Aa

Thừa Thiên - Huế xúc tiến dự án Nhà máy điện khí thiên nhiên hóa lỏng

Thứ Ba, 10/11/2020 - 11:11

UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa có buổi tiếp và làm việc với nhà đầu tư dự án Nhà máy điện khí Chân Mây LNG và các đối tác về tiến độ triển khai dự án Nhà máy điện khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG).

Dự án do Công ty CP Chân Mây LNG đầu tư và phát triển, dự kiến đặt tại Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế) có tổng công suất thiết kế 4.000MW. Vốn đầu tư tư nhân (IPP) gồm vốn sở hữu 60% Hoa Kỳ, 40% Việt Nam. 

Dự kiến khi đi vào hoạt động, hằng năm nhà máy này sẽ cung cấp sản lượng điện trung bình từ 24 - 25 tỷ kWh.

Nhà máy điện khí LNG Chân Mây được đầu tư 2 giai đoạn. Giai đoạn 1: Xây dựng 3 tổ máy với tổng công suất 2.400MW, dự kiến đưa vào vận hành thương mại giai đoạn 2024 - 2026; giai đoạn 2 xây dựng 2 tổ máy với tổng công suất 1.600MW, dự kiến đưa vào vận hành thương mại giai đoạn 2026 - 2028.

Khu vực cảng Chân Mây, Thừa Thiên - Huế

Theo kết quả nghiên cứu, đánh giá của đơn vị tư vấn, dự án dự kiến được đặt ở vị trí thuận lợi về mặt hạ tầng. Có cảng biển nước sâu Chân Mây được đầu tư 3 bến cảng sâu khoảng 15m và đê chắn sóng dài 450m, kết cấu nền móng vùng nước cảng biển đảm bảo cập tàu 100.000 tấn. Nhà máy dự kiến được đặt giữa bến cảng nước sâu và các mạch đường dây 500kV, trong tổng khoảng cách dưới 10km.

Ông Trần Sĩ Chương, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Chân Mây LNG cho biết, qua các buổi làm việc, các bộ ngành đánh giá dự án Nhà máy điện khí LNG Chân Mây là một dự án đặc thù, tiêu biểu của miền Trung. Đây không những là dự án phát triển điện, mà còn mở đường xây dựng khung chính sách cho đầu tư nước ngoài có thể tham gia vào các công trình hạ tầng, năng lượng ở Việt Nam.

Hiện công ty đã huy động đủ tài chính, công nghệ, khí và các nguồn lực cần thiết để sẵn sàng đầu tư vào việc thiết kế, xây dựng nhà máy. Bên cạnh đó, các chuyên gia cho rằng, đây là một trong những dự án có hiệu quả kinh tế, tính khả thi rất cao khi được phép triển khai.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Ngọc Thọ đánh giá cao các đối tác trong quá trình tham gia dự án và nhấn mạnh về tính khả thi của dự án, nhất là các đối tác của dự án Nhà máy điện khí LNG Chân Mây. Theo đó, đây đều là những đối tác rất mạnh, có kinh nghiệm trong thực hiện các dự án điện khí, cũng như có sự nghiên cứu, đầu tư nghiêm túc ngay trong giai đoạn khởi đầu.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top