Aa

Thống đốc Lê Minh Hưng: Tăng trưởng nhưng phải đảm bảo mục tiêu xuyên suốt là ổn định kinh tế vĩ mô

Thứ Tư, 08/11/2017 - 06:01

Mới đây, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Lê Minh Hưng đã có buổi làm việc với Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) bà Victoria Kwakwa tại trụ sở NHNN.

Tham dự buổi làm việc, về phía NHNN có ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, ông Nguyễn Văn Du, Chánh Văn phòng NHNN, ông Hà Hải An, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế. Về phía WB có ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia của WB tại Việt Nam, cùng các chuyên gia của Văn phòng WB tại Việt Nam.

Tại cuộc họp, Thống đốc Lê Minh Hưng đã thông báo với bà Victoria Kwakwa tình hình kinh tế vĩ mô, điều hành chính sách tiền tệ, tái cơ cấu ngành ngân hàng. Thống đốc khẳng định, nhìn chung, kết quả phát triển kinh tế của 10 tháng đầu năm vừa qua hết sức ấn tượng: công nghiệp chế tạo, xuất khẩu tăng mạnh, hoạt động nông nghiệp khởi sắc, thủy sản và nông sản có bước tiến đáng kể.

Bên cạnh vấn đề tăng trưởng xuất khẩu, nhu cầu tiêu dùng thị trường trong nước phát triển mạnh. Thống đốc Lê Minh Hưng khẳng định, mức tăng trưởng 6,7% theo kế hoạch Quốc hội đặt ra trong năm nay là hoàn toàn có thể đạt được trong bối cảnh Chính phủ kiên định kiểm soát ổn định vĩ mô. NHNN nỗ lực kiểm soát lạm phát 2017 ở mức dưới 4%. Thống đốc nhấn mạnh, tăng trưởng của Việt Nam thời gian qua không dựa vào khai khoáng, bởi sản lượng dầu thô giảm nhiều so với năm 2015, 2016.

Về tăng trưởng tín dụng, Thống đốc cho biết NHNN không bị áp lực nào gây sức ép lên tốc độ tăng trưởng tín dụng để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế. Ngành Ngân hàng yêu cầu các tổ chức tín dụng kiểm soát chặt chẽ tổng mức tăng trưởng tín dụng cũng như chất lượng tín dụng. “Năm nay, chất lượng tín dụng được củng cố, kiểm soát chặt chẽ ở các lĩnh vực rủi ro, đặc biệt là tín dụng bất động sản, chiếm khoảng 8% tỷ trọng tín dụng bất động sản trên tổng dư nợ khoảng 10%. Quan điểm Chính phủ và NHNN luôn nhất quán: tăng trưởng nhưng phải đảm bảo mục tiêu xuyên suốt là ổn định kinh tế vĩ mô”, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết.

Trong thời gian qua, trong bối cảnh kinh tế Việt Nam có nhiều chuyển động tích cực, hệ thống ngân hàng đã có những nỗ lực về cơ cấu lại và xử lý nợ xấu. Thống đốc Lê Minh Hưng thông báo với Phó Chủ tịch WB Victoria Kwakwa, tại kỳ họp thứ ba, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về thí điểm xử lý nợ xấu – cơ chế chính sách, khuôn khổ pháp lý xử lý nợ xấu. Theo Thống đốc, Nghị quyết về thí điểm xử lý nợ xấu là một công cụ pháp lý rất quan trọng, có hiệu quả để hệ thống ngân hàng đẩy nhanh được tiến độ xử lý các khoản nợ. Tại kỳ họp này, NHNN đang trình lên Quốc hội dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật các tổ chức tín dụng. NHNN đã bổ sung các quy định để đảm bảo các ngân hàng hoạt động minh bạch, phù hợp với tiêu chuẩn và thông lệ quốc tế. NHNN cũng đã đề nghị với Quốc hội bổ sung cơ chế, chính sách xử lý các ngân hàng yếu kém và hy vọng Quốc hội sẽ sớm thông qua.

Thay mặt NHNN, Thống đốc Lê Minh Hưng đánh giá cao bà Phó Chủ tịch và Ngân hàng Thế giới đã có những hỗ trợ kỹ thuật kịp thời cho hệ thống ngân hàng, đặc biệt trong lĩnh vực xử lý nợ xấu.

Thống đốc Lê Minh Hưng cho hay, từ 1/7/2017 chính thức tốt nghiệp IDA, tuy nhiên, các khoản vay mà NHNN cam kết cùng với bộ ngành đang tiến hành thủ tục để ký kết. NHNN hy vọng trên cơ sở chiến lược đối tác quốc gia trong giai đoạn 5 năm tới, bà Phó Chủ tịch sẽ tiếp tục hỗ trợ quá trình chuyển đổi trên cũng như hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam thực hiện quá trình chuyển đổi thành công.

Thống đốc cũng thông báo với bà Victoria Kwakwa về buổi làm việc với ông Jack Ma, Chủ tịch tập đoàn Alibaba về lĩnh vực thanh toán không dùng tiền mặt áp dụng công nghệ môi trường thanh toán điện tử để hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp khởi nghiệp. Đây cũng là một trong những ưu tiên rất lớn của WB trong phát triển tài chính toàn diện cho quốc gia khởi nghiệp và để những nhóm người yếu thế, phụ nữ, vùng sâu xa có cơ hội công bằng tiếp cận dịch vụ tài chính, phát triển hoạt động sản xuất.

Về phần mình, bà Victoria Kwakwa, Phó Chủ tịch WB thể hiện niềm vui khi trở lại thăm và làm việc với NHNN. Bà cũng bày tỏ ấn tượng về các hoạt động và quan điểm của Đoàn công tác NHNN tại Hội nghị APEC do Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng làm trưởng đoàn.

Bà gửi lời chúc mừng Thống đốc NHNN về những kết quả đáng ghi nhận trong kiểm soát vĩ mô thời gian qua sau những khó khăn, biến động của ngành Ngân hàng. Bà khẳng định, trong vòng 5-6 năm trở lại đây, NHNN đã làm rất tốt việc góp phần ổn định vĩ mô, lạm phát được kiểm soát rất tốt, quản lý tỷ giá đạt được nhiều thành tựu, dự trữ ngoại hối tăng… Đặc biệt trong đó, tăng trưởng tín dụng được kiểm soát tốt, nâng cao chất lượng tín dụng và hạn chế rủi ro. Mới đây nhất, IMF đã có những đánh giá rất tích cực về chính sách tiền tệ của Việt Nam.

WB cam kết hỗ trợ NHNN và Chính phủ Việt Nam để tạo thuận lợi cho quá trình tốt nghiệp IDA của Việt Nam và Việt Nam cũng được WB đánh giá cao về cải thiện môi trường kinh doanh, cụ thể là tăng lên tới 14 bậc. Bà cho rằng, tăng trưởng của Việt Nam thời gian qua đạt mức 6.4% là rất tốt, rất ấn tượng.

Bà Victoria Kwakwa vui mừng khi biết Tổng thống Trump sẽ sang thăm Việt Nam khi dự hội nghị APEC, bởi đây là Tổng thống đầu tiên của Mỹ sang Việt Nam ở đầu nhiệm kỳ của mình và sẽ mở ra nhiều cơ hội cho Việt Nam.

Được biết, trong buổi sáng cùng ngày, Thống đốc Lê Minh Hưng đã có buổi tiếp ông Jack Ma, Chủ tịch tập đoàn Alibaba, bà Victoria cho rằng đây là dịp để Việt Nam phát triển hạ tầng công nghệ thanh toán, đặc biệt là thanh toán không dùng tiền mặt trong thương mại điện tử toàn cầu. Trung Quốc và Alibaba có sức ảnh hưởng lớn và là những người dẫn dắt nền kinh tế thế giới… Đồng thời, bà khẳng định, đây là cơ hội tốt cho phát triển tài chính toàn diện, đặc biệt là ở Việt Nam, cho cộng đồng thiểu số, cho người nghèo, qua tiếp cận internet và thương mại điện tử…

Bà Phó Chủ tịch WB một lần nữa đánh giá cao mối quan hệ hợp tác giữa hai bên và hy vọng tiếp tục có thể hợp tác, làm bền vững hơn mối quan hệ hợp tác đó trong tương lai.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top