Aa

Thực hiện tốt việc phòng, chống dịch Covid-19 tại các công trình xây dựng

Ngọc Tiến
Ngọc Tiến ngoctienreatimes@gmail.com
Thứ Sáu, 10/04/2020 - 16:30

Do tác động của dịch Covid-19, nhiều công trình xây dựng trên địa bàn TP. Hà Nội đã tạm thời dừng thi công. Với các dự án tiếp tục thi công thì phải đảm bảo an toàn tuyệt đối và thực hiện đầy đủ các biện pháp chống dịch.

Công trình thi công phải đảm bảo đủ biện pháp chống dịch

Thị trường bất động sản cũng như hoạt động đầu tư xây dựng không tránh khỏi sự tác động của dịch Covid-19. Nhiều chủ đầu tư dự án và nhà thầu thi công xây dựng đang gặp muôn vàn khó khăn để duy trì hoạt động. Thế nhưng, thời điểm này, việc đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người lao động và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 luôn phải đặt lên hàng đầu.

Trên địa bàn TP. Hà Nội, nhiều dự án đầu tư xây dựng đã tạm dừng thi công. Chủ đầu tư một dự án chung cư thương mại tại quận Cầu Giấy (TP. Hà Nội) cho biết, để đảm bảo an toàn, thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Chính phủ và TP. Hà Nội, nhà đầu tư này đã thống nhất với nhà thầu tạm dừng triển khai thi công dự án. Việc công trình tiếp tục thi công sẽ phụ thuộc vào diễn biến tình hình dịch bệnh. Có lẽ, đây cũng là giải pháp của rất nhiều doanh nghiệp vào thời điểm này.

Tuy nhiên, hiện trên địa bàn TP. Hà Nội vẫn còn một số công trình tiếp tục thi công, có những dự án chỉ thi công cầm chừng hoặc chỉ có số ít công nhân tiếp tục thi công để hạn chế tối đa việc tụ tập đông người. Đại diện một nhà thầu thi công xây dựng chia sẻ, do áp lực về tiến độ bàn giao, đơn vị này vẫn phải duy trì việc cho công nhân tiếp tục thi công, nhưng vẫn đảm bảo tuân thủ các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn liên quan đến việc phòng, chống dịch Covid-19 và có cam kết với chính quyền địa phương.

Với các dự án đầu tư xây dựng tiếp tục thi công thì phải đảm bảo an toàn tuyệt đối và thực hiện đầy đủ các biện pháp chống dịch Covid-19.

Được biết trước đó, ngày 31/3/2020, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 16/CT/TTg về phòng, chống dịch Covid-19. Cùng ngày, UBND TP. Hà Nội đã ban hành Chỉ thị số 05/CT-UBND, về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu Sở Xây dựng chỉ đạo tạm dừng tất cả các công trình xây dựng. Sau đó, Sở Xây dựng TP. Hà Nội đã ban hành văn bản yêu cầu các chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng trên địa bàn dừng mọi hoạt động thi công công trình từ ngày 1 đến hết ngày 15/4/2020.

Đến ngày 3/4/2020, Văn phòng Chính phủ đã ban hành Văn bản số 2601/VPCP-KGVX về việc thực hiện Chỉ thị số 16/CT/TTg về phòng, chống dịch Covid-19. Ngày 6/4/2020, UBND TP. Hà Nội đã ban hành Văn bản số 1141/UBND-KGVX về việc thực hiện Chỉ thị số 16/CT/TTg về phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu giám đốc các sở, ban, ngành Thành phố, chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã; thủ trưởng các đơn vị thuộc thành phố triển khai thực hiện nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Văn bản số 2601/VPCP-KGVX ngày 3/4/2020 do Văn phòng Chính phủ ban hành.

Theo nội dung Văn bản số 2601/VPCP-KGVX, các nhà máy, cơ sở sản xuất; công trình giao thông, xây dựng; cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu (như lương thực, thực phẩm, dược phẩn; xăng, dầu; điện nước; nhiên liệu...); cơ sở giáo dục, ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp (như công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm,..), chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa, khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ,... được tiếp tục hoạt động.

Người đứng đầu các cơ sở nêu trên chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn tuyệt đối và thực hiện đầy đủ các biện pháp chống dịch, trong đó có các biện pháp: Thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư phòng, chống dịch theo quy định, khuyến cáo của cơ quan y tế; Yêu cầu người lao động khai báo y tế, tuân thủ các biện pháp hạn chế di chuyển, tiếp xúc, giao tiếp; Tạm dừng các hoạt động không cấp bách, giảm mức độ tập trung người lao động; Tổ chức, quản lý chặt chẽ việc đưa đón người lao động (nếu có) đến nơi làm việc bảo đảm ngăn ngừa rủi ro lây nhiễm dịch bệnh.

Trường hợp không đảm bảo các yêu cầu nêu trên thì phải dừng hoạt động. Cơ quan y tế địa phương hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc phòng, chống dịch tại các cơ sở nêu trên. Chủ tịch UBND cấp tỉnh quyết định và công bố công khai loại hình cơ sở sản xuất, kinh doanh, công trình phải tạm đình chỉ hoạt động.

Chính quyền nỗ lực trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

Bên cạnh việc thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn các quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP. Hà Nội, vấn đề đảm bảo an toàn tuyệt đối và thực hiện đầy đủ các biện pháp chống dịch tại các công trình xây dựng cũng được đặc biệt quan tâm. 

Ông Hoàng Mạnh Thủy – Phó Chủ tịch UBND phường Cổ Nhuế 2 (quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội) cho biết, ngay sau khi Chỉ thị 05/CT-UBND được ban hành vào ngày 31/3, ngày 1/4/2020 UBND phường đã thông báo đến các chủ đầu tư yêu cầu tạm dừng thi công đến hết ngày 15/4/2020 theo chỉ đạo của Thành phố và nếu được phép khởi công thì phường sẽ có thông báo đến các chủ đầu tư.

“Việc này được thông báo đến chủ đầu tư, tổ dân phố, công an phường và tổ quản lý trật tự xây dựng để phối hợp kiểm soát, đôn đốc các chủ đầu tư thực hiện theo quy định. Sau khi thông báo thì vẫn có 1-2 công trình tiếp tục thi công, nhưng sau khi tổ công tác của phường tích cực đi đôn đốc, vận động thì đã dừng thi công”, ông Thủy thông tin.

Ông Thủy cũng cho hay, sau khi Văn phòng Chính phủ ban hành Văn bản 2601//VPCP-KGVX, một số công trình được phép hoạt động nhưng phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19. Sau khi UBND phường có thông báo, nhà thầu thi công có văn bản gửi về phường xin tiếp tục thi công và đơn vị đã cam kết đảm bảo an toàn theo tinh thần chỉ đạo về phòng chống dịch Covid-19 (đeo khẩu trang, rửa tay, hạn chế việc đi lại của công nhân ra bên ngoài trừ trường hợp đi chợ,...). 

"Hàng ngày, UBND phường vẫn cử cán bộ xuống giám sát việc thực hiện theo cam kết trên của nhà thầu thi công. Nhà thầu thi công vẫn thực hiện nghiêm cam kết”, ông Thủy cho biết. Có thể thấy, chính quyền phường Cổ Nhuế 2 đã rất nỗ lực và quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo chung của TP. Hà Nội và Chính phủ.

Công tác phòng, chống dịch Covid-19 nhất là vấn đề đảm bảo an toàn tuyệt đối và thực hiện đầy đủ các biện pháp chống dịch tại các công trình xây dựng được chính quyền TP. Hà Nội đặc biệt quan tâm. 

Còn tại phường Phú Diễn (quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội), công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cũng được thực hiện nghiêm túc, đặc biệt là tại các trong trình xây dựng trên địa bàn. Ông Trương Quốc Cương – Phó Chủ tịch UBND phường Phú Diễn cho biết, sau khi có chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch Covid-19, UBND phường đã có thông báo và cơ bản các công trình xây dựng trên địa bàn đã dừng thi công. 

"UBND phường cũng thông báo đến các nhà thầu, chủ đầu tư phải đảm bảo vấn đề an toàn lao động, bảo vệ môi trường và việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các công trình thi công xây dựng", ông Cương chia sẻ.

Trao đổi với phóng viên, ông Bùi Thanh Nhã – Đội trưởng Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Hoàng Mai cho biết, sau khi có Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 05/CT-UBND của UBND TP. Hà Nội về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, quận Hoàng Mai đã thực hiện nghiêm chỉnh chỉ đạo trên. Theo ông Nhã, việc đầu tiên là yêu cầu các công trình tạm dừng thi công và các nhà thầu đã chấp hành nghiêm.

“Sau khi có Văn bản số 2601/VPCP-KGVX của Văn phòng Chính Phủ và Văn bản số 1141/UBND-KGVX của UBND TP. Hà Nội thì họ tiếp tục được thi công, nhưng phải đảm bảo phòng dịch theo hướng dẫn của ngành y tế. Trước hết, chủ thầu thi công tự chịu trách nhiệm về việc quản lý công nhân, không cho di chuyển hoặc nếu di chuyển phải thật cần thiết. Thứ 2, công nhân phải đeo khẩu trang trong quá trình thi công. Trước và sau thi công, chủ thầu phải có trách nhiệm đo thân nhiệt và khai báo với cơ quan chức năng tên tuổi, địa chỉ thường trú, nơi ở của công nhân... Chúng tôi đã quán triệt các đơn vị thực hiện những nội dung trên”, ông Nhã thông tin.

Cũng theo ông Nhã, tính đến thời điểm này, trên địa bàn quận Hoàng Mai không có trường hợp nào công nhân đang thi công tại công trình xây dựng bị dương tính với Covid-19. Chủ đầu tư và nhà thầu cũng nhận thấy đây là vấn đề rất nghiêm trọng, đặc biệt là sau khi có Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc cách ly toàn xã hội (từ ngày 1/4/2020 đến 15/4/2020).

“Các nhà thầu, chủ đầu tư rất quan tâm và tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị là thành viên trong tổ công tác đi kiểm tra, vận động tuyên truyền thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Hàng tuần, Đội cũng có báo cáo đến Sở Xây dựng TP. Hà Nội tình hình ở các công trình xây dựng có trường hợp nào bị dương tính với Covid-19 hay không”, ông Nhã cho hay.

“Sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, tất cả các dự án trên địa bàn phường đã tạm dừng thi công. Đối với một số công trình có công nhân dọn dẹp vệ sinh, trông coi dự án thì các đơn vị cũng cam kết, đảm bảo tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19”, ông Nguyễn Khắc Huy – Chủ tịch UBND phường Yết Kiêu, quận Hà Đông, TP. Hà Nội cho biết.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top