Aa

Thời “hoàng kim” của căn hộ dịch vụ đã tới?

An Vũ
An Vũ pvhongvu@gmail.com
Thứ Bảy, 19/10/2019 - 14:00

Để phục vụ đối tượng khách nước ngoài, căn hộ dịch vụ ngày càng linh hoạt hơn về diện tích và giá thuê. Dự kiến có khoảng 1.000 căn hộ dịch vụ sẵn sàng bung hàng trong IV/2019.

Báo cáo của Savills cho hay, trong quý III/2019, căn hộ dịch vụ hạng A và dự án thương hiệu vẫn là những yếu tố dẫn dắt thị trường. Cụ thể, thị trường cung cấp tổng cộng 4.330 căn, trong đó, số căn cho thuê thêm của hạng A tăng mạnh nhất trong khi số căn cho thuê của hạng B và C giảm.

Giá thuê trung bình tăng 4% theo quý và mức công suất cao đạt 84%. Trong hạng A, giá thuê của những dự án có thương hiệu cao hơn 19% so với những dự án còn lại.

Nằm trong xu hướng căn hộ nhỏ gọn, tỷ trọng căn studio và một phòng ngủ tăng mạnh từ 16% vào năm 1996 lên 46% trong quý III/2019. Khách thuê không chỉ là các chuyên gia nước ngoài và thương nhân cấp cao với nhu cầu thuê lâu dài mà còn có doanh nhân, khách du lịch với nhu cầu ở ngắn hạn.

Nhờ hợp tác với các đại lý du lịch trực tuyến, hơn 90% các nhà quản lý căn hộ dịch vụ đáp ứng nhu cầu thuê theo tháng và theo ngày thay vì hợp đồng năm.

Theo thống kê từ Savills Việt Nam, trong 9 tháng đầu năm nay, Hà Nội tiếp tục giữ sức hút mạnh mẽ với 6,1 tỷ USD, chiếm 23% lượng FDI đăng ký vào Việt Nam. Trong khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra, Việt Nam tăng hạng từ vị trí 23 lên thứ 8 về thu hút đầu tư, theo bảng xếp hạng Best Countries to Invest In 2019 bởi U.S. New và World Report.

Theo đó, bên cạnh khách thuê Nhật Bản và Hàn Quốc truyền thống, nhu cầu từ lượng chuyên gia nước ngoài châu Á từ Hồng Kông, Singapore và Trung Quốc có thể tăng mạnh.

Giá căn hộ dịch vụ tại thị trường Hà Nội (Nguồn: Savills)

Bà Hoàng Diệu Trang, Quản lý cấp cao Bộ phận cho thuê thương mại Savills Việt Nam, nhận định thị trường căn hộ dịch vụ tại Hà Nội đang cho thấy những đổi thay rõ rệt về diện tích căn hộ và thời hạn thuê, theo hướng diện tích nhỏ và thời gian thuê linh hoạt hơn. Đặc biệt, lượng khách du lịch, chuyên gia, lao động đến Hà Nội nói riêng, Việt Nam nói chung theo quốc tịch FDI cũng có sự thay đổi, dịch chuyển. Các quốc gia có vốn FDI lớn đổ vào Việt Nam cũng kéo theo nhiều hơn lượng khách du lịch, chuyên gia, lao động đi cùng.

Bà Trang dự báo: “Căn hộ dịch vụ vẫn luôn là phân khúc hoạt động tốt, ổn định tại Hà Nội. Trong quý IV/2019, với việc có thêm bốn dự án lớn dự kiến gia nhập thị trường, cung cấp thêm khoảng 1.000 căn hộ, sẽ khiến thị trường này thêm sôi động. Đặc biệt, ba thương hiệu quản lý tầm cỡ quốc tế dự kiến sẽ tiếp tục hiện diện tại thị trường, cho thấy sức hấp dẫn của phân khúc căn hộ dịch vụ tại Hà Nội trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài”.

Căn hộ dịch vụ vẫn luôn là phân khúc hoạt động tốt, ổn định tại Hà Nội 

Tương tự tại thị trường TP.HCM, trong quý III/2019, Savills ghi nhận thành phố này có khoảng 5.800 căn hộ dịch vụ. Trong 9 tháng, toàn thị trường ghi nhận công suất thuê trung bình 87%, tăng 2% theo quý và 4% theo năm. Trong khi đó giá thuê giữ ở mức 25 USD/m2/tháng (khoảng 580.000 đồng/m2/tháng), tăng 1% theo năm.

Giá thuê tăng theo năm đến từ sự tăng giá của các căn hộ hạng B đạt 29 USD/m2/tháng, tăng 4% theo năm. Công suất của các dự án hạng B và C lần lượt đạt 85%. Tuy nhiên trong quý vừa qua cũng có hai dự án căn hộ dịch vụ hạng C phải đóng cửa do áp lực từ các căn hộ mua để cho thuê được bàn giao. Cạnh tranh ở mảng căn hộ dịch vụ được dự báo sẽ gia tăng từ các nền tảng dịch vụ mới, các dự án khách sạn mới và xu hướng đầu tư căn hộ cho thuê.

Chuyên gia từ Savills cũng dự báo, đến năm 2022, thị trường TP.HCM kỳ vọng đón 1.500 căn đáp ứng cho nhu cầu thuê dài hạn tăng. Nguồn cung tương lai tập trung ở khu vực trung tâm và các khu đô thị mới nơi sở hữu hàng loạt toà nhà thương mại và trung tâm mua sắm đáp ứng nhu cầu phục vụ của phân khúc cao cấp. Nguồn cung ở quận 2, đặc biệt là Khu đô thị mới Thủ Thiêm, dự kiến tăng 9% mỗi năm, cao hơn mức tăng trung bình 5% mỗi năm của khu vực trung tâm trong giai đoạn 2020 - 2022.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top