Aa

Tương lai cho thị trường văn phòng hậu Covid-19?

An Vũ
An Vũ pvhongvu@gmail.com
Chủ Nhật, 19/04/2020 - 05:55

Các phân khúc của thị trường bất động sản đều chịu những tác động nhất định của dịch bệnh kéo dài, trong đó Covid-19 sẽ thay đổi cách chúng ta làm việc và có thể cả tương lai của thiết kế văn phòng nói chung.

Các biện pháp cách ly xã hội đã được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. Việt Nam cũng đã chuyển sang chế độ "phòng ngừa ca nhiễm leo thang" khi Nhà nước áp dụng lệnh cách ly dự kiến kéo dài gần một tháng từ ngày 1/4.

Hầu hết các công ty đã thực hiện các quy định cách ly và mô hình làm việc tại nhà trở nên phổ biến hơn bao giờ hết, ngoại trừ các dịch vụ thiết yếu. Số lượng người lao động làm việc tại nhà đạt mức cao kỷ lục.

Theo báo cáo mới nhất của JLL trong quý I/2020, nguồn cung văn phòng tại TP.HCM và Hà Nội đạt tổng cộng hơn 4.3 triệu m2. Chủ nhà của các tòa nhà lớn có nhiều diện tích trống, nhiều trong số đó là những tòa nhà mới hoàn thành, có thể cần xem xét giá thuê và chiến lược cho thuê để thu hút hơn. Giá cho thuê văn phòng trung bình tại TP.HCM và Hà Nội lần lượt đạt 30 USD/m2/tháng và 17,9 USD/m2/tháng.

JLL quan sát thấy một vài chủ nhà đã xem xét hoặc thực hiện các chính sách hỗ trợ cho khách thuê dưới dạng miễn hoặc giảm tiền thuê, phí dịch vụ hoặc phụ phí trong thời gian thực hiện cách ly theo quy định của chính phủ trong tháng 4/2020.

Covid-19 sẽ thay đổi cách chúng ta làm việc và có thể cả tương lai của thiết kế văn phòng nói chung.

Theo bà Trang Bùi, Giám đốc Cấp cao Thị trường Việt Nam của JLL: “Làm việc từ xa trước đây phổ biến trong giới lao động tự do hoặc công nghệ thông tin. Song đến nay, dịch bệnh đã cho phép nhiều doanh nghiệp ứng dụng thử nghiệm mô hình làm việc online - một khái niệm đã được thảo luận nhiều trước đây nhưng chưa được thực hiện hóa trên diện rộng”.

Theo đó, Covid-19 sẽ tác động đến thị trường văn phòng theo hai hướng chính: Định nghĩa lại mục đích của văn phòng truyền thống và thay đổi cách các công ty chọn thuê văn phòng. Thước đo năng suất làm việc có thể sẽ không dựa vào việc nhân viên có mặt ở văn phòng hay không và chúng ta vẫn đang tìm giải pháp để duy trì tính hiệu quả công việc như trước đây.

Chuyên gia JLL cho rằng, sau khi đại dịch được kiểm soát, mô hình làm việc từ xa sẽ vẫn tiếp tục diễn ra, mặc dù có nhiều thách thức, đặc biệt là ở các quốc gia nơi đa phần dân số sống trong không gian nhà nhỏ và không thuận lợi để làm việc. Tuy nhiên, JLL kỳ vọng các công ty chú trọng hơn đến kế hoạch kinh doanh liên tục và xây dụng mô hình làm việc từ xa tốt hơn.

Các doanh nghiệp cũng cần lên chiến lược cho hậu Covid-19, có thể cho phép nhân viên lựa chọn địa điểm tùy theo nhu cầu công việc. Trong tương lai, không gian văn phòng có thể dành cho các công việc cần có sự tương tác với đồng nghiệp, những công việc có thể làm một mình sẽ tiếp tục thực hiện từ xa.

Các chính sách mới về sức khỏe và vệ sinh cần được ưu tiên hàng đầu, chẳng hạn như việc nâng cao chất lượng không khí trong văn phòng, cung cấp các dung dịch vệ sinh cho bàn ghế, điện thoại, chuột và bàn phím. Khi làm việc từ xa trở nên phổ biến hơn nữa, công nghệ và các không gian linh hoạt sẽ là hạng mục đầu tư cố định của doanh nghiệp. Điều này cũng sẽ tác động đến nhu cầu của khách thuê lên chủ tòa nhà. Những tòa nhà chú trọng đầu tư vào hạng mục sức khỏe và không gian xanh cho người lao động sẽ chiếm ưu thế.

Bà Trang Bùi cho hay: “Nhìn xa hơn năm 2020, chúng tôi dự đoán Covid-19 sẽ là động lực thúc đẩy đầu tư phát triển mô hình làm việc từ xa và công nghệ tương tác trực tuyến. Dù điều này có thể được coi là một mối đe dọa cho nhu cầu văn phòng truyền thống trong tương lai, nhưng chúng ta vẫn chưa thể kết luận chắc chắn. Doanh nghiệp sẽ tập trung tối ưu hóa không gian văn phòng, từ đó nâng cao hiệu quả danh mục đầu tư. Đã đến lúc suy nghĩ cho chiến lược đầu tư văn phòng sau khi đại dịch được kiểm soát”.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top