Aa

Thứ trưởng Bộ Xây dựng: Chính phủ đã vào cuộc, doanh nghiệp cần mạnh tay giảm giá nhà ở

Thứ Hai, 22/01/2024 - 14:52

"Chính Phủ đã vào cuộc mạnh mẽ rồi, doanh nghiệp cũng cần phải chia sẻ khó khăn, cùng giảm giá thành mạnh hơn nữa, tiệm cận với khả năng của người mua, nếu không đây sẽ là một thách thức không nhỏ trong năm 2024" - Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh nói.

Cơ hội nào trong năm 2024?

Tại diễn đàn "Thị trường bất động sản năm 2024 - Nhận diện thách thức và cơ hội phục hồi" vừa qua, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh nhận định, cơ hội đầu tiên trên thị trường bất động sản trong năm 2024 là tin vui về hoàn thiện thể chế, pháp lý cho thị trường, qua việc Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), Luật Đất đai (sửa đổi) và Luật về các tổ chức tín dụng đã được Quốc hội thông qua.

"Có thể thấy thời quan qua Chính phủ đã tích cực trình Quốc hội 4 dự án Luật lớn để tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS, tất cả dự án Luật sửa đổi đã được thông qua với nhiều chính sách thuận lợi cho doanh nghiệp và nhà đầu tư và nhiều điểm có hiệu lực ngay, đáp ứng nhu cầu tháo gỡ pháp lý cho nhà đầu tư, doanh nghiệp" - Thứ trưởng nói.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng: Chính phủ đã vào cuộc, doanh nghiệp cần mạnh tay giảm giá nhà ở- Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh (Nguồn: baothuathienhue)

Cơ hội tiếp theo là việc tiếp tục đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội. Chính phủ yêu đặt mục tiêu đến năm 2024 hoàn thành 130.000 căn NOXH, điều này giúp các phân khúc trên thị trường đều tốt lên.

Về cơ hội thứ 3, theo chuyên gia kinh tế - TS Cấn Văn Lực, Chính phủ đã tăng cường khả năng tiếp cận vốn cho thị trường bất động sản. Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước linh hoạt chính sách tiền tệ, xem xét thực hiện chính sách hoãn - giãn nợ, giảm lãi suất nhằm gỡ khó cho doanh nghiệp; Chỉ đạo triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng để chủ đầu tư và người mua nhà các dự án NOXH, nhà ở công nhân vay với lãi suất thấp.

Tháng 8/2023, NHNN ban hành Công văn 6385/NHNN-CSTT về giảm lãi suất cho vay, yêu cầu giảm lãi suất cho vay từ 1,5 - 2%/năm theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để hỗ trợ các doanh nghiệp, người dân phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh.

Cùng với đó, lãi suất tiền gửi tiết kiệm tại các ngân hàng thương mại hiện đã tiệm cận mức thời điểm trước dịch, khiến người dân có xu hướng chuyển dịch dòng tiền, tìm tới những kênh đầu tư sinh lời hấp dẫn hơn.

Thủ tướng Chính phủ vừa qua đã ban hành Công điện số 749/CĐ-TTg về việc chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công vào các tháng cuối năm 2023. Kỳ vọng mang tới các cú "huých" cho hạ tầng giao thông, tạo tiền đề vững chắc cho những bước tiến bền vững hơn của thị trường địa ốc trong tương lai.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng: Chính phủ đã vào cuộc, doanh nghiệp cần mạnh tay giảm giá nhà ở- Ảnh 2.

Nhà nước đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công (Nguồn: congthuong)

Theo TS Cấn Văn Lực, cơ hội thứ tư là những vướng mắc pháp lý tại các dự án đã và đang có chuyển biến tích cực sau những chỉ đạo trực tiếp của Chính phủ, như: Nghị quyết 33/NQ-CP về các giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển; Nghị định số 08/2023/NĐ-CP tháo gỡ các vấn đề về trái phiếu; Nghị định 10/2023/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai, mở ra cửa sáng cho việc cấp sổ Condotel; Thông tư 10/2023/TT-NHNN về việc ngưng hiệu lực thi hành một số nội dung của Thông tư 06/2023/TT-NHNN, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn tín dụng.

Giá thành sản phẩm nhà ở vẫn neo cao

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho rằng, thị trường bất động sản năm 2024 vẫn còn 2 thách thức lớn là sự bất hợp lý trong cơ cấu sản phẩm và giá thành sản phẩm.

"Từ đầu năm 2024, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Xây dựng hướng dẫn các doanh nghiệp BĐS cơ cấu lại các phân khúc, hạ giá thành sản phẩm. Có giải pháp phù hợp, kịp thời, hiệu quả việc cơ cấu lại phân khúc cho người có nhu cầu thực, NƠXH, nhà ở công nhân và người có thu nhập thấp. Động thái này là minh chứng cho nỗ lực quyết liệt của Chính phủ nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS phục hồi và phát triển an toàn, lành mạnh bền vững" - Thứ trưởng Bộ Xây dựng chia sẻ.

Để thị trường tốt lên, Thứ trưởng đề nghị các doanh nghiệp bất động sản thực hiện các giải pháp tiết kiệm, cắt giảm chi phí nhằm giảm giá thành sản phẩm, cơ cấu sản phẩm theo nhu cầu thực của người dân, sản phẩm vừa túi tiền.

"Chính Phủ đã vào cuộc hỗ trợ mạnh mẽ rồi, doanh nghiệp cũng cần phải chia sẻ khó khăn, cùng giảm giá thành mạnh hơn nữa, tiệm cận với khả năng của người mua, nếu không đây sẽ là một thách thức không nhỏ trong năm 2024" - Ông Sinh nói.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng: Chính phủ đã vào cuộc, doanh nghiệp cần mạnh tay giảm giá nhà ở- Ảnh 3.

Doanh nghiệp cần giảm giá nhà ở mạnh hơn nữa (Nguồn: Nhịp sống thị trường)

TS Cấn Văn Lực thì cho rằng, doanh nghiệp cần chủ động thực hiện các giải pháp như: Đa dạng hóa nguồn vốn; Huy động vốn gắn với mục đích sử dụng cụ thể; Giảm phụ thuộc vào đòn bẩy tài chính, hạn chế đầu tư dàn trải; Tập trung hoàn thành các dự án còn dang dở, nhất là dự án NOXH, nhà ở công nhân, nhà ở phân khúc giá rẻ nhằm tăng thanh khoản.

Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP. HCM (HoREA) - Ông Lê Hoàng Châu cho hay, các doanh nghiệp khi hoạt động đầu tư phải đảm bảo chất lượng sản phẩm trao tay khách hàng, đảm bảo về mặt pháp lý, chất lượng, thiết kế, công năng; Bố trí đầy đủ hạ tầng xã hội; Đa dạng tiện ích, dịch vụ… Các chủ đầu tư cần tập trung vào những dự án chung cư vừa túi tiền, đa dạng hóa cơ cấu giảm phẩm, hạn chế phát triển phân khúc cao cấp.

Theo Hiệp hội BĐS Việt Nam (VNRea), để tháo gỡ bất ổn liên quan tới sự bất hợp lý trong cơ cấu nhà ở do lệch pha cung cầu, những địa phương cần xây dựng chương trình và kế hoạch phát triển nhà ở phù hợp với Chiến lược phát triển nhà quốc gia ở giai đoạn 2030 - 2045, cân bằng cung cầu các phân khúc trên thị trường.

Song song với đó, nghiên cứu kinh nghiệm của các nước khác về cách thức huy động nguồn lực từ xã hội và đưa ra giải pháp hữu hiệu để phát triển NOXH, nhà ở thương mại giá rẻ phù hợp khả năng chi trả của người dân, tăng cường hỗ trợ, ưu đãi về đất đai, thuế cùng những chính sách ưu đãi khác về đầu tư NOXH. Bố trí thêm quỹ đất xây dựng NOXH trong quy hoạch đô thị.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top