Aa

Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng: “Hiệp hội BĐS Việt Nam là cầu nối tin cậy của doanh nghiệp hội viên với các cơ quan quản lý Nhà nước“

Thứ Năm, 09/06/2022 - 10:45

"Hiệp hội đã chủ động phản ánh và đề xuất kịp thời các giải pháp với Chính phủ và các bộ ngành, địa phương để góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và phát triển thị trường BĐS", Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng.

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tổ chức Đại hội nhiệm kỳ V (2022 - 2027) với phương châm “Đổi mới - Trí tuệ - Phát triển”. Đại hội vinh dự có sự tham dự và chỉ đạo của đại diện lãnh đạo Bộ Nội Vụ. Reatimes trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu chỉ đạo Đại hội của ông Vũ Chiến Thắng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ.

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo cơ quan Trung ương và địa phương,

Thưa Đoàn Chủ tịch Đại hội,

Thưa các vị khách quý và toàn thể Hội viên Hiệp hội Bất động sản Việt Nam,

Hôm nay, tôi rất vui mừng và vinh dự được thay mặt lãnh đạo Bộ Nội vụ tham dự Đại hội Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhiệm kỳ V (2022 – 2027) - sự kiện quan trọng của thị trường và doanh nghiệp – doanh nhân bất động sản.

Thông qua công tác quản lý Nhà nước của Bộ Nội vụ, chúng tôi nhận thấy Hiệp hội Bất động sản Việt Nam là tổ chức xã hội nghề nghiệp tiêu biểu, đại diện cho một ngành, nghề có tầm ảnh hưởng và sức lan tỏa rất lớn trong nền kinh tế là bất động sản. Bộ Nội vụ đánh giá cao những kết quả mà Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã làm được trong nhiệm kỳ vừa qua. Chính sự kiên trì, tâm huyết của Ban lãnh đạo Hiệp hội; sự quan tâm, giúp đỡ của cơ quan quản lý Nhà nước; sự đồng hành của các chuyên gia – nhà khoa học, cơ quan báo chí, truyền thông và sự đoàn kết, chung sức của các doanh nghiệp hội viên đã làm nên những thành công của Hiệp hội, tiêu biểu như:

Thứ nhất, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã bám sát tôn chỉ và mục đích đề ra; từng bước vượt qua khó khăn, thách thức, đoàn kết và thu hút được nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản; là cầu nối tin cậy của các doanh nghiệp hội viên với các cơ quan quản lý Nhà nước. Hoạt động của Hiệp hội ngày càng góp phần vào sự phát triển chương trình nhà ở và thị trường bất động sản Việt Nam. Hiệp hội có sức thu hút và ảnh hưởng lớn trong cộng đồng doanh nghiệp bất động sản. Tính đến đến tháng 5/2022, Hiệp hội có 274 hội viên đầu mối, 109 hội viên cá nhân và hơn 3.000 hội viên là các doanh nghiệp trực tiếp sinh hoạt tại Hiệp hội Bất động sản Việt Nam và sinh hoạt tại Câu lạc bộ Bất động sản, Hiệp hội Bất động sản ở địa phương và Chi hội Môi giới tham gia hoạt động trong lĩnh vực bất động sản.

Thứ hai, Hiệp hội đã tích cực tham gia tư vấn các đề án và đóng góp ý kiến xây dựng, sửa đổi, bổ sung cơ chế, chính sách, pháp luật đối với lĩnh vực nhà ở và thị trường bất động sản, nhất là về quy hoạch, đầu tư, đất đai, tài chính, thuế… Hiệp hội đã chủ động phản ánh và đề xuất kịp thời các giải pháp với Chính phủ và các bộ ngành, địa phương để góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và phát triển thị trường bất động sản.

Thứ ba, Hiệp hội hoạt động hiệu quả trong việc kết nối để cộng đồng doanh nghiệp hợp tác, phát triển, như: Gặp gỡ giao lưu giữa các hội viên và giữa các hội viên Hiệp hội với các cơ quan quản lý Nhà nước, các chuyên gia; tổ chức, bảo trợ, phối hợp tổ chức nhiều hội chợ triển lãm, diễn đàn bất động sản lớn và tổ chức Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam có uy tín, vinh danh các đơn vị, công trình tiêu biểu…

Thứ tư, mở rộng quan hệ hợp tác với các tổ chức quốc tế theo quy định của pháp luật. Hiệp hội Bất động sản Việt Nam là thành viên chính thức của Liên đoàn Bất động sản Thế giới (FIABCI), thành viên của Hiệp hội Bất động sản Đông Nam Á (ARENA), thành viên của Hội Môi giới Bất động sản Hoa Kỳ (NAR); tích cực tham gia các hoạt động tại nhiều hội nghị, hội thảo, hội chợ quốc tế; duy trì các mối quan hệ song phương với nhiều hiệp hội bất động sản nước ngoài và nhiều tổ chức quốc tế liên quan khác… Qua đó, khẳng định vị thế và tìm kiếm cơ hội đầu tư bất động sản trong nước, ở khu vực và trên thế giới.

Thứ năm, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã thường xuyên mời các đồng chí chuyên gia uy tín của các ngành kinh tế, tài chính, ngân hàng..., các Học viện, các trường Đại học, Viện nghiên cứu và các nhà quản lý ở các ngành đã đồng hành với Hiệp hội trong các hoạt động, đặc biệt là phân tích những bất cập, đề xuất sửa đổi luật, cơ chế chính sách, giải pháp để phát triển thị trường bất động sản.

Tuy nhiên, trong nhiệm kỳ IV (2016 – 2022), Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cũng còn những tồn tại, hạn chế như Báo cáo tổng kết tại Đại hội đã chỉ ra và cần khắc phục trong thời gian tới như hoạt động của các tổ chức thuộc Hiệp hội chưa đồng đều; sự phối hợp với Hiệp hội Bất động sản và Hội Môi giới các địa phương chưa thường xuyên…

Thưa các đồng chí,

Đại hội Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhiệm kỳ IV hôm nay với các nhiệm vụ quan trọng là: tổng kết nhiệm kỳ IV (2016 - 2022) và phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ V (2022 - 2027); báo cáo kiểm điểm của Ban Chấp hành và Ban kiểm tra nhiệm kỳ IV; bầu Ban Chấp hành và Ban Kiểm tra nhiệm kỳ V; thông qua báo cáo sửa đổi Điều lệ Hiệp hội Bất động sản Việt Nam. Đây là các báo cáo được chuẩn bị công phu, nghiêm túc, phát huy được trí tuệ và sự sáng tạo, trách nhiệm của các đồng chí lãnh đạo Hiệp hội, Thường trực, Ban chấp hành Hiệp hội và ý kiến đóng góp của các Hội viên, sự đồng thuận của cơ quan quản lý Nhà nước. Tôi hoàn toàn nhất trí và tán thành với các báo cáo trên.

Sau đại hội này, lãnh đao hiệp hội cần khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ sau đây: 

Một là, hoàn thiện hồ sơ báo cáo kết quả đại hội gửi Bộ Nội vụ để phê duyệt điều lệ sửa đổi bổ sung.

Hai là, nâng cao vai trò quản lý điều hành của Ban chấp hành, Ban thường vụ, Ban thẩm tra, đoàn kết hội viên của hiệp hội, rà soát hoàn thiện quy chế. 

Ba là, chấp hành các quy định pháp luật liên quan đến tổ chức hoạt động theo  hiệp hội, tổ chức hoạt động theo điều lệ hiệp hội đã được phê duyệt và phù hợp với pháp luật. Không được lợi dụng hiệp hội để làm phương hại đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, truyền thống của dân tộc, quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức.

Bốn là, cập nhật dữ liệu của hiệp hội trên website của Bộ Nội vụ, thực hiện chế độ gủi báo cáo định kỳ về Bộ Nội vụ theo quy định.

Năm là, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ban ngành, tổ chức khác để góp phần ổn đinh kinh tế xã hội. Với chức năng hoạt động, Bộ Nội Vụ sẽ tạo điều kiện cho hiệp hội hoạt động ổn định phát triển đảm bảo phù hợp với quy định pháp luật. 

Với phương châm “Đổi mới - Trí tuệ - Phát triển”, tôi tin tưởng rằng, với quyết tâm và định hướng hoạt động của Hiệp hội trong nhiệm kỳ tới, cùng với sự ủng hộ và liên kết chặt chẽ các cơ quan, tổ chức, nhất là sự quản lý Nhà nước của Bộ Nội vụ và quản lý chuyên ngành của Bộ Xây dựng, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam sẽ gặt hái được nhiều kết quả hơn nữa, đóng góp trí tuệ, nhiệt huyết, trách nhiệm vào sự phát triển của thị trường bất động sản Việt Nam. Sự thành công của Đại hội sẽ tạo khí thế mới, lan tỏa tinh thần liên kết, gắn bó, sáng tạo, trách nhiệm, góp phần thực hiện Chiến lược phát triển nhà ở Quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn 2045 và chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm (2021 – 2030) của đất nước.

Cuối cùng, xin kính chúc các đồng chí đại biểu và các vị khách quý sức khỏe, hạnh phúc!

Chúc Đại hội thành công tốt đẹp!

Xin trân trọng cảm ơn!

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top