Aa

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương: “Quý III/2023, GDP đạt 5,33% là con số rất tích cực”

Thứ Năm, 05/10/2023 - 17:35

Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương, hiện nền kinh tế Việt Nam có 4 điểm sáng, bao gồm: Thúc đẩy tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô, giải ngân đầu tư công vượt mức và thành tựu về đối ngoại.

Ngày 5/10, tại Tọa đàm Kinh tế việt Nam vượt những "cơn gió ngược" do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương đánh giá, trong 9 tháng vừa qua, đất nước ta có khá nhiều kết quả nổi bật.

Cụ thể, theo lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, điểm sáng đầu tiên là tốc độ tăng trưởng GDP 9 tháng đạt 4,24%. Trong kết quả này, quý III GDP đạt 5,33% là con số rất tích cực so với cùng kỳ năm ngoái và kết quả này đã bù cho kết quả các quý trước và 9 tháng đạt kết quả chung GDP 4,24%. Có thể thấy, Việt Nam đã đạt kết quả tăng trưởng GDP khá cao so với các nước khác.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, chúng ta đã khá lên sau từng tháng, kết quả tháng sau tốt hơn tháng trước, quý sau đạt cao hơn quý trước. 

Chúng ta đã ứng phó thành công với những "cơn gió ngược" của năm nay nhờ cách chỉ đạo điều hành linh hoạt, kịp thời của Chính phủ trong bối cảnh kinh tế thế giới, tình hình lạm phát toàn cầu đã ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế nước ta”, Thứ trưởng nhận định. 

Cùng với đó, Thứ trưởng cũng đánh giá cao công tác điều hành tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước trong 9 tháng vừa qua. Thứ trưởng nhìn nhận, sự điều hành linh hoạt, hiệu quả của Ngân hàng Nhà nước đã tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận vốn thuận lợi, điều hành tỷ giá phù hợp, đảm bảo tính thanh khoản của toàn hệ thống.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương: Chúng ta đã ứng phó thành công với những "cơn gió ngược" của năm nay nhờ cách chỉ đạo điều hành linh hoạt, kịp thời của Chính phủ. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Đưa ra điểm sáng thứ hai, ông Trần Quốc Phương cho rằng, chúng ta cũng vượt qua "cơn gió ngược" về lạm phát. CPI 6 tháng đầu năm khá cao nhưng CPI 9 tháng tăng 3,16% so với cùng kỳ năm trước so với dư địa 4,5% mà Quốc hội cho phép. “Trong những tháng cuối năm, chúng ta hoàn toàn có thể điều hành được”, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẳng định. 

Điểm sáng thứ ba được Thứ trưởng đưa ra là giải ngân đầu tư công. Có thể thấy, năm 2023 là năm có lượng vốn đầu tư công cao nhất từ trước đến nay, do đó thách thức về giải ngân vô cùng lớn. Kết quả giải ngân vốn đầu tư công sau 9 tháng đạt 51% là kết quả rất đáng khích lệ.

Ông Phương nhấn mạnh: “Trong rất nhiều năm qua, hiếm có năm nào sau 9 tháng kết quả giải ngân đạt được trên 50% bởi chúng ta thường dồn giải ngân vào những tháng cuối năm.

Phân tích về điểm sáng cuối cùng, theo Thứ trưởng, trong khi bối cảnh thế giới có nhiều biến động thì đất nước ta đã đạt nhiều kết quả rất tốt về đối ngoại. Đây là nội dung rất quan trọng trong điều hành kinh tế vĩ mô và thúc đẩy tăng trưởng cả năm.

Đồng quan điểm, Đại biểu Quốc hội Phan Đức Hiếu, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội nhất trí với 4 điểm nhấn mà Thứ trưởng Trần Quốc Phương đưa ra. Song, ông Phan Đức Hiếu đã nhấn mạnh thêm một số "điểm sáng" đằng sau những con số không dễ nhìn ra. Do đó, ông Phan Đức Hiếu đã chỉ ra 3 vấn đề cần quan tâm để có thể đánh giá toàn diện nền kinh tế.  

Đại biểu Quốc hội Phan Đức Hiếu. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Vấn đề thứ nhất, ông Hiếu cho rằng, kết quả đã đạt được trong thời gian qua chính là nỗ lực và nguồn lực mà ta đã bỏ ra để giải quyết những khó khăn, từ đó giúp chúng ta đạt được sự tăng trưởng tích cực. Đặc biệt, từ đầu năm đến nay, Chính phủ và Quốc hội đã thực thi, ban hành một số chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp cả về thể chế và tiền.

Chính phủ đã hỗ trợ người dân và doanh nghiệp thông qua các chính sách như: Giảm thuế, miễn thuế, gia hạn hoặc kéo dài các nghĩa vụ về tài chính khoảng 150 nghìn tỷ đồng. Trên cơ sở này, chúng ta cũng phải căn cứ, tính toán để có thể đánh giá một cách khách quan, toàn diện những kết quả đã đạt được”, ông Phan Đức Hiếu nhìn nhận. 

Về vấn đề thứ hai, theo ông Phan Đức Hiếu, để đạt được kết quả phát triển kinh tế như vậy là nhờ những nỗ lực rất lớn của Chính phủ, các địa phương, cộng đồng doanh nghiệp, người dân đã đóng góp lớn để giảm bớt khó khăn, ngoài việc thúc đẩy tăng trưởng.

Chia sẻ quan điểm cá nhân, ông Hiếu cho biết: Khi tiếp xúc với cộng đồng doanh nghiệp, tôi thấy cộng đồng doanh nghiệp rất ý thức trong nỗ lực khắc phục khó khăn và tìm ra giải pháp, không ỷ lại vào Chính phủ. 

Thành công này có sự đóng góp rất lớn của người dân và cộng đồng doanh nghiệp. Đặc biệt, cũng ghi nhận những đóng góp rất tích cực của các địa phương. Nhiều địa phương mặc dù bối cảnh khó khăn như hiện nay, nhưng tốc độ giải ngân, thu ngân sách, tăng trưởng phát triển kinh tế vẫn đạt được kết quả rất đáng ghi nhận.

Cuối cùng, sự quyết liệt, quyết tâm, hành động rất mạnh mẽ của Chính phủ trong giai đoạn vừa qua, khi đã đưa các giải pháp giải quyết khó khăn và quyết định các chính sách.

Theo Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, thời gian qua, nỗ lực của Chính phủ trong việc hạ lãi suất mang lại kết quả rất lớn. Cụ thể, gần đây nhất, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công điện 644, ngay sau đó Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 105 về cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp, đưa ra những giải pháp rất mạnh mẽ để giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp. Không chỉ cắt giảm thủ tục hành chính, Chính phủ còn chỉ đạo cắt giảm cả chi phí tuân thủ pháp luật, thậm chí Chính phủ chỉ đạo không ban hành các quy định trong thời gian khó khăn nếu quy định đó tạo ra những khó khăn, chi phí cho doanh nghiệp.

Trong khoảng tháng 7- 8, Thủ tướng cũng đã chỉ đạo rất mạnh mẽ về sự chuyển hướng điều hành chính sách tiền tệ nới lỏng linh hoạt, phù hợp. Đây là những hành động rất quyết liệt, rất mạnh mẽ và quyết đoán của Chính phủ”, Đại biểu Quốc hội Phan Đức Hiếu khẳng định. 

Do đó, ông Hiếu cho rằng, ngoài những kết quả tích cực đã đạt được thông qua các con số thì chúng ta cũng nên nhìn nhận và ghi nhận những nỗ lực khác đằng sau những con số đó./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top