Thị trường bất động sản Phú Quốc: Phân khúc nhà ở lên ngôi, cơ hội vàng cho nhà đầu tư tiên phong

Thị trường bất động sản Phú Quốc: Phân khúc nhà ở lên ngôi, cơ hội vàng cho nhà đầu tư tiên phong

Tuệ Minh
Tuệ Minh Tueminhreatimes@gmail.com
Thứ Sáu, 19/08/2022 - 06:06

Nhiều chuyên gia cho rằng, ở thời điểm hiện tại, thị trường bất động sản Phú Quốc đang có sự dịch chuyển mạnh mẽ. Thay vì bất động sản nghỉ dưỡng, phân khúc nhà ở đang được ưu tiên phát triển. Đây là cơ hội vàng cho các nhà đầu tư tiên phong, biết “đi trước đón đầu”. 

*****

Dân số Phú Quốc năm 2020 khoảng trên 144.000 người. Dự báo quy mô dân số thành phố này đến năm 2030 sẽ tăng lên khoảng 400.000 người, tức là gấp 2,8 lần; đến năm 2040 dân số khoảng 680.000người, tăng gấp 4,7 lần và dài hạn sẽ tăng lên 1.000.000 người, tức là gấp 7 lần hiện tại. 

Theo các chuyên gia, sự bùng nổ về dân số cùng lợi thế về vị trí và đặc điểm riêng có của Phú Quốc là bệ đỡ vững chắc giúp phân khúc nhà ở đô thị tất yếu phát triển trong thời gian tới. Bởi dân số tăng nhanh là hệ quả và cũng là tiền đề cho sự phát triển của thành phố Phú Quốc, đồng thời nó cũng đặt ra cho hạ tầng phải phát triển tương xứng, thậm chí là hạ tầng phải đi trước một bước, nhất là nhà ở, nhằm đáp ứng nhu cầu, đón đầu làn sóng dịch chuyển dân cư.

Chia sẻ tại Hội thảo: Không gian đô thị Phú Quốc: Sự dịch chuyển mạnh mẽ của xu hướng đầu tư mới diễn ra mới đây, ông Bùi Văn Doanh – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam cho biết, bất động sản luôn gắn liền với hạ tầng, sự phát triển kinh tế - xã hội và đặc biệt là cư dân. Chính vì vậy, từ dự báo về sự dịch chuyển dân cư tại Phú Quốc mà cả nhà quản lý và nhà đầu tư cần có chiến lược trong định hướng, quy hoạch, hoạch định chính sánh, cũng như kế hoạch đầu tư để vừa đáp ứng nhu cầu trước mắt và lâu dài, vừa tiết kiệm quỹ đất để phát triển bền vững và kinh doanh hiệu quả.

“Dự báo thành phố Phú Quốc sẽ có sự bùng nổ về dân số và sự gia tăng dân số ấy kéo theo và đòi hỏi sự phát triển tương ứng của hạ tầng, đặc biệt là nhà ở để đáp ứng nhu cầu, đồng thời cũng là nhân tố quay trở lại tác động, kích thích sự phát triển kinh tế - xã hội của Phú Quốc. Vì vậy, trong giai đoạn tới, thị trường bất động sản Phú Quốc sẽ ghi nhận sự tăng tốc mạnh mẽ của phân khúc nhà ở”, ông Doanh nhìn nhận. 

Thời gian vừa qua, Phú Quốc là thị trường phát triển mạnh nhưng chủ yếu là bất động sản du lịch. Trong thời kỳ đầu phát triển của một đô thị mới, nhất là đối với đô thị trọng tâm là du lịch, thì đây là điều tất yếu và cần thiết để thu hút đầu tư, thu hút du khách và một phần nào đó còn để thăm dò thị trường. Tuy nhiên, qua giai đoạn đầu cần phải có sự điều chỉnh để tạo sự cân bằng trên thị trường bất động sản, tránh phát triển lệch. 

Theo ông Bùi Văn Doanh, muốn Phú Quốc phát triển mạnh mẽ và bền vững, rất cần nguồn nhân lực. Nguồn nhân lực bản địa đóng vai trò tiền đề, nhưng để phát triển bền vững và lâu dài, cần nguồn nhân lực mới, chuyên nghiệp và chất lượng cao. Đặc biệt, nguồn nhân lực này phải là tại chỗ, vì Phú Quốc là đô thị đảo cách xa đất liền nên không thể thiết lập mối liên kết giữa nơi làm việc là Phú Quốc với nơi ở không phải là Phú Quốc. Vì thế, nhu cầu về nguồn nhân lực mới sẽ kéo theo nhu cầu về nhà ở và nhu cầu này sẽ ngày càng lớn. 

Trên cơ sở đó, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam dự báo, xu hướng thị trường bất động sản Phú Quốc thời gian tới sẽ là sự phát triển song song của hai loại hình bất động sản du lịch và bất động sản nhà ở đô thị. Tiếp diễn ngay sau đó sẽ là sự phát triển mạnh mẽ của bất động sản nhà ở đô thị để đáp ứng nhu cầu của lực lượng lao động đến làm việc tại Phú Quốc gia tăng mạnh mẽ, và một bộ phận cư dân (chủ yếu là giới trung lưu và thượng lưu, cả trong nước và quốc tế) đến định cư để thụ hưởng cuộc sống ở thiên đường du lịch, nghỉ dưỡng và chăm sóc sức khỏe này. “Đó là sự dịch chuyển tất yếu và cần thiết của thị trường bất động sản trong các giai đoạn phát triển của một đô thị du lịch - kinh tế - tài chính mới”, ông Doanh khẳng định. 

bất động sản nhà ở đnag trở thành "điểm sáng" tại thị trường Phú Quốc. (Ảnh dự án Meyhomes Capital Phú Quốc)

Có thể thấy, sự dịch chuyển dân cư tại thành phố đảo đang tạo điều kiện rất lớn cho bất động sản nhà ở nơi đây được đẩy mạnh phát triển. Đánh giá bức tranh toàn cảnh thị trường bất động sản Phú Quốc ở thời điểm hiện tại và trong tương lai, phân khúc nhà ở sẽ “điểm sáng” nổi bật, đầy hấp lực bởi tiềm năng “cất cánh” mạnh mẽ. 

Bất động sản nhà ở trở thành “điểm sáng”, xu hướng đầu tư tại thị trường Phú Quốc cũng dần có sự dịch chuyển. Theo khảo sát của Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam, trong giai đoạn 3-5 năm trước, tại thị trường Phú Quốc, có đến trên 90% nhà đầu tư tham gia vào phân khúc bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, tâm điểm đầu tư lại là các dự án đô thị ở có pháp lý minh bạch, với trên 60% nhà đầu tư quan tâm lựa chọn phân khúc này. Đại đa số nhà đầu tư đều lựa chọn phương thức đầu tư dài hạn, với kỳ vọng sản phẩm sẽ tăng giá gấp nhiều lần trong những năm tới.

Giới chuyên gia nhận định, xu hướng đầu tư có sự thay đổi nhằm phù hợp bối cảnh phát triển của thị trường là hợp lý và tất yếu. Vì vậy, không khó để dự đoán, trong giai đoạn tiếp theo, thị trường bất động sản nhà ở Phú Quốc sẽ chứng kiến hàng loạt các nhà đầu tư đổ về và thời điểm hiện tại, chính là cơ hội vàng cho những ai tiên phong, biết “đi trước đón đầu”.

Đưa khuyến nghị đến các nhà phát triển bất động sản, ông Bùi Văn Doanh cho rằng, cần dự báo sự phát triển kinh tế - xã hội của Phú Quốc theo từng giai đoạn, nhất là sự gia tăng dân số và cơ cấu dân số, để có chiến lược phát triển các phân khúc, loại hình bất động sản thích hợp, vừa đáp ứng nhu cầu của thị trường vừa có tính thanh khoản cao.

Đối với nhà đầu tư thứ cấp, cũng cần phân tích, đánh giá, dự báo nhu cầu thị trường trong từng giai đoạn, đặc biệt gắn với sự phát triển dân số, cân đối với nguồn tài chính để có sự lựa chọn phân khúc đầu tư hiệu quả, nhằm vừa đảm bảo được sự an toàn tương đối, vừa đạt được mức biên lợi nhuận kỳ vọng. Trong đó, nắm bắt được xu thế của thị trường và chớp cơ hội đầu tư là những yếu tố quyết định.

“Sự dịch chuyển của thị trường bất động sản Phú Quốc đang diễn ra là quy luật tất yếu của sự phát triển, đồng thời cũng là thời cơ cho các nhà đầu tư nhưng cũng đặt ra trách nhiệm lớn lao cho các nhà quản lý để thị trường bất động sản Phú Quốc phát triển đúng hướng và hiệu quả”, ông Doanh đánh giá. 

Trong khuôn khổ Hội thảo, đại diện doanh nghiệp tiên phong phát triển các đô thị nhà ở tại Phú Quốc, ông Phạm Minh Đức - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Á Đại Thành cũng nhìn nhận, Phú Quốc đang đặt ra cho các nhà đầu tư nhiều cơ hội nhưng cũng nhiều thách thức. 

Cụ thể, kiến tạo một khu đô thị tại Phú Quốc sẽ khó hơn so với việc kiến tạo khu đô thị ở những khu vực khác như Hà Nội hay TP.HCM. Bởi khi kiến tạo đô thị nhà ở tại Phú Quốc sẽ có một số điểm khác biệt bắt buộc phải nghĩ đến như: Người dân định cư tại đây sẽ đến từ nhiều nơi khác nhau, cụ thể là sẽ có nhiều chuyên gia đến từ nhiều nước; điều này sẽ hình thành nên khu dân cư đa văn hóa, đa màu sắc,từ đó đòi hỏi doanh nghiệp cần tư duy làm sao để giải quyết tốt vấn đề.

''Đó là lý do, khi đầu tư dự án Meyhomes Capital Phú Quốc, chúng tôi luôn phải cân nhắc kỹ để xây dựng được một khu đô thị hài hoà, tổng thể, đáp ứng được đa dạng nhu cầu của khách hàng, kể cả khách có nhu cầu sở hữu ở thật hay đầu tư cho thuê”, ông Đức chia sẻ.

Không thể phủ nhận, khi thị trường đang ở giai đoạn dịch chuyển sẽ tạo ra những thách thức nhất định, song đây cũng là cơ hội vô cùng lớn cho những nhà đầu tư biết nắm bắt thời cơ. Đặc biệt là khi sự chuyển dịch được dựa trên các cơ sở vững chắc, việc đầu tư sẽ đảm bảo an toàn và đạt hiệu quả sinh lời tốt./.

 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top