Aa

Thủ tướng dự lễ khánh thành tuyến đường nối 2 cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và Cầu Giẽ - Ninh Bình

Chủ Nhật, 07/07/2024 - 10:11

Phát biểu tại lễ khánh thành, Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương, hoan nghênh và đánh giá cao tinh thần làm việc nghiêm túc, khẩn trương của các bộ, ngành Trung ương, tỉnh Hưng Yên, chủ đầu tư và các nhà thầu. Đồng thời yêu cầu phấn đấu hoàn thành nâng cấp tuyến đường nối này thành cao tốc vào cuối năm 2025.

Sáng 7/7/2024, Bộ Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với UBND Tỉnh Hưng Yên tổ chức Lễ khánh thành Dự án xây dựng tuyến đường bộ nối cao tốc Hà Nội - Hải Phòng với đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình đoạn qua tỉnh Hưng Yên (Giai đoạn 2).

Tham dự sự kiện có Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Đỗ Tiến Sỹ, Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên Nguyễn Hữu Nghĩa, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương.

Dự án được Bộ GTVT phê duyệt tại Quyết định số 302/QĐ-BGTVT ngày 22/2/2011. Chủ đầu tư là sở GTVT Hưng Yên, tổ chức tư vấn và lập dự án Tổng công ty TVTK GTVT (TEDI). Dự án kết nối đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng với đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình nhằm nâng cao khả năng khai thác hai tuyến cao tốc, đồng thời giảm áp lực giao thông qua Thủ đô Hà Nội.

Tuyến đường được đánh giá có vai trò quan trọng trong vùng lõi kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và là động lực phát triển khu vực Đồng bằng sông Hồng, vùng Thủ đô Hà Nội, của tỉnh Hưng Yên và các tỉnh Hà Nam, Thái Bình.

Tuyến đường có chiều dài 28,2km với tổng mức đầu tư hơn 1,4 ngàn tỷ đồng. Diện tích sử dụng đất khoảng 73ha. Tuyến cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình có quy mô đầu tư hoàn thiện đường ô tô cấp 2 đồng bằng, có 4 làn xe với tốc độ thiết kế 80km/h. Cùng với hệ thống đèn cao áp được thiết kế hiện đại, hệ thống dải phân cách chia làn đường, vạch kẻ đường và hệ thống biển báo đầy đủ, đồng bộ là hệ thống cầu vượt qua các điểm giao cắt tuyến đường bộ Cầu Giẽ - Ninh Bình cũng sẽ giúp các phương tiện và người dân hai bên đường đi lại thuận tiện, an toàn.

Thủ tướng dự lễ khánh thành tuyến đường nối 2 cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và Cầu Giẽ - Ninh Bình- Ảnh 1.

Tuyến đường giúp rút ngắn thời gian di chuyển giữa cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ với cao tốc Hà Nội - Hải Phòng tới 30 phút so với đi cầu Yên Lệnh và Quốc lộ 39.

Theo quy hoạch, tuyến đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình trong tương lai sẽ được nâng cấp lên thành đường cao tốc, đóng một vai trò quan trọng trọng trong việc phát triển kinh tế, hướng đến việc thành phố Hưng Yên trực thuộc Trung ương của tỉnh Hưng Yên. Dự án phần lớn nằm trên địa bàn tỉnh Hưng Yên, được Bộ Giao thông vận tải quyết định đầu tư, phân cấp cho tỉnh Hưng Yên làm chủ đầu tư, doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường thi công.

Phát biểu tại Lễ khánh thành, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết tỉnh Hưng Yên có nhiều tiềm năng phát triển lớn, và vấn đề đường kết nối là yếu tố quan trọng Vì vậy, cần thiết phải đầu tư tuyến đường kết nối cao tốc Hà Nội - Hải Phòng với cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ và tuyến đường qua Văn Giang, có như vậy thì Hưng Yên mới phát triển mạnh.

Thủ tướng dự lễ khánh thành tuyến đường nối 2 cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và Cầu Giẽ - Ninh Bình- Ảnh 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Lễ khánh thành - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Theo Thủ tướng, tuyến đường này sẽ góp phần thực hiện 3 đột phá chiến lược, nâng tư duy đổi mới, tầm nhìn chiến lược của tỉnh trong phát triển giao thông, kết nối vùng, kết nối quốc gia, mở rộng không gian phát triển mới, giá trị gia tăng của đất, mở ra các khu đô thị, công nghiệp, dịch vụ mới, giảm chi phí logistics, tăng khả năng cạnh tranh của hàng hóa, đóng góp cho tăng trưởng bền vững, lâu dài của tỉnh và khu vực.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, Hưng Yên có vị trí địa lý, điều kiện thiên nhiên thuận lợi, để phát triển mạnh thì điều rất quan trọng là phải kết nối giao thông vùng, giao thông cả nước và với quốc tế. Kinh nghiệm nhiều nước cho thấy giai đoạn phát triển nhanh nhất là giai đoạn đầu tư phát triển mạnh hạ tầng, trong đó có hạ tầng giao thông.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng hoan nghênh tỉnh Hưng Yên đã thi công giai đoạn 2 vượt tiến độ 8 tháng, trước hết là nhờ giải phóng mặt bằng nhanh. Theo Thủ tướng, có được điều này phải cảm ơn nhân dân đã nhường mặt bằng, nơi ở, nơi sản xuất kinh doanh, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính quyền, các ban Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội dưới sự lãnh đạo của cấp ủy. Đồng thời, Thủ tướng cũng cảm ơn các chủ thể liên quan đã nỗ lực, đóng góp cho dự án hoàn thành, mở ra không gian phát triển mới, giai đoạn phát triển mới của tỉnh Hưng Yên và góp phần thúc đẩy sự phát triển của cả khu vực.

Thời gian tới, Thủ tướng đề nghị các cơ quan làm tốt các thủ tục thanh quyết toán, việc duy tu, bảo dưỡng, khai thác không gian phát triển mới từ dự án, phát triển các khu công nghiệp, khu dịch vụ…; trên cơ sở quy hoạch tốt sẽ có dự án tốt, có dự án tốt thì có nhà đầu tư tốt, có nhà đầu tư tốt thì sẽ có hiệu quả tốt. Tỉnh Hưng Yên và các cơ quan liên quan tiếp tục tổng kết, rút kinh nghiệm từ dự án này để nhân rộng ra các dự án khác.

Thủ tướng dự lễ khánh thành tuyến đường nối 2 cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và Cầu Giẽ - Ninh Bình- Ảnh 3.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các đại biểu cắt băng khánh thành tuyến đường bộ nối đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng với đường cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình đoạn qua tỉnh Hưng Yên (giai đoạn 2)

Trước đề xuất của UBND tỉnh và nhà thầu, Thủ tướng cũng đồng ý chủ trương sớm nâng cấp đường nối này thành đường cao tốc. Đồng thời, giao các bộ, ngành theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn phối hợp với tỉnh Hưng Yên để triển khai các công việc, làm nhanh các thủ tục, chọn nhà đầu tư, nhà thầu tốt, phấn đấu hoàn thành vào cuối năm 2025.Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top