Aa

Thời điểm này, gửi tiền vào đâu để tránh trượt giá?

Thứ Sáu, 14/10/2022 - 08:02

Trong bối cảnh nền kinh tế thị trường đang gặp nhiều biến động, bất động sản vùng ven giá mềm, giao thông thuận tiện... được xem là kênh gửi gắm dòng tiền và mang lại giá trị sinh lời ổn định trước nguy cơ bão giá.

Hoang mang tìm kênh trú ẩn an toàn

Thời gian gần đây, những biến động trên thị trường tài chính, chứng khoán và thông tin từ việc giá xăng dầu tăng cao đã tác động không nhỏ đến tâm lý của các nhà đầu tư. Trong bối cảnh này, các kênh đầu tư như vàng, chứng khoán, gửi tiết kiệm, bất động sản… được nhiều người đưa lên “bàn cân” để so sánh.

Đối với vàng, thời gian qua, giá vàng trong nước liên tục duy trì ở mức cao. Trong phiên 13/10, giá mua vàng miếng đã tăng lên mức 65,9 triệu đồng/lượng và bán ra 66,92 triệu đồng/lượng. Theo các chuyên gia tài chính, mặt hàng vàng trong ngắn hạn được dự báo còn triển vọng đi lên, song thị trường vàng nội địa không được liên thông với thế giới. Vàng trong nước đang đắt hơn giá vàng thế giới khoảng 18 triệu đồng/lượng và tăng giảm khó lường khiến người mua có thể lỗ ngay vài triệu đồng/lượng.

Đối với thị trường chứng khoán, kênh đầu tư này đã trải qua 9 tháng đầu năm 2022 với diễn biến kém tích cực, do lãi suất tăng và áp lực giảm giá VND ngày càng lớn. Chỉ số VN-Index giảm mạnh 11,6% trong tháng 9 và 24,4% từ đầu năm xuống 1.132,1 điểm, mức thấp nhất trong 20 tháng. Chuyên gia cho rằng, những thay đổi trong chính sách tiền tệ trong nước đã tác động không nhỏ tới sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp cũng như tâm lý nhà đầu tư, dẫn đến thanh khoản trên thị trường giảm sút đáng kể.

Mặt khác, thẩm tra báo cáo của Chính phủ, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội nhận xét thị trường chứng khoán có tốc độ tăng trưởng nhanh, là kênh huy động vốn trung - dài hạn cho nền kinh tế, song biến động và tiềm ẩn rủi ro.

Đất nền, nhà phố vùng ven vẫn được xem là kênh đầu tư “vua” giữa lúc thị trường biến động

Theo các chuyên gia, người chịu ảnh hưởng nhiều nhất hiện nay là những người dân có sẵn nguồn tiền nhàn rỗi trên dưới 2 tỷ đồng. Trước đây họ yên tâm gửi ngân hàng, hoặc "bỏ trứng" vào nhiều rổ như mua vàng, đầu tư chứng khoán… nhưng một khi những kênh đầu tư trên không còn là nơi an toàn thì bất động sản lại trở thành nơi trú ẩn được tìm đến. Bởi theo các chuyên gia, dù đồng tiền có trượt giá thì đất vẫn còn đó. Đất là tài sản để dành, vừa là nơi giữ tiền an toàn nhưng không bị giảm giá trị theo thời gian.

Bất động sản giá mềm, giàu tiềm năng giữ sức hút lớn 

Dù được đánh giá là kênh đầu tư an toàn, song thực tế hiện nay, không phải sản phẩm bất động sản nào cũng dễ mua khi giá nhà đất ghi nhận tăng cao ở nhiều khu vực. Trong bối cảnh này, nhiều nhà đầu tư có số vốn nhỏ chuyển hướng tìm kiếm về các khu vực vùng ven, nơi có hạ tầng giao thông kết nối thuận tiện và sở hữu mức giá mềm để dễ tiếp cận hơn.

Nhiều chuyên gia bất động sản cũng cho rằng, trong bối cảnh thị trường tài chính biến động, bất động sản tại các khu vực vùng ven, cạnh các khu công nghiệp – nơi có những dự án cơ sở hạ tầng quan trọng đang triển khai, tiềm năng tăng trưởng tốt được nhiều nhà đầu tư lựa chọn, vì có thanh khoản cao. Sở dĩ nhiều nhà đầu tư mạnh tay rót tiền vào bất động sản ven khu công nghiệp là bởi tiềm năng từ khai thác cho thuê (nhà xưởng, nhà trọ, nhà phố), kinh doanh buôn bán...

Báo cáo thị trường bất động sản quý 3/2022 của DKRA Vietnam cũng cho thấy, thị trường đất nền vùng phụ cận TP.HCM ghi nhận sự khan hiếm nguồn cung nhưng vẫn tiếp tục giữ vị thế chủ lực. Nhờ ưu thế quỹ đất lớn, giá dễ tiếp cận phù hợp với nhiều đối tượng nhà đầu tư nên bất động sản vùng ven có giá trên dưới 2 tỷ đồng vẫn là phân khúc được tiêu thụ mạnh nhất và dẫn dắt xu hướng trú ẩn dòng tiền.

Đặc biệt, phân khúc đất nền, nhà phố đang có xu hướng dịch chuyển sang các vùng ven TP.HCM như Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Long An… nhờ nguồn cầu lớn, quỹ đất dồi dào, cơ sở hạ tầng kết nối thuận tiện. Điển hình là dự án Phúc Hưng Golden - tổ hợp dự án nhà phố và đất nền tọa lạc tại mặt tiền đại lộ Minh Hưng, xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước do Hưng Vượng Corporation và Hưng Vượng Group làm tổng đại lý phân phối tiếp thị.  

Được quy hoạch trên tổng diện tích 41ha, Phúc Hưng Golden được xem là dự án hiếm hoi có thể làm nơi gửi gắm dòng tiền an toàn vào lúc này. Khảo sát trên thị trường Bình Phước hiện nay, những dự án giá mềm, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của cuộc sống thực vô cùng khan hiếm.

Phối cảnh trung tâm thương mại tại Khu đô thị Phúc Hưng Golden

Khu đô thị Phúc Hưng Golden toạ lạc trong khuôn viên Khu công nghiệp Minh Hưng 3. Dự án sở hữu vị trí ngay mặt tiền đại lộ Minh Hưng – Dầu Tiếng, liền kề đường phía Tây quốc lộ 13 – tuyến đường giảm tải cho quốc lộ 13 hiện hữu.

Với vị trí này, Phúc Hưng Golden còn liền kề các KCN lớn của tỉnh Bình Phước như: KCN – Dịch vụ – Đô thị Becamex Bình Phước (diện tích hơn 4.600ha). Bao quanh dự án hiện có hơn 100 ngàn công nhân sinh sống và làm việc, nhu cầu nhà ở càng cấp thiết thì thị trường cần phải nhanh chóng bổ sung những dự án hội tụ tiện ích đẳng cấp để phục vụ đối tượng chuyên gia trong khu công nghiệp.

Mặc dù toạ lạc tại vị trí siêu đắt giá, song Phúc Hưng Golden chỉ có mức giá từ 1,5 tỷ đồng/nền -  mức giá hiếm thấy trên thị trường bất động sản hiện nay. Với mức giá này, Phúc Hưng Golden được đánh giá là nơi đầu tư an toàn và mang lại giá trị bền vững trong tương lai khi các tuyến cao tốc được triển khai như Đức Hòa – Chơn thành; Hồ Chí Minh - Chơn Thành; Chơn Thành-Đắk Nông…/.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top