty chứng khoán “căng” margin, thị trường vẫn cứ tăng, lượng tiền vẫn vào, chứng tỏ tài khoản tiết kiệm dịch chuyển sang tài khoản đầu tư của người dân rất nhiều. Xu hướng này được dự báo sẽ còn tiếp tục gia tăng.

Báo cáo của công ty chứng khoán Agriseco mới đây đưa ra nhận định, thị trường chứng khoán vẫn được thúc đẩy bởi dòng vốn nội, đặc biệt khi hoạt động kinh doanh tiếp tục bị đình trệ bởi Covid-19.

Agriseco nhận định rằng, trong nửa cuối năm sẽ phải hấp thụ một nguồn cung lớn khoảng 10 tỷ cổ phiếu từ các đợt phát hành tăng vốn của các doanh nghiệp, giá trị phát hành dự kiến có thể đạt trên 100 nghìn tỷ đồng - gấp hơn 5 lần giá trị thực hiện năm 2020.

Ở góc độ nhìn nhận khác, TS. Đinh Thế Hiển đặt ra lo ngại về diễn biến của thị trường chứng khoán đang không đi theo logic kinh tế. Ông nói, theo logic kinh tế, khi dịch bệnh, nền kinh tế khó khăn, doanh nghiệp gặp khó, thị trường chứng khoán suy giảm nhưng giá trị giao dịch chứng khoán lại tăng mạnh. Nếu lý giải điều này dựa trên logic, do các nhà đầu tư dự đoán được diễn biến của nền kinh tế sẽ tăng trưởng mạnh khi dịch được kiểm soát. Nhưng thực tế, đó là điều không logic. Bởi không ai có thể đoán trước chính xác bao giờ hết dịch, thậm chí có dự báo còn tới năm 2023.

Phân tích điều này, ông Hiển cho rằng, lý giải thị trường chứng khoán tăng trưởng nóng dựa trên kỳ vọng sức khoẻ của nền kinh tế là không hợp lý. “Chỉ còn lý giải, nhà đầu tư đang lướt sóng vì thấy có cơ hội kiếm tiền và quan sát thấy rất nhiều “broker” công ty chứng khoán có bài phân tích tư vấn, nhà đầu tư nên mua cổ phiếu ngân hàng, lý giải việc mua không phải vì giá cổ phiếu thấp mà vì giá cổ phiếu đang tăng và nó đang tăng rất mạnh nên khuyên mua. Các nhà đầu tư cá nhân hiện nay tham gia vào thị trường thường nghe theo khuyến nghị mà boker đưa ra”, ông Hiển nhận định.

Trước diễn biến nóng của dòng tiền, PGS.TS. Phạm Thế Anh đặt ra lo ngại về tình trạng bong bóng chứng khoán. Tuy nhiên theo TS. Đinh Thế Hiển, bong bóng chứng khoán không xảy ra bởi thị trường sẽ tự điều chỉnh về thế cân bằng./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top