Aa

Thu thuế đất theo giá thị trường nhưng đền bù theo giá Nhà nước

Thứ Bảy, 03/09/2022 - 06:18

Theo cử tri, căn cứ để thu thuế chuyển nhượng bất động sản và đền bù đất khác nhau đã phát sinh nhiều tranh chấp, khiếu kiện.

Bộ Tài chính vừa có văn bản trả lời cử tri tỉnh Lâm Đồng về vấn đề bất cập trong đề án chống thất thu thuế của các địa phương khi thu thuế đối với giao dịch bất động sản thì thu trên cơ sở giá thị trường, còn khi thu hồi đất thì được bồi thường theo giá Nhà nước.

Cử tri cho rằng tình trạng trên đã phát sinh nhiều quan hệ tranh chấp kéo dài, khiếu kiện đông người gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Trả lời vấn đề này, Bộ Tài chính cho biết việc bồi thường khi thu hồi đất bằng tiền được tính theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do UBND tỉnh quyết định tại thời điểm thu hồi đất. Trong đó, một trong những căn cứ để xác định giá đất là giá đất trên thị trường.

Cụ thể, cơ quan quản lý cho biết theo quy định tại Luật Đất đai 2013, việc xác định giá đất để bồi thường được tính theo "giá đất cụ thể" do UBND cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.

Tại điểm đ, Khoản 4 Điều 114 cũng đã quy định giá đất cụ thể được sử dụng để làm căn cứ "tính tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất".

Cử tri đề nghị Bộ Tài chính có giải pháp để khắc phục tình trạng thu thuế chuyển nhượng bất động sản trên cơ sở giá thị trường nhưng đền bù theo giá Nhà nước. (Ảnh: Quỳnh Danh)

Theo Bộ Tài chính, giá đất cụ thể được xác định bằng phương pháp hệ số điều chỉnh giá đất được áp dụng với các trường hợp quy định tại điểm đ, Khoản 4 Điều 114 của Luật Đất đai với các dự án có các thửa đất liền kề nhau, có cùng mục đích sử dụng, khả năng sinh lợi và thu nhập từ việc sử dụng đất tương tự nhau hoặc trường hợp tại khu vực thu hồi đất không bảo đảm yêu cầu về thông tin để áp dụng các phương pháp xác định giá đất quy định tại khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 4 Nghị định 44.

UBND cấp tỉnh quyết định hệ số điều chỉnh giá đất đối với từng loại đất theo dự án hoặc theo khu vực để xác định giá đất tính tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất.

Chính phủ đang giao Bộ Tài nguyên và Môi trường tổng kết, đánh giá để báo cáo Chính phủ trình Quốc hội sửa đổi Luật Đất đai, trong đó có nội dung liên quan đến xác định giá đất cho các mục tiêu tính thuế, bồi thường tái định cư...

"Trên cơ sở quy định pháp luật về đất đai được sửa đổi, Bộ Tài chính sẽ rà soát các văn bản quy phạm pháp luật thuế liên quan đến hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản để sửa đổi, bổ sung, đảm bảo thống nhất, đồng bộ", Bộ Tài chính cho biết.

Hồi tháng 4, Bộ Tài chính đã có văn bản đề nghị UBND các tỉnh ban hành bảng giá đất, trong đó bao gồm cả hệ số điều chỉnh giá đất đối với các vị trí đất, đoạn đường, đường đã có giá.

Tại TP.HCM, từ 25/8, hệ số điều chỉnh giá đất để lập phương án bồi thường đất ở tại TP.HCM năm 2022 tối đa gấp 15 lần so với bảng giá đất giá nước. Theo đó, giá đất bồi thường tại TP.HCM tối đa lên tới 810 triệu/m2./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top