Aa

Thủ tướng kết luận về sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất

Chủ Nhật, 18/06/2017 - 15:49

Văn phòng Chính phủ vừa thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp về vấn đề sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất.

Trước đó, ngày 12/6, Thủ tướng đã chủ trì cuộc họp về vấn đề sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất. Cuộc họp có sự tham dự của 2 Phó Thủ tướng và Bộ trưởng các Bộ: Quốc phòng, GTVT, Xây dựng, TN-MT và lãnh đạo UBND TP.HCM, Công ty TNHH MTV thiết kế và tư vấn xây dựng công trình hàng không ADCC.

Thủ tướng giao Bộ GTVT thuê tư vấn nước ngoài nghiên cứu phương án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất

Thủ tướng giao Bộ GTVT thuê tư vấn nước ngoài nghiên cứu phương án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất

Giao Bộ Quốc phòng rà soát việc đầu tư sân golf

Sau khi nghe báo cáo và các ý kiến phát biểu, Thủ tướng nhấn mạnh thời gian qua, ý kiến xã hội, cử tri, ĐBQH phản ánh nhiều về việc sân golf trong khu vực sân bay Tân Sơn Nhất gây khó khăn trong việc mở rộng sân bay nhằm giảm ùn tắc GTVT hàng không.

Để có cơ sở xem xét, đánh giá một cách khách quan, khoa học, trung thực, sử dụng đất đai hiệu quả trong khu vực sân bay Tân Sơn Nhất, Thủ tướng giao Bộ Quốc phòng chỉ đạo dừng hoạt động xây dựng tất cả các công trình liên quan hạ tầng phụ trợ sân golf, như khu biệt thự, chung cư, nhà hàng, khách sạn, trường học...

Thủ tướng yêu cầu Bộ Quốc phòng rà soát các vấn đề liên quan đến đầu tư, khai thác quản lý sân golf, đặc biệt là việc sử dụng quỹ đất trong sân bay Tân Sơn Nhất; đáp ứng yêu cầu bảo đảm quốc phòng an ninh, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho hoạt động hàng không và phát triển kinh tế xã hội.

Đẩy nhanh tiến độ đầu tư sân bay Long Thành

Về mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất, Thủ tướng giao Bộ GTVT chủ trì thuê tư vấn chuyên ngành nước ngoài có đủ năng lực, kinh nghiệm để khảo sát, nghiên cứu đề xuất các phương án mở rộng sân bay này cả về phía Bắc (khu vực sân golf) và phía Nam, nâng tổng công suất đạt khoảng 45 triệu khách/năm.

Trên cơ sở đó, đánh giá các phương án, bao gồm cả phương án đã được các tư vấn trong nước đề xuất.

Bộ GTVT cũng được giao chủ trì việc đề xuất phương án lựa chọn bảo đảm yêu cầu khách quan, khoa học, trung thực đáp ứng được các tiêu chí: Tuân thủ các quy định về hàng không, tiết kiệm kinh phí đầu tư, thời gian xây dựng nhanh đáp ứng yêu cầu cấp bách giảm ùn tắc tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất. Trong quá trình này, lưu ý việc kết nối đồng bộ hệ thống giao thông và hạ tầng liên quan trong và ngoài Cảng hàng không với các hệ thống chính của thành phố. 

Sau khi tư vấn hoàn thành việc xây dựng các phương án, Bộ GTVT phối hợp với các bộ ngành liên quan và địa phương thành lập hội đồng thẩm định có ý kiến chính thức, khẩn trương báo cáo Thường trực Chính phủ trong tháng 12/2017.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ GTVT khẩn trương chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ đầu tư dự án sân bay Long Thành. Khi sân bay Long Thành đưa vào sử dụng thì sân bay Tân Sơn Nhất vẫn hoạt động bình thường.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top