Aa

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không để đứt gãy nền kinh tế

Thứ Hai, 03/08/2020 - 15:53

Thủ tướng cho biết Chính phủ đã thực hiện một số biện pháp trên nhiều khu vực khác nhau để thúc đẩy tháo gỡ những khó khăn; đồng thời đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Sáng 3/8, Chính phủ họp Phiên thường kỳ tháng 7/2020 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, thảo luận về việc thực hiện mục tiêu kép, nhiệm vụ ngày càng nặng nề hơn trong bối cảnh dịch COVID-19 bước sang giai đoạn 2.

Phát biểu khai mạc Phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá tháng Bảy vừa qua, cả nước đã tổ chức trong phạm vi quốc gia các hoạt động kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ với nhiều hình thức hết sức phong phú từ Trung ương đến địa phương, thể hiện truyền thống đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn và giáo dục truyền thống; được nhân dân, các cấp ủy Đảng, chính quyền ủng hộ.

"Song, sau 99 ngày không có tình trạng lây nhiễm dịch COVID-19 trong cộng đồng, trong tháng Bảy đã xảy ra tình trạng một số địa phương có các ca dương tính với SARS-CoV-2, đặc biệt là thành phố Đà Nẵng, Quảng Nam, thành phố Hội An, thành phố Ban Mê Thuột; một số ca đã tử vong, Cùng với đó, một số huyện, một số điểm tại các địa phương đã thực hiện cách ly xã hội," Thủ tướng cho biết.

Ngay sau khi dịch tái xuất hiện, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt là Thường trực Chính phủ đã có 3 phiên họp để chỉ đạo công tác chống dịch trên tinh thần thần tốc, cương quyết, dồn mọi nguồn lực để xử lý triệt để các ổ dịch.

Thủ tướng nêu rõ do dịch lần 2 phức tạp, chúng ta vẫn tiếp tục coi chống dịch như chống giặc, mỗi gia đình, mỗi thôn, bản, làng xóm là một pháo đài; mỗi người dân, là một chiến sỹ trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh.

Cả nước đã tăng cường lực lượng cần thiết xử lý ổ dịch lớn của cả nước là thành phố Đà Nẵng với hàng ngàn cán bộ y tế từ Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh do một Thứ trưởng Bộ Y tế trực tiếp vào hỗ trợ Đà Nẵng.

Thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam và nhiều địa phương có ổ dịch đã có những biện pháp cương quyết để ngăn ngừa, xử lý.

Nhắc đến chủ trương lớn "không để đứt gãy nền kinh tế," Thủ tướng cho biết Chính phủ đã thực hiện một số biện pháp trên nhiều khu vực khác nhau từ miền núi phía Bắc đến Đồng bằng Bắc Bộ, miền Trung, Tây Nguyên, miền Đông Nam Bộ và miền Tây Nam Bộ để thúc đẩy tháo gỡ những khó khăn; đồng thời đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công. Nhờ đó, một khối lượng vốn đầu tư giải ngân tăng kỷ lục trong tháng Bảy.

Thủ tướng nêu rõ Chính phủ, các thành viên Chính phủ đánh giá cao những chiến sỹ áo trắng trên tuyến đầu ở các địa phương có dịch. Nhiều nơi đã có những biện pháp hết sức sáng tạo, đặc biệt là những trung tâm lớn của thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội đều sẵn sàng có biện pháp mạnh mẽ hơn, bao vây, dập dịch.

Thủ tướng cho rằng trong bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều suy thoái do COVID-19, nhiều đối tác chiến lược của Việt Nam đều suy giảm nghiêm trọng; song song với đó là cạnh tranh chiến lược một số nước lớn diễn ra mạnh mẽ, ảnh hưởng đến an ninh trật tự thế giới, trong đó có vấn đề biển Đông. Nhiều nước tung ra gói hỗ trợ cho doanh nghiệp, cho giáo dục, bảo hiểm thất nghiệp.

Tuy vậy, Thủ tướng cho biết các tổ chức quốc tế, những định chế tài chính lớn đều đánh giá khá lạc quan về kinh tế Việt Nam.

Ngân hàng Thế giới nhận định ngày 30/7, dù ảnh hưởng nghiêm trọng bởi COVID-19 nhưng Việt Nam vẫn chịu đựng tốt, dự báo Việt Nam là quốc gia có tăng trưởng đứng thứ 5 trên thế giới năm 2020 với mức tăng 2,8 %.

Tạp chí Nhà Kinh tế nhận định Việt Nam là nơi trú ẩn ưa thích của các nhà đầu tư, trở thành mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu. Đây là cơ sở, là niềm tin của các nhà đầu tư và các định chế tài chính về kinh tế Việt Nam, Thủ tướng nói.

Nhận định tình hình trong nước, Thủ tướng cho rằng kinh tế vĩ mô ổn định, nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ có phát triển khá hơn, hoạt động thương mại dịch vụ, nhất là kích cầu tiêu dùng nội địa đang tiếp tục phát triển.

Đầu tư công được tiết kiệm tốt và chúng ta cần quyết tâm hơn trong nhiệm vụ này.

FDI đầu tư tư nhân khá tích cực; trong đó đăng ký mới 7 tháng tăng 14,4% giải ngân trên 10,1 tỷ USD.

Nông dân Bắc Giang thu hoạch vải thiều đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang EU. (Nguồn: TTXVN)

Tháng Bảy cũng là tháng phục hồi mạnh mẽ về số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới. Trước khi dịch tái xuất hiện, tiêu dùng nội địa, nhất là dịch vụ du lịch đang phát triển rất tốt.

Cùng với đó, ổn định xã hội được giữ vững; an sinh xã hội, chăm lo đời sống của nhân dân được thực hiện tốt. Số hộ thiếu đói giảm mạnh đến 74,9%. An ninh trật tự, an toàn xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại được giữ vững.

Thủ tướng Chính phủ đã có một số cuộc điện đàm rất thành công với EU, Thủ tướng New Zealand về mối quan tâm của các bạn bè quốc tế đối với Việt Nam trong phát triển hợp tác.

Việt Nam là quốc gia độc lập, tự cường và là một quốc gia dưới sự lãnh đạo của Đảng vững vàng trong mọi trường hợp không có chuyện bị động, bất ngờ, lúng túng xảy ra trong tình huống cụ thể. Ngay cả trong dịp này, Thủ tướng khẳng định.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị các thành viên Chính phủ cần thảo luận thêm những biện pháp để giữ vững số doanh nghiệp đăng ký mới không đổ gãy bởi đây là một yêu cầu rất lớn, đặc biệt là ở các trung tâm sản xuất kinh doanh lớn như Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Bên cạnh đó là trong quý 2 và 6 tháng đầu năm 2020 đã có 30,8 triệu người bị ảnh hưởng do dịch COVID-19, trong đó 2,4 triệu người lao động mất việc. Tỷ lệ thất nghiệp trên cả nước tăng 2,73%, khu vực thành thị tăng 4,46 %.

Khoảng 17 triệu người giảm thu nhập do dịch bệnh, chưa kể chúng ta phải tiếp tục đưa đồng bào ở các nước về Việt Nam trên tinh thần “máu chảy, ruột mềm.”

Việc này cũng làm ảnh hưởng nhất định đến vấn đề phòng, chống dịch bệnh và tỷ lệ thất nghiệp của nước ta.

Nhấn mạnh tinh thần không được chủ quan, không được để dịch bùng phát trên quy mô lớn, Thủ tướng chỉ đạo dồn mọi nguồn lực xử lý triệt để các ổ dịch tại Đà Nẵng, cố gắng xử lý trong thời gian đầu tháng Tám - khoảng thời gian mang tính quyết định để tránh tình trạng bùng phát dịch bệnh trên quy mô lớn.

Trong bối cảnh dịch bệnh lần 2 ảnh hưởng lớn về kinh tế - xã hội, Thủ tướng đề nghị các thành viên Chính phủ cần báo cáo cơ quan có thẩm quyền ban hành một số chính sách phù hợp với tình hình trong 5 tháng còn lại của năm 2020, nhất là về sinh xã hội, lao động.

Cùng với đó là cần có những biện pháp ứng phó kịp thời hơn, đặc biệt là vấn đề xã hội rất quan tâm là Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông sẽ được tổ chức vào ngày 8-10/8 tới đây theo hướng đảm bảo một kỳ thi an toàn, tốt đẹp và đồng thời để yên lòng người dân.

Phiên họp sẽ diễn ra trong cả ngày 3/8./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top