Aa

Thu ngân sách thị xã Phú Mỹ vượt qua nhiều thành phố trực thuộc Trung ương

Diệu Phan
Diệu Phan phandieu.mtg@gmail.com
Chủ Nhật, 17/09/2023 - 07:47

Là vùng trọng điểm công nghiệp của Bà Rịa – Vũng Tàu, thị xã Phú Mỹ đang là một trong những địa phương có tổng thu ngân sách dẫn đầu cả nước, vượt qua nhiều thành phố trực thuộc Trung ương.

Theo Cổng thông tin điện tử Bà Rịa – Vũng Tàu, năm 2022, kinh tế thị xã Phú Mỹ phục hồi và khởi sắc trên nhiều lĩnh vực. Thị xã đóng góp quan trọng vào nguồn thu ngân sách tỉnh, với tổng thu ngân sách trên địa bàn là 30.625 tỷ đồng.

Con số này đã vượt qua nhiều thành phố trực thuộc Trung ương, như gấp 3 lần thu ngân sách năm 2022 của TP Cần Thơ (11.272 tỷ đồng), gấp 1,35 lần TP Đà Nẵng (24.131 tỉ đồng)…

Theo Ban Quản lý các Khu công nghiệp Bà Rịa-Vũng Tàu, tính đến tháng 6/2023, tỉnh đang có 15 khu công nghiệp với tổng diện tích trên 8.492 ha. Các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh thu hút 555 dự án đầu tư còn hiệu lực, với tổng vốn 13,85 tỷ USD và 137.770 tỷ đồng.

Đa số các khu công nghiệp của tỉnh đều tập trung chủ yếu ở thị xã Phú Mỹ. Hiện tại, Phú Mỹ tập trung nhiều khu công nghiệp nặng và năng lượng lớn nhất ở Bà Rịa – Vũng Tàu, với 12 cụm - khu công nghiệp đang hoạt động có quy mô lên đến 5.000ha, chiếm tới gần 59% diện tích khu công nghiệp toàn tỉnh. Điển hình như khu công nghiệp Phú Mỹ 1 (945,13 ha), Phú Mỹ 2 (620,6 ha), khu công nghiệp chuyên sâu Phú Mỹ 3 (1.050,81 ha), Cái Mép (670 ha), Mỹ Xuân A (302,4 ha)…

Phú Mỹ là khu vực có lợi thể cảng nước sâu, có đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu đi qua và hệ thống giao thông kết nối liên vùng đã và đang đầu tư hoàn thành, khởi công trong giai đoạn 2021 – 2025.

Phú Mỹ cũng có khoảng cách gần với sân bay quốc tế Long Thành đang được thi công; đồng thời nơi đây có nguồn khí tự nhiên, gần tổ hợp hóa dầu, trung tâm sản xuất điện, luyện thép lớn, có tài nguyên khoáng sản (mỏ đá, cát…) để phát triển các khu công nghiệp mới.

Bên cạnh đó, hạ tầng giao thông kết nối các khu công nghiệp ở Phú Mỹ đảm bảo lưu thông, đặc biệt là tuyến đường Liên cảng Cái Mép – Thị Vải, đường Phước Hòa – Cái Mép và đường 991B. Bên cạnh đó, Quốc lộ 51 nối TP Vũng Tàu –TP Bà Rịa – thị xã Phú Mỹ qua Đồng Nai nối vào Quốc lộ 1A và đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây là tuyến đường đối ngoại chính, quan trọng nhất của tỉnh cũng như của các khu công nghiệp tại thị xã Phú Mỹ.

Với quy mô lên đến 2.200, nhà đầu tư Mỹ muốn đầu tư 6,7 tỷ USD, Trung tâm Logistics Cái Mép Hạ (Phú Mỹ, Bà Rịa – Vũng Tàu) sẽ trở thành trung tâm logistics hàng đầu Đông Nam Á sau khi hoàn thành xây dựng

Theo định hướng định hướng phát triển khu công nghiệp thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 của Bà Rịa – Vũng Tàu, dự kiến tỉnh sẽ phát triển khu công nghiệp Phú Mỹ (quy mô 650ha) - liền kề khu công nghiệp chuyên sâu Phú Mỹ 3 qua tuyến đường 991B và khu công nghiệp Phước Hòa (quy mô 800 ha).

Ông Nguyễn Văn Thắm, Chủ tịch UBND thị xã Phú Mỹ cho biết, trong định hướng phát triển vùng Đông Nam Bộ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu được xác định là một trong những cực phát triển quan trọng, giữ vai trò là trung tâm hướng ra biển của vùng. Trong đó, Phú Mỹ được định hướng phát triển tổ hợp quy mô lớn về công nghiệp - dịch vụ - đô thị thành phố mới Phú Mỹ.

“Đây là định hướng quan trọng, kịp thời của Trung ương, tạo nền tảng để Phú Mỹ phát huy hơn nữa tiềm năng, thế mạnh đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh và của vùng Đông Nam Bộ”, ông Thắm khẳng định.

Đặc biệt, với quyết tâm trở thành thành phố gắn với thế mạnh công nghiệp và cảng biển vào năm 2025, lãnh đạo thị xã Phú Mỹ khẳng định, địa phương tiếp tục duy trì phát triển dịch vụ-thương mại, công nghiệp ở tốc độ cao; đồng thời thúc đẩy phát triển dịch vụ hậu cần cảng, dịch vụ hỗ trợ các khu công nghiệp và các loại hình dịch vụ - thương mại hỗ trợ cho phát triển đô thị.

Công nghiệp và cảng biển là 2 thế mạnh đưa Phú Mỹ trở thành một trong những đô thị có tốc độ tăng trưởng mạnh nhất

Đối với lĩnh vực công nghiệp, Phú Mỹ sẽ phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng của tỉnh cải thiện môi trường đầu tư, kiên trì thu hút đầu tư có chọn lọc, thu hút dự án có công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường, không thâm dụng lao động, khuyến khích thu hút chuyên gia, lao động trình độ cao./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top