Aa

Thị trường sẽ ra sao sau phiên đấu giá đất Thủ Thiêm

Thứ Sáu, 24/12/2021 - 07:52

Sau phiên đấu giá lên đến 2,4 tỷ đồng/m2 tại một khu đất trong khu đô thị mới Thủ Thiêm, thị trường BĐS TP HCM nói chung và khu vực TP Thủ Đức nói riêng đã có những biến động không nhỏ.

Giá nhà đất lại tăng

Giá BĐS tại khu Đông TP HCM đã tăng nhanh trong thời gian vừa qua. Đặc biệt khi thành lập thành phố Thủ Đức, thị trường này đã tạo nên một cơn sóng mới. Tuy nhiên, với phiên đấu giá đất kỷ lục tại Thủ Thiêm vừa qua, một lần nữa đã tác động giá đất tăng mạnh.

Nhu cầu cao cùng tác động từ quy hoạch đã khiến thị trường khu đông “dậy sóng”.
Nhu cầu cao cùng tác động từ quy hoạch đã khiến thị trường khu đông “dậy sóng”.

Giá căn hộ tại khu vực phường Trường Thọ đang được chào bán (căn hộ đã bàn giao vào ở) dao động quanh mức 40 – 45 triệu đồng/m2. Như tại khu căn hộ Metro Park, người dân đang giao dịch 1 căn hộ 50m2 với giá từ 2 – 2,2 tỷ đồng/căn tùy vị trí.

Trong khi đó, đất nền ở những khu vực xa hơn cũng tăng. Chẳng hạn như khu vực Đông Tăng Long, một nền đất 100m2 trước dịch có giá tầm 5 – 6 tỷ đồng thì nay đã rục rịch tăng lên tầm 7 – 8 tỷ đồng. Cá biệt một số nền đất diện tích nhỏ khoảng 50m2 cũng được đẩy giá lên đến 80 – 90 triệu đồng/m2.

Tại khu vực làng đại học, các dự án căn hộ tại Dĩ An giáp ranh với thành phố Thủ Đức cũng tăng nhanh. Tại dự án Bcons Plaza, giá bán tăng nhỉnh so với trước đó từ 1,7 tỷ đồng lên 1,9 tỷ đồng/căn hộ tầm 55m2.

Trong khi đó, căn hộ New Galaxy có giá tăng dao động quanh mức 38 – 40 triệu đồng/m2. Riêng tại dự án khu căn hộ cao cấp LDG Sky, mặc dù chủ đầu tư đang hoàn thiện pháp lý và chuẩn bị ép cọc thi công thì giá cũng tăng lên khá nhanh.

Chị Vũ Thị Minh Thư đang sinh sống tại Thủ Đức mua căn hộ 70m2 ở đây với giá 2,5 tỷ đồng vào tháng 3/2021 thì đến nay, giá đã tăng lên 2,8 tỷ đồng. Chị kỳ vọng khi dự án thi công thì giá còn tăng nữa vì khu vực này khá gần thành phố Hồ Chí Minh và sở hữu vị trí đẹp.

Đất nền tại khu đô thị Bình Nguyên cũng tăng chóng mặt. Thời điểm dự án LDG Sky triển khai, giá đất tại đây tăng từ 30 triệu lên đến 40 triệu đồng/m2. Mới đây, nhiều người thấy tiềm năng đã đổ về mua đất nhà phố để nhằm hưởng lợi từ dự án LDG Sky khiến cho giá đất tăng mạnh. Trung bình giá đất ở đây tùy vị trí đã tăng lên từ 45 – 52 triệu đồng/m2

Cơ hội hay thách thức

Việc giá các dự án tại thành phố Thủ Đức và vùng lân cận tăng khá nhanh trong giai đoạn gần đây là điều có thể dự đoán. Tuy nhiên, với phiên đấu giá đất kỷ lục tại Thủ Thiêm vừa qua đã tác động giá đất tăng mạnh.

Tiến sỹ Nguyễn Minh Khang, CEO của tập đoàn LDG Investment nhận định: “Giá bất động sản tăng gần đây là một tín hiệu vui cho thị trường. Đây chính là cơ hội lớn để ngành bất động sản sớm khởi sắc lại sau thời gian dài trầm lắng vì đại dịch. Tuy nhiên, đây cũng là một thách thức cho thị trường vì khi giá tăng thì đối tượng khách hàng cũng cần phải định vị lại và doanh nghiệp cần chuẩn bị quỹ đất dài hơi để giảm giá vốn và tối ưu hóa lợi nhuận”.

Tại cửa ngõ phía Đông xuất hiện dòng căn hộ cao cấp LDG Sky.
Tại cửa ngõ phía Đông xuất hiện dòng căn hộ cao cấp LDG Sky.

Trong vai trò của một nhà đầu tư, anh Trần Quang Trung cho rằng: “Giá bất động sản tăng là cơ hội để nhiều nhà đầu tư đẩy mạnh dòng vốn vào thị trường. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp và nhà đầu tư tham gia sớm thì lợi nhuận sẽ càng cao. Ngược lại, thách thức sẽ đến đối với doanh nghiệp chậm chân vì phải mua quỹ đất với giá cao hơn”.

Ông Khang cho biết ngay tại doanh nghiệp ông đang điều hành là LDG Investment thì việc chuẩn bị quỹ đất cho tương lai đã được lên kế hoạch từ nhiều năm trước. Suốt những năm gần đây, công ty này đã M&A thành công rất nhiều dự án vì ông đã dự đoán trước được việc tăng giá bất động sản.

Ngoài việc chuẩn bị quỹ đất tại khu vực TP.HCM và vùng lân cận, LDG Investment cũng đã mua lại rất nhiều dự án trải khắp từ Bắc xuống Nam. Vì vậy, khi thiết lập mặt bằng giá mới, doanh nghiệp sẽ chủ động được quỹ đất và tăng được lợi nhuận. Do đó, với chia sẻ của ông Khang thì đây là một cơ hội cho tập đoàn của ông.

Việc tăng giá đất hàng năm là một điều có thể dự đoán nhưng với việc tăng nhanh như giai đoạn hiện nay sau phiên đấu giá lịch sử cho thấy thị trường bất động sản Việt Nam còn rất nhiều tiềm năng và dư địa phát triển. Đây là cơ hội cũng như thách thức cho nhiều doanh nghiệp khi bức tranh mặt bằng giá mới sẽ hình thành là điều dễ xảy ra trong giai đoạn sắp tới.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top