Aa

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Nghiêm trị tình trạng chuyển nhượng trái phép đất nông nghiệp

Chủ Nhật, 29/05/2022 - 15:31

Tại hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân Việt Nam tổ chức sáng 29/5, nhiều đại biểu bày tỏ quan tâm đến vấn đề giá đất đai (bao gồm cả đất nông nghiệp) đang tăng trưởng nóng.

Liên quan đến đề xuất của nhiều nông dân nhằm kiểm soát tình trạng phân lô, bán nền, chuyển nhượng trái phép đất đai, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đồng tình rằng thời gian qua có vấn đề sốt đất tại nhiều địa phương. Theo Thủ tướng, hiện nay, một mặt Quốc hội đang rất tích cực nghiên cứu, sửa đổi Luật Đất đai, một mặt sẽ chỉ đạo các đơn vị tham mưu, chuẩn bị để tổ chức hội nghị phát triển thị trường bất động sản an toàn, lành mạnh.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính giải đáp kiến nghị của nông dân liên quan đến vấn đề quản lý đất đai. Ảnh: Dân Việt.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đề nghị các bộ ngành, địa phương quản lý, giám sát, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm phân lô, bán nền, chuyển nhượng đất nông nghiệp không đúng mục đích; cũng như các vấn đề tiêu cực, tham nhũng trong lĩnh vực đất đai.

Cũng liên quan đến vấn đề sốt đất thời gian quaThứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên cho biết, đơn vị đã phối hợp cùng Bộ Xây dựng kịp thời có văn bản chỉ đạo các địa phương chấn chỉnh công tác quản lý về giá đất và thị trường bất động sản. Về giải pháp trong thời gian tới, ông Trần Quý Kiên cho biết sẽ tiếp tục tăng cường quản lý chặt chẽ các dự án bất động sản, nhất là bất động sản hình thành trong tương lai, bảo đảm việc đưa bất động sản vào kinh doanh, chuyển nhượng phải đủ các điều kiện theo quy định.

Bộ TN&MT cũng sẽ công bố công khai thông tin về quy hoạch, kế hoạch nói chung, trong đó có kế hoạch sử dụng đất để người dân tiếp cận các thông tin chính thống, không bị nhiễu thông tin để tránh bị giới đầu cơ lợi dụng thổi giá, đẩy giá đất, giá bất động sản lên cao; có biện pháp quản lý sau quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được phê duyệt.

Bên cạnh đó, thực hiện nghiêm các quy định về đăng ký chuyển quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất để thu nghĩa vụ thuế, kiểm soát các giao dịch ảo, thổi giá đất, giá bất động sản. Quản lý chặt chẽ, đảm bảo tuân thủ đúng các quy định pháp luật đất đai về việc tách thửa.

Cùng chung quan điểm, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng cho rằng, thời gian qua, tội phạm vi phạm trong quản lý, sử dụng đất đai rất phổ biến, đặc biệt nổi lên ở tình trạng phân lô, bán nền đối với đất nông nghiệp, đất quy hoạch, trồng cây lâu năm, tập trung ở các tỉnh có tốc độ đô thị hóa nhanh. Thực trạng này gây nên nhiều rủi ro cho các nhà đầu tư, người mua đất, ảnh hưởng tới an ninh trật tự xã hội.

“Qua tìm hiểu, chúng tôi thấy nổi lên mấy thủ đoạn: Chủ đầu tư đã rao bán khi chưa có quy hoạch cụ thể hoặc đối với đất đã quy hoạch thì tự ý xây dựng hạ tầng sau đó phân lô bán nền trái pháp luật, đặc biệt là mua bán trên các sàn thương mại trái phép, gây hậu quả nghiêm trọng...”, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng cho biết.

Đại diện Bộ Công an lấy ví dụ, mấy năm trước đã chỉ đạo lực lượng công an địa phương phá vụ án liên quan tới Công ty CP Alibaba. Công ty này đã tự vẽ 42 dự án với 620ha không có thật, chiếm đoạt 2.500 tỷ đồng. Đây là vụ án lớn mà sau khi phá được đã trở thành bài học, lời cảnh báo đối với các nhà đầu tư.

Nguyên nhân của thực trạng này theo Thứ trưởng Lê Quốc Hùng là do sự thiếu hiểu biết của người dân. Các đối tượng đã đánh vào tâm lý hám lợi của người mua để thực hiện các hành vi lừa đảo.

Về giải pháp cho vấn đề này, đại diện Bộ Công an đã tham mưu cho Chính phủ trực tiếp chỉ đạo các cấp ngành, thường xuyên cập nhật thủ đoạn của các loại thủ phạm đặc biệt là xã hội đen, những nhóm giang hồ cát cứ liên kết với nhau vẽ ra dự án không có thật để lừa đảo người dân. Đồng thời chỉ đạo công an địa phương tham mưu cho chính quyền các cấp giải quyết ngay từ đầu, từ sớm, từ xa…

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top