Aa

Ngân hàng Nhà nước lý giải nguyên nhân không hạ chuẩn cho vay

Thứ Tư, 06/05/2020 - 11:08

Mặc dù hệ thống ngân hàng đã triển khai rất tích cực để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân, nhưng Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vẫn giữ nguyên quan điểm không hạ chuẩn cho vay.

Hệ thống ngân hàng đã triển khai rất tích cực

Nói về các giải pháp của ngân hàng và các tổ chức tín dụng (TCTD) tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh do dịch COVID-19, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, NHNN là một trong những đơn vị triển khai rất sớm với những giải pháp thiết thực. Thống đốc NHNN chỉ đạo toàn ngành phải triển khai ngay sau khi Thủ tướng có văn bản, chỉ thị.

Bà Hồng đánh giá, việc cơ cấu lại trả nợ là điều rất quan trọng. Bên cạnh đó là việc miễn giảm các khoản lãi vay, có cả những khoản vay mới, cũng đã được giảm với mặt bằng lãi suất cho vay theo điều chỉnh giảm trần lãi suất cho vay của NHNN trong tháng 3. Đối với những khoản cho vay cũ thì Thống đốc NHNN kêu gọi và nhận được sự đồng tình rất quyết liệt và trách nhiệm của các TCTD trong việc giảm lãi suất các khoản dư nợ cũ.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng.

Phó Thống đốc cũng nói về việc các ngân hàng đã giảm phí thanh toán, sẵn sàng nguồn vốn kể cả với các doanh nghiệp có nhu cầu vay mới. Đặc biệt là sẵn sàng nguồn vốn khi dịch kết thúc để đáp ứng nhu cầu vốn cho các doanh nghiệp vay vốn nhằm thúc đẩy hoạt động kinh tế trở lại.

Theo báo cáo của hệ thống các TCTD, kết quả của ngành ngân hàng triển khai trong thời gian vừa qua rất đáng kể. Thứ nhất, về cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ, toàn hệ thống đã có cấu được cho 170.746 khách hàng với dư nợ bằng 128.210 tỷ đồng. Miễn giảm lãi, giữ nguyên nhóm nợ cho 14.372 khách hàng với dư nợ 28.441 tỷ đồng. Hạ lãi suất dư nợ hiện hữu cho 318.528 khách hàng với dư nợ là 980.163 tỷ đồng và mức hạ lãi suất phổ biến từ 0,5 - 2%, thậm chí có một số TCTD đã hạ lãi suất 2,5% lên tới 4%/năm. Cho vay mới với lãi suất ưu đãi thấp hơn so với lãi suất cho vay trước dịch khoảng từ 1 - 2% cho 147.637 khách hàng với doanh số cho vay mới lũy kế từ ngày 23/1/2020 đạt khoảng 553.000 tỷ đồng.

“Kết quả này cho thấy hệ thống ngân hàng đã triển khai rất tích cực”, bà Hồng nhấn mạnh.

Bên cạnh việc cơ cấu lại trả nợ cũng như là miễn giảm vốn vay, NHNN cũng điều chỉnh giảm phí thanh toán điện tử liên ngân hàng để từ đó các TCTD giảm phí với người dân cũng như NHNN chỉ đạo Napas giảm hai lần phí. Ước tính số phí giảm năm 2020 lên đến trên 1.000 tỷ đồng.

Vì sao không hạ chuẩn cho vay?

Liên quan đến vấn đề doanh nghiệp tiếp cận vốn khó khăn và quan điểm của Thống đốc là không hạ chuẩn cho vay, bà Hồng lý giải, dịch COVID-19 tác động cả trực tiếp và gián tiếp đến các doanh nghiệp, từ đó ảnh hưởng đến hoạt động của các TCTD ở 2 góc độ.

Thứ nhất, các TCTD cũng là doanh nghiệp cung ứng dịch vụ thanh toán cho các doanh nghiệp, nên khi doanh nghiệp và người dân bị ngưng trệ hoạt động sản xuất kinh doanh thì đồng nghĩa với việc, nguồn thu dịch vụ của các TCTD cũng sẽ bị giảm xuống, ảnh hưởng đến tình hình tài chính của các TCTD.

Thứ hai, TCTD là trung gian tài chính, khi doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng không có nguồn thu thì đồng nghĩa với việc khó khăn trong việc trả nợ và theo đó ảnh hưởng đến chất lượng tài sản của các TCTD. Khi nợ xấu phát sinh thì các TCTD phải trích lập dự phòng rủi ro và do đó cũng làm ảnh hưởng đến tình hình tài chính của doanh nghiệp.

“Bài toán làm sao để NHNN thực hiện các giải pháp để hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp và người dân là vấn đề Thống đốc chỉ đạo rất quyết liệt”, Phó Thống đốc nói.

Tuy nhiên, vừa giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp và người dân nhưng vẫn phải đảm bảo hoạt động của các TCTD là không được phá vỡ các tiêu chí về an toàn hoạt động của các TCTD. "Nếu như hạ chuẩn cho vay hoặc phá vỡ các tiêu chí về đảm bảo an toàn thì hệ thống các TCTD sẽ đối mặt với nguy cơ bất ổn trở lại như đã từng xảy ra trong giai đoạn trước đây. Khi hệ thống ngân hàng bị ảnh hưởng thì cũng sẽ tác động và gây hệ lụy rất lớn đối với nền kinh tế và ổn định kinh tế vĩ mô", bà Hồng nói.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top