Aa

Tiền Giang: Tập trung công tác giải phóng mặt bằng dự án Đường giao thông hai bên bờ sông Bảo Định

Thứ Năm, 28/12/2023 - 11:09

Dự án Đường giao thông hai bên bờ sông Bảo Định là một trong những công trình giao thông quan trọng mà tỉnh Tiền Giang đang tập trung triển khai.

Dự án Đường giao thông hai bên bờ sông Bảo Định (gọi tắt là Dự án) là một trong những công trình giao thông quan trọng mà tỉnh Tiền Giang đang tập trung triển khai. Hiện các đơn vị liên quan đang tập trung đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB) để tăng tốc thi công.

Tiền Giang: Tập trung công tác giải phóng mặt bằng dự án Đường giao thông hai bên bờ sông Bảo Định- Ảnh 1.

Dự án đang triển khai 2 gói thầu xây lắp đầu tuyến.

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Tiền Giang (gọi tắt là Ban QLDA), Dự án có tổng mức đầu tư của gần 2.000 tỷ đồng; trong đó chi phí GPMB tạm tính là 726,9 tỷ đồng. Dự án sẽ triển khai thi công nhiều hạng mục.

Cụ thể, sẽ xây dựng tuyến đường giao thông dọc hai bờ sông với tổng chiều dài 9,978 km. Đồng thời, xây dựng tuyến kè bê tông cốt thép dự ứng lực bảo vệ bờ sông với tổng chiều dài 10,280 km.

Thời gian triển khai Dự án là 6 năm (2022 - 2027), từ nguồn vốn ngân sách Trung ương 1.350 tỷ đồng và phần còn lại do ngân sách địa phương đầu tư.

Hiện gói thầu tư vấn khảo sát, lập phương án kỹ thuật thi công, dự toán và thi công rà phá bom mìn, vật nổ đã hoàn thành đợt 1 đối với diện tích mặt bằng đã bàn giao (khoảng 94% diện tích, tương đương 26,357 ha).

Đối với diện tích còn lại (khoảng 6%, tương đương 1,691 ha), đơn vị thi công sẽ tiến hành rà phá bom mìn ngay sau khi được UBND TP. Mỹ Tho bàn giao mặt bằng.

Dự án cũng đang triển khai thi công 2 gói thầu xây lắp. Cụ thể, gói thầu thi công xây dựng phân đoạn 1 (phía bờ Bắc từ cống Bảo Định đến cầu Đạo Thạnh; phía bờ Nam từ cống Bảo Định đến Km0+860) có giá hợp đồng là hơn 261 tỷ đồng.

Thời gian thi công 480 ngày, được khởi công vào ngày 25-10-2023. Hiện nhà thầu đã phát hoang, dọn dẹp mặt bằng; đúc cừ ván bê tông cốt thép (BTCT); đúc cọc ống BTCT; đóng thử cọc ống BTCT các đoạn kè (7/12 đoạn kè).

Riêng gói thầu thi công xây dựng phân đoạn 2 (phía bờ Nam Km0+860 đến đường Lê Việt Thắng) giá hợp đồng là hơn 263 tỷ đồng. Thời gian thi công 540 ngày, được khởi công vào ngày 29-9-2023.

Hiện nhà thầu đã phát quang, dọn dẹp mặt bằng; đúc cừ ván BTCT; đúc cọc ống BTCT; đóng thử cọc ống BTCT các đoạn kè (6/14 đoạn kè); đóng cọc thử trụ T1, trụ T2, mố M2, sàn giảm tải mố M2 cầu số 1.

Tiền Giang: Tập trung công tác giải phóng mặt bằng dự án Đường giao thông hai bên bờ sông Bảo Định- Ảnh 2.

Hiện Dự án đang tập trung triển khai công tác GPMB.

Theo Ban QLDA, kế hoạch vốn giao năm 2023 là 180 tỷ đồng; lũy kế giao vốn từ đầu Dự án đến nay là hơn 202 tỷ đồng.

Lũy kế giải ngân năm 2023 là hơn 153 tỷ đồng, đạt 85,18%; lũy kế giải ngân từ đầu Dự án đến nay là hơn 175 tỷ đồng. Nhu cầu vốn bổ sung vốn năm 2023 là 200 tỷ đồng.

Về tình hình bồi thường, hỗ trợ và tái định cư (TĐC) của Dự án, ngày 30-10-2023, UBND TP. Mỹ Tho có Công văn 5534 về việc kế hoạch giải ngân, khái toán chi phí GPMB và khó khăn vướng mắc để thực hiện Tiểu dự án bồi thường, hỗ trợ và TĐC Dự án.

Theo đó, dự kiến, trong quý IV-2023 sẽ hoàn chỉnh hồ sơ bồi thường; ban hành quyết định thu hồi đất, quyết định phê duyệt phương án và kinh phí bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân; nghiệm thu và bàn giao một phần mặt bằng cho chủ đầu tư (đối với các trường hợp đã nhận tiền).

Bắt đầu từ quý I-2024 tiếp tục chi trả kinh phí bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân; nghiệm thu và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư. Khái toán kinh phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư là 330 tỷ đồng.

Theo Ban QLDA, để bảo đảm Dự án triển khai đạt tiến độ và chất lượng theo chỉ đạo của UBND tỉnh, đơn vị đã đề nghị UBND TP. Mỹ Tho xem xét đôn đốc, chỉ đạo sớm hoàn thành công tác GPMB.

Đồng thời, hỗ trợ Ban QLDA kịp thời tổ chức triển khai thi công xây dựng theo kế hoạch đề ra nhằm đảm bảo thời hạn hoàn thành Dự án và tiến độ giải ngân nguồn vốn được giao trong năm 2023.

Dự án được triển khai với mục tiêu là đầu tư giao thông thủy bộ kết nối Tiền Giang - Long An kết hợp chỉnh trang đô thị trung tâm tỉnh, góp phần phòng, chống sạt lở hai bờ sông Bảo Định, thích ứng với biến đổi khí hậu, phòng, chống triều cường, cung cấp nước cho sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt của Tiền Giang và Long An.

Đồng thời, chỉnh trang đô thị trung tâm của tỉnh Tiền Giang, thúc đẩy hoạt động liên kết phát triển du lịch giữa Tiền Giang và Long An.

Với những mục tiêu trên, để Dự án triển khai hiệu quả và đảm bảo tiến độ, bên cạnh sự nỗ lực của các đơn vị liên quan thì rất cần sự đồng tình ủng hộ của người dân trong việc bàn giao mặt bằng./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top