Reatimes.vn

"Thị trường mới nổi sẽ không nổi được nếu thiếu nhà đầu tư tiên phong"

Đó là một trong những nhận định về sức hút trên thị trường mới nổi như Quy Nhơn của TS. Trần Du Lịch, Thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng.
06:00, 27/09/2020

Bất chấp sự bất định của nền kinh tế trước tác động của dịch bệnh Covid-19, những thị trường mới nổi vẫn trỗi dậy và thể hiện năng lực chống chọi tốt trước mọi khó khăn. Tại hội thảo "Bất động sản 2021 và sự trỗi dậy của những thị trường mới", các chuyên gia đều cho rằng, điểm đến mới sẽ là động lực hâm nóng lại lĩnh vực có giá trị vốn hoá lớn như bất động sản.

Những thị trường mới đang có khả năng chống chịu tốt với biến động của nền kinh tế 

Trong phát biểu đề dẫn hội thảo, nhà báo Phạm Nguyễn Toan, Tổng Biên tập Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Quản lý Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam nhận định, thị trường bất động sản các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng đã có những biểu hiện chững lại sau một chu kỳ phát triển nóng bởi nhiều nguyên nhân như quá trình rà soát pháp lý, thiếu quỹ đất để phát triển dự án... Bối cảnh đó khiến một số nhà phát triển bất động sản mạnh dạn tăng tốc đầu tư về những thị trường mới, như Vingroup, FLC, Novaland, CEO Group, Capital House…

Nhà báo Phạm Nguyễn Toan cho rằng, chiến lược này là tất yếu và đang giúp doanh nghiệp đa dạng được nguồn hàng, có thêm sản phẩm mới, tiếp cận được với nhóm khách hàng tiềm năng và đứng trước cơ hội mở rộng thị phần, phát triển được thương hiệu.

"Nhiều phân tích, báo cáo ghi nhận trong thời gian qua và giai đoạn tới, những thị trường bất động sản mới như Quy Nhơn (Bình Định), Sầm Sơn (Thanh Hóa), Vân Đồn (Quảng Ninh), Hải Phòng, Quảng Ngãi, Phú Yên hay khu vực Tây Nguyên… sẽ là kênh sinh lời hấp dẫn cho các nhà đầu tư.

Bởi lẽ, trong bối cảnh mới, con người đã phải “nghĩ lại” về sức khoẻ, giá trị sống, và giải pháp chính là kiếm tìm những “second home” sinh thái, không chỉ đảm bảo hiệu quả kinh tế, mà còn là nơi nghỉ dưỡng, tái tạo năng lượng và bảo vệ sức khỏe - và phân khúc được gọi tên là bất động sản du lịch nghỉ dưỡng biển", nhà báo Phạm Nguyễn Toan nhận định. 

Dẫn nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam, trong bối cảnh thị trường trầm lắng hậu Covid-19, nhà báo Phạm Nguyễn Toan cho hay, bất động sản ở một số thị trường mới nổi vẫn thu hút lượng lớn khách hàng đầu tư trung và dài hạn. Đơn cử như tại Quy Nhơn, giá đất nền vẫn giữ ở mức cao và có khu vực tăng gấp đôi so với thời điểm giữa năm 2019. Các phân khúc khác như bất động sản du lịch, tính thanh khoản vẫn ở mức rất cao và giá vẫn tiếp tục tăng lên.

"Có thể thấy rằng, những thị trường mới đang có khả năng chống chịu tốt với biến động của nền kinh tế khi tốc độ tăng trưởng về giá sản phẩm vẫn ở mức ổn định. Tỷ lệ hấp thụ các dự án ở ngưỡng cao và còn rất nhiều dư địa để phát triển", nhà báo Phạm Nguyễn Toan nhận định. 

Sự miễn nhiễm của thị trường mới nổi là tính hấp dẫn rõ ràng với nhà đầu tư

Đánh giá về các thị trường mới, TS. Nguyễn Văn Đính,  Phó Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, đó là khu vực sở hữu nhiều lợi thế như chính sách cởi mở từ địa phương, thu hút nhiều nhà đầu tư đến địa phương tham gia đầu tư phát triển dự án, hạ tầng...

Trên góc độ nghiên cứu, vị lãnh đạo của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam khẳng định, sự miễn nhiễm của thị trường mới nổi là tính hấp dẫn rõ ràng với các nhà đầu tư. Điển hình như tại Quy Nhơn, dù ảnh hưởng của nền kinh tế nhưng thành phố biển vẫn là điểm được nhà đầu tư rất thích. 

Nhà đầu tư tiên phong phải định hướng được những gì hình thành cho tương lai 

Đồng quan điểm, theo TS. Võ Trí Thành, tính hấp dẫn của bất động sản trong những năm trở lại đây đều gắn với sự dịch chuyển. 

Vị chuyên gia này nhấn mạnh: "Đó là xu thế, xu hướng. Xu thế rất quan trọng đó là dịch chuyển thị trường theo vùng miền như: Bình Định, Thanh Hoá, Quảng Ninh…, dịch chuyển thị trường theo phân khúc. Điều này thấy rõ trong 2 - 3 năm nay. Có nghĩa là dịch chuyển phù hợp theo nghĩa tích cực, gắn với địa lý vùng miền. Đặc biệt, tôi muốn nhấn mạnh quan điểm: Chúng ta có thể phát triển ở đâu cũng được, đó là sự đòi hỏi mới về lối sống mới, cách sống, tiêu dùng mới".

Nhìn nhận về khả năng thu hút đầu tư vào các thị trường mới nổi, TS. Võ Trí Thành cho rằng, có 3 yếu tố yếu tố tiên quyết cho sự thành công: Thứ nhất, chính là sự kết nối, không chỉ hạ tầng mà là kết nối của IT; Thứ hai là sự quyết liệt của chính quyền địa phương; Thứ ba là vai trò của nhà đầu tư chiến lược. 

Đặc biệt, những nhà đầu tư tiên phong phải định hướng được những gì hình thành cho tương lai để tạo ra được sự dẫn dắt, hài hoà cho thị trường,…

"Thóc đến đâu, bồ câu đến đó"

Đồng quan điểm đó, TS. Trần Du Lịch chia sẻ, từ câu chuyện FLC đầu tư vào Quy Nhơn từ rất nhiều năm trước khi nơi đây vẫn là cát trắng. Sự mạnh dạn đầu tư rót vốn của FLC đã khiến diện mạo của Quy Nhơn thay đổi rõ rệt. Từ ví dụ điển hình đó, TS. Trần Du Lịch cho rằng, ông bà xưa đã có câu “Thóc đến đâu, bồ câu đến đó”. Chính dự án đã mở ra cơ hội cho nhiều nhà đầu tư.  

"Điều đó cho thấy, thị trường mới nổi không thể nổi được nếu như không có dự án, không có nhà đầu tư tiên phong", ông Lịch nói. 

Nhìn nhận về sự phát triển của Bình Định, ông Nguyễn Tuấn Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Đình khẳng định: "Phải nói rằng, những năm vừa qua Bình Định có sự phát triển rõ rệt về du lịch, về bất động sản. Chúng tôi cảm ơn Tập đoàn FLC đã có những sự đầu tư về vùng đất này để đưa Bình Định trở thành một điểm đến mới trong bản đồ du lịch Việt Nam".

Lực bẩy cho toàn thị trường là sự xuất hiện của những vùng đất mới

Trên góc độ doanh nghiệp lớn phân phối sản phẩm bất động sản, ông Nguyễn Chí Nghĩa, Phó Tổng giám đốc Đất Xanh Miền Bắc bình luận, thị trường bất động sản vẫn có nhiều tín hiệu tốt. Lực bẩy cho toàn thị trường đó là sự xuất hiện của những vùng đất mới, nơi được các nhà đầu tư tìm kiếm và bỏ vốn. 

Các thị trường địa phương đang ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm hơn

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho hay, xu hướng tìm kiếm thị trường mới đang nổi lên rõ rệt trong vài năm trở lại đây.

Dẫn số liệu nghiên cứu của Batdongsan.com.vn, ông Quốc Anh cho hay, xu hướng 2 năm gần đây lượng tìm kiếm tại các thị trường khác bắt đầu tăng lên rõ rệt. Như ở Quy Nhơn, lượng tìm kiếm từ quý II/2020 so với quý I/2020 đã tăng 30%. Con số này thể hiện sự quan tâm đến các thị trường mới ngày càng nhiều hơn.

Vị đại diện Batdongsan.com.vn nhấn mạnh: "Khi có sự đầu tư lớn về cơ sở hạ tầng, di chuyển đi lại dễ dàng khiến lượng người quan tâm bất động sản ngày càng nhiều hơn, Quy Nhơn hay Quảng Ninh là một ví dụ điển hình. Những số liệu cụ thể đã cho thấy một thực tế rõ ràng là các thị trường địa phương đang ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm hơn".

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Liên kết hữu ích

TOP