Aa

“Thị trường đang ở thời điểm hợp lý để mua nhà”

Thứ Bảy, 28/10/2023 - 06:05

Theo ông Trần Minh Tiến, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu thị trường và Am hiểu khách hàng One Mount Real Estate, không thể trông chờ vào việc giá nhà giảm tiếp khi các yếu tố cấu thành nên sản phẩm đều tăng lên.

PV: Là một đơn vị nghiên cứu thị trường và am hiểu khách hàng, ông có dự đoán như thế nào về xu hướng thị trường bất động sản trong quý IV/2023 và những tháng đầu của năm 2024?

Ông Trần Minh Tiến: Giai đoạn đầu năm 2023, nguồn cung và lượng tiêu thụ đạt khá thấp so với bình quân hằng năm, do ảnh hưởng của kinh tế vĩ mô và nhiều biến động trên thị trường bất động sản. Tuy nhiên, từ quý II/2023, thị trường chung cư đã có những khởi sắc so với quý I và xu hướng này tiếp tục trong quý III.

Cụ thể, lượng tiêu thụ trong quý III/2023 đã tăng 100%, nguồn cung tăng 50% so với quý II. Xu hướng này sẽ tiếp tục trong quý IV. Đây là thời điểm sôi động nhất trong năm. 

Cùng với đó, thị trường từ nửa cuối 2023 đang đón dòng tiền lớn từ tiền gửi tiết kiệm và chứng khoán sang. Nhiều nhà đầu tư đã tích lại cả niềm tin, nhu cầu và tài chính trong suốt hơn 1 năm trầm lắng của thị trường vừa qua, nên từ quý IV năm nay thị trường sẽ có đà để giao dịch tăng trưởng. 

Vì vậy, khi bước sang năm 2024, chúng tôi nhận định thị trường bất động sản nói chung và Hà Nội nói riêng sẽ tiếp tục hồi phục dần về nguồn cung và lượng tiêu thụ. Dự kiến, nguồn cung sơ cấp mở mới tại Hà Nội trong năm 2024 sẽ đạt khoảng gần 16.000 căn, mang lại cơ hội rất lớn cho môi giới gia tăng thu nhập.

PV: Theo ông, đâu là phân khúc sẽ “nóng” nhất trong nửa đầu năm 2024?

Ông Trần Minh Tiến: Theo khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu thị trường và Am hiểu khách hàng One Mount Real Estate trên 1.400 khách hàng, trong giai đoạn từ tháng 9 đến tháng 10 năm 2023, 63% người được hỏi có nhu cầu mua bất động sản, trong đó 72% dự định mua ngay trong 2 năm tới. Cụ thể, chung cư, đất nền và nhà đất thổ cư đang là các phân khúc mà phần lớn khách hàng có nhu cầu bất động sản thời điểm này quan tâm.

Và thực tế theo nghiên cứu của chúng tôi, phân khúc căn hộ chung cư để bán tại Hà Nội đã có những chỉ dấu phục hồi khá rõ ràng so với các phân khúc khác trên thị trường. Do đây là phân khúc sản phẩm luôn có nhu cầu cao và giá trị sản phẩm phù hợp với phần lớn người dân.

Thị trường bất động sản từ nửa cuối 2023 đang đón dòng tiền lớn từ tiền gửi tiết kiệm và chứng khoán sang. (Ảnh: Bùi Doanh)

PV: Như ông nói, thị trường bất động sản đang dần có những chỉ dấu của việc hồi phục. Vậy thời điểm hiện tại đã phù hợp để nhà đầu tư và khách hàng ở thật xuống tiền sở hữu bất động sản, thưa ông?

Ông Trần Minh Tiến: Với những chỉ dấu hồi phục của thị trường chung cư, quý IV này là thời điểm hợp lý để mua nhà.

Theo tôi, không thể có thời điểm nào tốt hơn. Bởi giá sản phẩm sơ cấp sẽ không bao giờ giảm, không thể trông chờ câu chuyện giá nhà giảm tiếp khi các yếu tố cấu thành nên sản phẩm đều tăng lên.

Bên cạnh đó, ở thời điểm hiện tại, thị trường đang chứng kiến hàng loạt các chương trình ưu đãi, chiết khấu đến từ các chủ đầu tư trên cả nước để kickoff thị trường, kickoff thanh khoản.

Nếu biết tận dụng cơ hội này, người dân sẽ dễ dàng hơn rất nhiều trong việc sở hữu nhà ở so với các giai đoạn phát triển nóng của thị trường trước đây.

PV: Ông có lời khuyên gì cho người mua nhà để họ có được những lựa chọn tốt nhất ở thời điểm hiện tại?

Ông Trần Minh Tiến: Ở giai đoạn trước, các chủ đầu tư chủ yếu áp dụng chính sách giảm trực tiếp vào giá bán với mức chiết khấu nhỏ hoặc đi kèm quà tặng có giá trị lớn thì thời gian gần đây, chủ đầu tư có xu hướng tập trung ưu tiên giãn tiến độ thanh toán cho khách hàng, giúp giảm gánh nặng về tài chính. Đặc biệt, người mua nhà có thể chọn phương án vay và trả dần theo từng quý. Điều này đã tạo thêm nhiều sự lựa chọn cho việc thanh toán của người mua.

Nếu người mua đang có sẵn nguồn tiền thì nên thanh toán sớm và sử dụng ưu đãi giảm trực tiếp vào giá, còn nếu nguồn tiền hạn chế thì nên chọn giãn tiến độ thanh toán. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý hàng đầu là người mua nên lựa chọn sản phẩm phù hợp với khả năng tài chính. Ngoài ra, nên lựa chọn những căn nhà có thể vào ở ngay.

Ông Trần Minh Tiến, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu thị trường và Am hiểu khách hàng One Mount Real Estate

PV: Theo nhiều đánh giá, thị trường bất động sản Việt Nam còn nhiều "vùng xám" do tình trạng hàng ảo, giá ảo. Ông có quan điểm như thế nào? Đâu là giải pháp giúp giải quyết tình trạng này trên thị trường bất động sản, thưa ông?

Ông Trần Minh Tiến: Đúng vậy, thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay đang có tính trạng hàng ảo, giá ảo. Khi có nhu cầu tìm mua bất động sản để đầu tư hay an cư, cũng như khi cần bán bất động sản - cả người mua và người bán dễ bị dẫn dắt vào “ma trận” các thông tin thiếu chính thống, khiến họ thất thế trong giao dịch.

Theo tôi, việc ứng dụng nền tảng công nghệ để minh bạch hóa các thông tin, giúp các bên tham gia giao dịch có quyết định sáng suốt là lựa chọn tốt nhất để bảo vệ được các thành phần tham gia thị trường, cũng như giải quyết được vấn đề nói trên.

Từ nguồn dữ liệu thị trường thông qua quy trình am hiểu khách hàng, công nghệ có thể đưa ra những thông tin và gợi mở tốt để người mua và bán ra quyết định nhanh chóng và chính xác hơn. Trong vai trò tư vấn, môi giới có thông tin để chăm sóc được nhiều khách hàng và gia tăng hiệu quả bán hàng.

Thực tế, xu hướng này đã được kiểm chứng thành công ở các nước phát triển như Mỹ, Úc, Nhật Bản hay Trung Quốc.

Nhìn thấy cơ hội có thể góp phần bảo vệ quyền lợi của những thành phần tham gia giao dịch bất động sản, OneHousing cũng đã dày công xây dựng bộ công cụ công nghệ, góp phần thúc đẩy minh bạch thị trường, giúp người mua, người bán, người môi giới khi bước vào giao dịch đều có những thông tin chính xác, đa chiều về bất động sản để gia tăng quyết định và tiết kiệm thời gian.

Sau 3 năm gây dựng dựa trên bộ dữ liệu độc quyền thu thập trong 10 năm qua, OneHousing đã xây dựng 5 công cụ công nghệ theo tiêu chí “lấy người môi giới làm trung tâm”, hỗ trợ đắc lực cho người môi giới tăng cơ hội bán hàng từ đó gia tăng thu nhập. Đặc quyền này tạo ra năng lực mới cho đội ngũ môi giới hợp tác với OneHousing.

Đầu tiên là công cụ định giá nhà OneHousing đang phát triển dựa trên nguồn dữ liệu độc quyền hơn 2 triệu căn nhà thu thập trong 10 năm qua, bao gồm các sản phẩm dự án cao tầng, nhà liền kề, biệt thự thấp tầng và thổ cư. Đặc biệt với nhà thổ cư, OneHousing sở hữu dữ liệu định giá 90% tổng mặt phố tại Hà Nội, tiến tới định giá từng căn hộ trên mọi mặt phố.

Thứ hai là công cụ phân tích và so sánh bất động sản, cung cấp những thông tin chính thống, chính xác và đầy đủ nhất về sản phẩm bất động sản với hơn 100 trường thông tin chi tiết. Thông qua công cụ, môi giới nắm bắt tường tận thông tin dự án, sản phẩm bất động sản, phân tích sâu và dự báo xu hướng để tư vấn cho khách hàng so sánh và đưa ra quyết định. Đây chính là công cụ tạo ra sự khác biệt lớn nhất cho môi giới OneHousing với thị trường.

Việc ứng dụng nền tảng công nghệ để minh bạch hóa các thông tin là lựa chọn tốt nhất để bảo vệ các thành phần tham gia thị trường. (Ảnh: NT)

Thứ ba, các công cụ công nghệ của OneHousing được xây dựng từ nền tảng từ điển nhà ở duy nhất trên thị trường. Với 2 triệu bất động sản được xác thực trên hệ thống, đầy đủ các trường thông tin như diện tích, hướng, tầng, pháp lý, dữ liệu lịch sử giao dịch, pháp lý… là bộ từ điển để môi giới nhanh chóng tiếp cận, cũng như mở ra nguồn hàng chuyển nhượng tiềm năng dồi dào, khớp mọi nhu cầu khách hàng.

Thứ tư, mỗi môi giới tham gia mạng lưới hợp tác được OneHousing xây dựng riêng một website cá nhân, giúp môi giới xây dựng thương hiệu cho bản thân và trực tiếp bán hàng trên website này. Website cá nhân giúp môi giới tiếp cận dễ dàng và thuận tiện hơn với khách hàng, gia tăng uy tín của môi giới với khách hàng để thúc đẩy nhanh quá trình giao dịch.

Thứ năm, tất cả các công cụ kể trên đều được OneHousing tích hợp vào một công cụ để môi giới thuận tiện sử dụng hằng ngày là ứng dụng Pro Agent. Từ khách hàng, bảng hàng, sản phẩm công nghệ, giải pháp tài chính cho từng căn nhà riêng biệt đều được quản lý trên ứng dụng đặc quyền này. Môi giới có khách có thể truy cập để tìm nguồn hàng phù hợp, hay có khách vào ứng dụng khớp nối nguồn hàng. Tất cả thao tác được thực hiện ngay trên ứng dụng, nâng cao hiệu suất công việc và hiệu quả bán hàng.

Tôi tin rằng, với 5 công cụ công nghệ này, các giao dịch bất động sản sẽ diễn ra minh bạch và quyền lợi của các bên được đảm bảo./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top