Aa

Thứ trưởng Bộ Xây dựng nói về 3 nhóm vấn đề cần tháo gỡ cho các dự án bất động sản

Bảo Linh
Bảo Linh vukimlinh@gmail.com
Thứ Tư, 05/07/2023 - 06:00

3 nhóm vấn đề cần tháo gỡ cho các dự án bất động sản đã được Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn chỉ rõ trong buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6/2023.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6/2023, báo chí đã đặt câu hỏi liên quan đến việc các dự án bất động sản đã được xử lý, tháo gỡ khó khăn cụ như thế nào; đồng thời có nên nhân rộng để sớm gỡ khó cho các doanh nghiệp không. Liên quan đến vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn thông tin, tháng 11/2022, Chính phủ có Quyết định thành lập Tổ công tác của Thủ tướng để rà soát, đôn đốc, hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh và bền vững. 

Trong thời gian vừa qua, có 6 địa phương được Tổ công tác trực tiếp can thiệp liên quan đến lĩnh vực này. Trên cơ sở báo cáo tại TP.HCM, TP. Hà Nội, TP. Đà Nẵng, TP. Hải Phòng, TP. Cần Thơ và tỉnh Đồng Nai nổi lên 3 nhóm khó khăn, vướng mắc. Cụ thể: Thứ nhất là về thể chế; Thứ hai là khó khăn về tổ chức, thực hiện và thứ ba là vướng mắc về vốn, thị trường trái phiếu, tín dụng.

Ông Nguyễn Tường Văn cho biết, Tổ công tác cũng có nhiều khuyến nghị lên Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Chính phủ vừa qua ban hành rất nhiều văn bản, trong đó nổi bật lên là Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 11/3/2023 về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững...

"Đối với vấn đề về thể chế, trong thời gian quý II, Chính phủ có ban hành loạt văn bản và chúng ta có Nghị định về việc chào bán giao dịch trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ tại thị trường trong nước và ngoài nước. Rồi các nghị định hướng dẫn Luật Đất đai, gần đây nhất ngày 20/6 có Nghị định 35 hướng dẫn một số vấn đề thuộc lĩnh vực kinh tế nhà nước. Bộ Xây dựng và Chính phủ cũng trình Quốc hội một loạt luật có liên quan đến vấn đề bất động sản như: Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Nhà ở (sửa đổi), Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi). 

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Về tháo gỡ khó khăn trong vấn đề tổ chức triển khai thực hiện, Tổ công tác cũng đã nhận được khoảng 108 văn bản từ các tỉnh, địa phương, doanh nghiệp. Bộ Xây dựng, cơ quan thường trực của Tổ công tác đã rà soát, chuyển các văn bản này tới UBND tỉnh nếu thuộc thẩm quyền của các UBND tỉnh, thành phố; đồng thời trực tiếp giải quyết các trách nhiệm thuộc bộ, ngành và báo cáo Thủ tướng Chính phủ những vấn đề khó khăn.

Liên quan đến thị trường vốn, vừa rồi Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã ban hành loạt thông tư như Thông tư 02/2023/TT-NHNN về cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ của một số doanh nghiệp, Thông tư 03/2023/TT-NHNN về hỗ trợ tín dụng và các ngân hàng nước ngoài mua bán trái phiếu. Đặc biệt, có chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng dành cho phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân.

Đồng thời với vấn đề tháo gỡ khó khăn, Bộ Xây dựng đã tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân trong giai đoạn 2021 – 2030. Cùng với việc xây dựng đề án này, Bộ Xây dựng đã có văn bản hướng dẫn các địa phương xác định đối tượng, danh mục và điều kiện được cho vay vốn. Bộ Xây dựng cũng đã tổ chức một hội nghị trực tuyến với các địa phương để làm sao thúc đẩy được đề án này, đặc biệt tiếp cận được nguồn vốn 120.000 tỷ đồng dành cho lĩnh vực vay phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân.

Bên cạnh đó Tổ công tác cũng đã giải quyết các vấn đề quan trọng, trước tiên là đôn đốc các địa phương, có rất nhiều vấn đề vướng mắc thuộc thẩm quyền các địa phương phải chủ động giải quyết. Thứ hai là đề nghị các bộ, ngành hướng dẫn tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho các địa phương. Thứ ba là phối hợp với các địa phương để tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ và trình Thủ tướng Chính phủ những nội dung liên quan đến các quyền của Thủ tướng Chính phủ", Thứ trưởng Bộ Xây dựng chỉ rõ.

Cũng theo ông Nguyễn Tường Văn, đối với các dự án lớn, phức tạp, Tổ công tác làm việc trực tiếp để trao đổi. Nổi lên một số dự án, một số địa phương mà các cơ quan báo chí rất quan tâm. Ví dụ, tại tỉnh Đồng Nai, Tổ công tác đã rà soát 7 dự án bất động sản lớn, trong đó có của Tập đoàn Novaland, Tập đoàn Hưng Thịnh; xác định các vấn đề khó khăn vướng mắc như vấn đề không thuộc quy hoạch hay vấn đề không bố trí 20% nhà ở xã hội. Những nội dung này, Bộ Xây dựng cũng đã tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ và ngày 31/5, Thủ tướng Chính phủ thống nhất với các phương án tham mưu của Tổ công tác, sẽ triển khai trong thời gian tới.

Tại TP.HCM, Tổ công tác đã làm việc và giải quyết khoảng 30 kiến nghị. Trong đó có 10 kiến nghị về nhà ở xã hội, 10 kiến nghị về cải tạo chung cư và 4 nội dung về quy hoạch.

Còn đối với tỉnh Bình Thuận, có liên quan tới Novaland, Tổ công tác cũng đã tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ và phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường giải quyết những vấn đề giá đất, tiền sử dụng đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

"Đấy là sơ bộ một số địa phương, một số dự án cụ thể mà Tổ công tác đã làm việc. Cũng phải đánh giá, thời gian vừa qua, các địa phương đều rất tích cực thực hiện tốt chỉ đạo của Chính phủ để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án bất động sản. Tuy nhiên thời gian chưa nhiều và những vấn đề tồn tại vướng mắc có quá trình khá dài nên cần có thêm thời gian để tập trung giải quyết", Thứ trưởng Bộ Xây dựng nhấn mạnh.

Đồng thời, ông Nguyễn Tường Văn cũng cho biết, trong thời gian tới, Bộ Xây dựng tham mưu Chính phủ cũng như các bộ, ngành địa phương phải tích cực triển khai các chỉ đạo của Chính phủ, trong đó có Nghị quyết 33, các công điện, các công văn chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, coi đây là những nhiệm vụ cấp bách quan trọng để giải quyết, đóng góp vào sự phát triển kinh tế vĩ mô và theo cách thuộc thẩm quyền của cấp nào, cơ quan nào thì cấp đó, cơ quan đó phải giải quyết một cách dứt điểm, triệt để./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top