Aa

Thống đốc NHNN: Xem xét giảm tiếp lãi suất điều hành

Chủ Nhật, 10/05/2020 - 10:15

Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết đến ngày 8/5, ngành ngân hàng đã miễn, giảm, hạ lãi suất cho 260.000 khách hàng với dư nợ 1,08 triệu tỷ đồng. Thống đốc cũng cho biết sẽ xem xét giảm tiếp lãi suất điều hành nếu cần thiết.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng

Thông tin tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp 2020 diễn ra sáng 9/5, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã trình Thủ tướng Quyết định triển khai thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các dịch vụ khác có giá trị nhỏ (Mobile Money).

Thống đốc cho biết thêm, hiện NHNN cũng đang khẩn trương hoàn tất các thủ tục trình Chính phủ ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 101 về thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt.

Liên quan đến kết quả hỗ trợ doanh nghiệp đối phó dịch Covid-19, người đứng đầu ngành ngân hàng cho hay, tính đến ngày 8/5/2020 đã có trên 215 nghìn khách hàng với dư nợ khoảng 130 nghìn tỷ đồng được cơ cấu lại thời hạn trả nợ.

Cùng với đó, ngành ngân hàng cũng đã miễn, giảm, hạ lãi suất cho 260 nghìn khách hàng với dư nợ 1,08 triệu tỷ đồng. Cho vay mới lãi suất ưu đãi với doanh số lũy kế từ 23/1 đến nay đạt khoảng 630 nghìn tỷ đồng cho khoảng 182 nghìn khách hàng, lãi suất thấp hơn phổ biến từ 0,5 - 2,5% so với trước dịch; miễn, giảm phí thanh toán khoảng 1.004 tỷ đồng.

Về các biện pháp sắp tới để tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế vượt dịch Covid-19, Thống đốc cho biết NHNN sẽ xem xét giảm tiếp lãi suất điều hành như tái cấp vốn, chiết khấu, thị trường mở,... Cùng với đó, sẽ quyết liệt chỉ đạo các ngân hàng tiết giảm chi phí, giảm lợi nhuận để tạo điều kiện tiếp tục giảm lãi suất cho vay một cách bền vững thời gian tới.

Đáng chú ý, NHNN sẽ xem xét chủ trương kéo dài thời gian cơ cấu lại nợ nếu cần thiết.

Người đứng đầu ngành ngân hàng bày tỏ sẵn sàng can thiệp để đảm bảo thanh khoản ngoại tệ cho nền kinh tế, không để xảy ra bất ổn vĩ mô. Đồng thời, cam kết cung ứng đầy đủ vốn cho nền kinh tế.

"Căn cứ nhu cầu vốn cho tăng trưởng, NHNN sẽ xem xét điều chỉnh tăng trưởng tín dụng cho các tổ chức tín dụng (TCTD) cao hơn so với kế hoạch từ đầu năm", lãnh đạo NHNN cho hay.

Thống đốc Lê Minh Hưng nhấn mạnh chính sách hỗ trợ doanh nghiệp được thực hiện trên phương châm là chia sẻ khó khăn và đồng hành cùng với khách hàng vay vốn bằng chính nguồn lực của ngành ngân hàng.

"Chương trình tín dụng này được các TCTD triển khai từ nguồn huy động tiền gửi của dân cư và các tổ chức kinh tế, do vậy yêu cầu đặt ra cho các TCTD là phải bảo đảm an toàn vốn vay, an toàn hoạt động để không gây tác động tiêu cực tới toàn bộ nền kinh tế", ông Lê Minh Hưng lưu ý.

Nêu quan điểm tương tự tại hội nghị, Chủ tịch VietinBank Lê Đức Thọ cho hay với độ mở kinh tế cao, dự báo kinh tế trong nước vẫn còn nhiều khó khăn và ngành ngân hàng là một trong những ngành chịu tác động lớn nhất của dịch bệnh do sụt giảm nhu cầu tín dụng và khách hàng giảm khả năng trả nợ đến hạn, tăng nguy cơ phát sinh nợ xấu của nền kinh tế.

Ông Thọ cho rằng ngân hàng thương mại (NHTM) cũng là doanh nghiệp, cần bảo đảm kinh doanh chất lượng, hiệu quả, an toàn. Việc hỗ trợ giảm lãi suất và phí dịch vụ của các NHTM bản chất là chia sẻ của NHTM từ nguồn vốn tự huy động, cắt giảm chi phí và giảm lợi nhuận của ngân hàng. Do đó có những giới hạn nhất định.

Gửi kiến nghị lên Thủ tướng, Chủ tịch VietinBank đề xuất Chính phủ phê duyệt sửa đổi nghị định 91/2015/NĐ-CP ngày 13/10/2015 và phê duyệt phương án tăng vốn tự có cho các NHTM Nhà nước, để các ngân hàng mở rộng tăng trưởng tín dụng, cung ứng vốn cho các doanh nghiệp vượt qua khó khăn, tái cơ cấu hoạt động, đón đầu các cơ hội mới sau khi dịch bệnh được kiểm soát.

Cùng với đó, tiếp tục triển khai khẩn trương các chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp, trong đó có các TCTD, về thuế, phí để có điều kiện hỗ trợ nhiều hơn cho doanh nghiệp nhanh chóng phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh.

Thêm vào đó, có cơ chế hỗ trợ khuyến khích đối với các TCTD, Trung gian thanh toán khi tham gia cung ứng dịch vụ thanh toán trực tuyến, thanh toán dịch vụ công, chuyển đổi mạnh mẽ ứng dụng công nghệ trong các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Ngoài ra, người đứng đầu VietinBank cũng đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông xem xét giảm mức giá cước phí tin nhắn với dịch vụ ngân hàng xuống tương đương mức giá cước phí tin nhắn thông thường, hoặc trước mắt giảm ít nhất 50% so với mức phí hiện tại, tạo điều kiện để các NHTM giảm phí dịch vụ cho khách hàng.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top