Reatimes.vn

Thủ tướng chỉ đạo khắc phục sự cố và điều tra vụ ô nhiễm nước sạch sông Đà

Thủ tướng chỉ đạo khắc phục sự cố và điều tra vụ ô nhiễm nước sạch sông Đà

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân việc nguồn nước bị ô nhiễm và việc cung cấp nước sạch từ Công ty Cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà không bảo đảm chất lượng.
06:47, 16/10/2019

Trước tình trạng nguồn nước sạch sông Đà bị ô nhiễm do đổ trộm dầu nhớt thải, tối 15/10, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản gửi bộ Công an, Xây dựng, Tài nguyên - Môi trường, UBND TP. Hà Nội và tỉnh Hòa Bình, truyền đạt ý kiến chỉ đạo xử lý vụ việc của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Theo đó, trong những ngày gần đây, dư luận phản ánh tình trạng nguồn nước bị ô nhiễm và việc cung cấp nước sạch từ Công ty Cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco) không bảo đảm chất lượng, ảnh hưởng đến đời sống của hàng vạn người dân khu vực Tây Nam thành phố Hà Nội.

Do đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo ngay Công ty Cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà khắc phục sự cố, kịp thời cung cấp nguồn nước sạch, bảo đảm chất lượng cho nhân dân.

Để ổn định đời sống nhân dân tại những khu vực bị ảnh hưởng trên, yêu cầu UBND TP. Hà Nội và UBND tỉnh Hòa Bình có giải pháp kịp thời bổ sung, thay thế nguồn nước bị ô nhiễm, bảo đảm cung cấp đủ nước sạch.

Nước sạch sông Đà ô nhiễm làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân khu vực Tây Nam TP. Hà Nội. Ảnh: Gia đình và xã hội

Đồng thời, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng các địa phương kiểm tra tình hình hoạt động của các nhà máy nước sạch trong cả nước để bảo đảm nguồn nước sạch, an toàn phục vụ nhân dân.

Bộ Công an khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc nguồn nước bị ô nhiễm và việc cung cấp nước sạch từ Công ty Cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà không bảo đảm chất lượng, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Văn bản cũng yêu cầu các bộ, cơ quan nhận nhiệm vụ khẩn trương thực hiện và báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 25/10/2019.

Trước đó, chiều 15/10, tại buổi giao ban báo chí của Thành ủy Hà Nội, ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây dựng TP. Hà Nội thông tin, mùi khét trong nguồn nước tại nhà dân trên toàn bộ khu vực cấp nước của nhà máy nước sạch sông Đà tại các quận Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông là do chất Styren có từ dầu thải gây ra.

Dầu nhớt thải bị đổ trộm tại khu vực đầu nguồn sông Đà, ở khe núi xã Phú Minh, Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình. Chất thải dầu này đã lan ra suối rồi chảy vào hồ Đầm Bài là nơi chứa nước để cung cấp cho nhà máy nước sông Đà.

Kết quả xét nghiệm mẫu nước lấy tại nhiều vị trí khác nhau của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Sở Y tế thành phố cho thấy, các mẫu nước đều có hàm lượng Styren thuộc nhóm các chỉ tiêu giám sát mức độ C, cao hơn giới hạn cho phép (20 mg/l) từ 1,3 - 3,65 lần. Tại các vòi hộ gia đình, hàm lượng Styren thấp hơn so với tại nhà máy và các điểm chứa trung gian.

TP. Hà Nội đã đưa ra khuyến cáo người dân các khu vực bị ảnh hưởng trong thời gian trước mắt, khi Công ty Cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà chưa súc xả, thau được toàn bộ hệ thống nước tại các bể của gia đình, khu chung cư, các bể tăng áp thì chỉ nên dùng nguồn nước này để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn, uống. Việc nấu ăn, uống tạm thời dùng nước chai, bình do các đơn vị khác cung cấp.

Để cung cấp kịp thời nước sạch cho người dân bị ảnh hưởng, TP. Hà Nội đã bố trí các xe téc của Công ty Nước sạch Hà Nội túc trực, sẵn sàng chở nước đến cung cấp cho người dân theo nhu cầu./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP