Reatimes.vn

Thị trường văn phòng đối mặt với khó khăn đến cuối năm 2020

Thị trường văn phòng đối mặt với khó khăn đến cuối năm 2020

Những tháng cuối năm sắp tới, thị trường văn phòng sẽ tiếp tục đối mặt với thách thức khi nhu cầu giảm, tỷ lệ diện tích trống dự kiến sẽ còn tăng thêm.
06:00, 13/09/2020

Diện tích cho thuê mới cả Hà Nội và TP.HCM đều âm

Theo Savills, thị trường văn phòng tại Việt Nam là thị trường thuộc về chủ nhà/chủ đầu tư, trong đó Hà Nội và TP.HCM là đại diện điển hình với thị trường văn phòng năng động nhất.

Trong giai đoạn đại dịch Covid-19 từ đầu năm đến nay, chủ nhà/chủ đầu tư giữ giá thuê và có động thái hỗ trợ khách thuê bằng giảm giá thuê trong ngắn hạn và đàm phán các điều khoản phù hợp với cả hai bên.

Ông Neil MacGregor, Tổng giám đốc Savills Việt Nam nhận định: “Tác động của dịch bệnh đến thị trường văn phòng là không lớn, chúng tôi không thấy giá thuê văn phòng giảm mạnh, có lẽ có giảm nhẹ nhưng không có gì đáng kể”.

“Thị trường bắt đầu chứng kiến việc các chủ nhà/chủ đầu tư đã đưa ra các ưu đãi ngắn hạn cho khách thuê, ví dụ như giảm 10 - 20% tiền thuê trong một quý nhất định, hay gia tăng thời hạn miễn phí phí dịch vụ - những động thái có thể đánh giá là chưa từng có tiền lệ trước đây”, ông Neil MacGregor cho hay.

Cũng theo Savills, dưới tác động của đại dịch, trong quý II, thị trường bắt đầu chứng kiến sự chuyển dịch của khách thuê nhằm giảm chi phí thuê như cắt giảm diện tích và chuyển đến các tòa nhà có giá thuê thấp hơn.

Đáng chú ý, lượng diện tích cho thuê thêm trong quý II của cả 2 thành phố đều ghi nhận con số âm. Tuy nhiên, các chủ đầu tư đã linh hoạt hơn trong áp dụng nhiều điều khoản ưu đãi để hỗ trợ khách thuê và duy trì tình hình hoạt động.

Trong khi các chủ nhà/chủ đầu tư các tòa hạng thấp nhanh chóng hành động thì các chủ nhà/chủ đầu tư ở các tòa hạng sang xử lý yêu cầu hỗ trợ tùy theo từng trường hợp cụ thể, chủ yếu cung cấp giải pháp ngắn hạn cho các khách thuê hiện hữu.

Những tháng cuối năm sắp tới, thị trường văn phòng sẽ tiếp tục đối mặt với thách thức khi nhu cầu giảm, tỷ lệ diện tích trống dự kiến sẽ còn tăng thêm.

Những tháng cuối năm dự báo tỷ lệ trống tăng

Với dịch Covid đợt 2 tái bùng phát bắt đầu vào tháng 7, Savills cho biết thị trường văn phòng sẽ tiếp tục đối mặt với thách thức khi nhu cầu giảm do khách thuê tìm cách thắt chặt chi tiêu và xem xét lại cách thức làm việc tại văn phòng, từ đó dẫn đến tỷ lệ trống dự kiến tăng trong 6 tháng cuối năm.

Nhận định trong dài hạn, Savills cho rằng Việt Nam vẫn là điểm đến tốt nhất trong khu vực châu Á. So với các thành phố lớn tại các nước trong khu vực châu Á Thái Bình Dương, thị trường văn phòng tại TP.HCM và Hà Nội được xem là thị trường tiềm năng và phục hồi nhanh sau đại dịch.

Giải thích về lý do này, bà Võ Thị Khánh Trang, Trưởng bộ phận nghiên cứu Savills Việt Nam cho biết, trong khi hầu hết các thành phố nghiên cứu có giá thuê văn phòng hạng A giảm thì 2 thành phố của Việt Nam có giá thuê ổn định tại Hà Nội và tăng tại TP. HCM.

Còn trong khu vực ASEAN, giá thuê của TP.HCM và Hà Nội chỉ xếp sau Singapore. TP.HCM có tình hình hoạt động tốt nhất khu vực với công suất hoạt động 96% và giá thuê tăng 4% so với cùng kỳ năm trước. Bên cạnh đó, văn phòng chất lượng cao có xu hướng hấp dẫn khách thuê nước ngoài, do đó sự quan tâm đối với hạng A sẽ tăng tỷ lệ thuận với dòng vốn FDI.

TP.HCM và Hà Nội tiếp tục thu hút nguồn FDI và nằm trong top 5 tỉnh thành có vốn FDI cao nhất, kể cả trong những tháng đầu năm 2020 dưới tác động của Covid.

Dòng vốn FDI được kỳ vọng sẽ tăng sau khi đại dịch khi hàng loạt các Hiệp định thương mại tự do được ký kết trong thời gian và gần đây nhất là Hiệp định thương mại tự do Liên minh châu Âu (EU) - Việt Nam (EVFTA) có hiệu lực vào tháng 8/2020.

Về mặt vĩ mô, bà Trang cũng cho rằng Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước đã và đang có nhiều giải pháp giải cứu nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh thông qua các chính sách hỗ trợ và viện trợ tài chính.

Nhìn chung, bà Trang đánh giá thị trường văn phòng được kỳ vọng sẽ phục hồi mạnh mẽ sau khủng hoảng đại dịch Covid-19 và đặc biệt là vào nửa cuối năm 2021 cho đến đầu năm 2022, đặc biệt là sau cuộc bầu cử Quốc hội ở Việt Nam…

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP