Aa

Thoát khỏi trạng thái nguy hiểm, không khí Hà Nội và TPHCM vẫn “kém” an toàn

Thứ Ba, 30/05/2017 - 11:43

Chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại Hà Nội và TPHCM trong sáng 30/5 dao động từ 124 - 134, là ngưỡng không khí bắt đầu có những tác động xấu tới sức khỏe của tất cả mọi người.

8h sáng nay (30/5) nồng độ bụi trong không khí PM 2.5 đo được tại khu vực Đại sứ quán Mỹ Hà Nội là 134 - đây là ngưỡng không khí "kém" an toàn và gây những tác động xấu tới sức khỏe.

Với biên độ dao động từ 81 - 201, tại khu vực này sáng nay đã có những thời điểm không khí lên tới ngưỡng "báo động đỏ" khi mà nồng độ bụi trong không khí PM 2.5 đo được là 201. 

Chỉ số AQI tại khu vực Đại sứ quán Mỹ, Hà Nội lúc 8h sáng ngày 30/5

Còn tại TPHCM, nồng độ bụi trong không khí PM 2.5 dao động ở ngưỡng 57 - 157, biến động mạnh so với sáng qua

Tại thời điểm 8h sáng, chỉ số này đo được là 124 - đây là ngưỡng không khí không lành mạnh, có những tác động tiêu cực tới sức khỏe của tất cả mọi người.

Biên độ dao động của nồng độ PM 2.5 tại TPHCM sáng nay là từ 57 - 157

Chỉ số chất lượng không khí (AQI) là một chỉ số theo dõi chất lượng không khí hàng ngày được thiết lập bởi Cục Bảo vệ Môi trường Mỹ với 6 cấp độ cơ bản: Tốt, Trung bình, Không lành mạnh đối với người nhạy cảm, Không lành mạnh, Rất không lành mạnh và Nguy hiểm.

Trong đó, PM (Particulate Matter - vật chất dạng hạt) bao gồm hỗn hợp các hạt vật chất rắn và lỏng trong không khí. Ô nhiễm dạng hạt bao gồm: PM10: Bụi có thể hít phải với đường kính từ 10 µm (micromet) trở xuống và PM 2.5: Bụi mịn có thể hít phải với đường kính từ 2.5 µm (micromet) trở xuống. Các hạt này có thể do nhiều chất khác nhau tạo nên như cacbon, sulfua, khí nitơ, và các hợp chất kim loại,...

Trong đó, nồng độ bụi PM 2.5 trong không khí được coi là một chỉ số quan trọng bởi các hạt bụi này có kích thước siêu nhỏ và đặc biệt nguy hiểm bởi chúng có khả năng xâm nhập trực tiếp vào túi phổi.

Chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh hiện tại được lấy theo nồng độ PM 2.5 tại thời điểm công bố.

6 cấp độ của chỉ số chất lượng không khí AQI. 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top