Aa

Tiến sĩ Nguyễn Cao Trí bậc cao thủ trong giới doanh nhân

Thứ Bảy, 14/12/2019 - 14:30

Nổi lên từ BĐS, bỗng chuyển hướng sang kinh doanh F&B, lấn sân sang giáo dục… tạo nên một chuỗi thương hiệu đình đám, TS.Nguyễn Cao Trí, Chủ tịch HĐQT Capella Holdings, khiến người ta đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.

Vượt lên số phận và “trả nghĩa cho đời”

Là một doanh nhân kín tiếng, TS. Nguyễn Cao Trí hiếm khi xuất hiện và chia sẻ trước giới truyền thông. Tuy nhiên, mỗi lần xuất hiện của vị doanh nhân này luôn để lại những thông điệp khiến mọi người phải suy nghĩ.

“Làm nhiều việc cũng là cách trả nghĩa cho đời” là tiêu đề của một bài phỏng vấn TS. Nguyễn Cao Trí, được đăng tải từ năm 2010, và để lại nhiều ấn tượng về nhân vật này. 

Tiến sĩ Nguyễn Cao Trí bậc cao thủ trong giới doanh nhân - Ảnh 1.
TS. Nguyễn Cao Trí, doanh nhân kín tiếng với khối tài sản bậc nhất Việt Nam

“Thuở nhỏ, tôi không vô tư như những bạn bè cùng trang lứa mà luôn quan sát cuộc sống xung quanh mình, tự đặt câu hỏi về những điều nhìn thấy. Tuy cái nhìn của tôi về mọi chuyện khá đơn giản nhưng cũng có vô số điều tôi không hiểu được và chỉ biết ôm thắc mắc trong lòng.

Khi xem những bộ phim có những cảnh bất công, oan ức, hình ảnh của luật sư đứng ra bênh vực, bào chữa cho những người vô tội thành công đã khiến tôi ngưỡng mộ, thán phục. Hình ảnh những vị luật sư thật oai và giấc mơ trở thành luật sư trong tôi lớn dần.

Thời đó, tôi phải giúp mẹ kiếm tiền, thậm chí phải bán đậu nành trên hè phố... Khi tôi đậu Đại học Kinh tế TP.HCM, mẹ chạy ngược chạy xuôi mới gom đủ một chỉ vàng cho tôi vào thành phố. Lúc đó, tôi còn nguyên cảm giác rưng rưng, vừa thương mẹ, vừa “thấm” sự nghèo khó. Tiếp tục những năm đại học, tôi phải kiếm tiền bằng nghề giữ xe, làm gia sư, thu mua sách cũ... Có lẽ máu kinh doanh của tôi bắt đầu từ những việc như thế và khi kinh doanh mình có thể tự chủ được nhiều điều”, TS. Nguyễn Cao Trí chia sẻ trong bài phỏng vấn.

Câu chuyện từ cậu bé bán đậu nành trên hè phố trở thành Chủ tịch Tập đoàn của TS. Nguyễn Cao Trí từng được nhiều người biết đến như một tấm gương, truyền cảm hứng cho giới trẻ. Không những vậy TS. Nguyễn Cao Trí còn chia sẻ chuyện “coi trọng chữ Tâm” và “đóng góp cho cộng đồng, cho xã hội”.

Tiến sĩ Nguyễn Cao Trí bậc cao thủ trong giới doanh nhân - Ảnh 2.
Phó Giám đốc Sở Xây dựng Phan Đức Nhạn (thứ 2 bên phải) và TS. Nguyễn Cao Trí

Đơn cử về câu chuyện đầu tư vào Đại học Văn Lang, ông nói: “Khi đầu tư vào mảng giáo dục, tôi không đặt nặng lời lỗ và cũng không nghĩ số tiền đó sẽ quay trở về, vì trong kinh doanh, khi kiếm được mười đồng, mình phải biết bỏ ra một đồng để đóng góp cho cộng đồng, cho xã hội. Hơn nữa, đầu tư vào giáo dục là một đầu tư bền vững và thực chất tạo ra lợi nhuận rất lớn. Bởi xã hội nào cũng cần có chất xám, doanh nghiệp nào cũng cần có nhân lực.

Hơn nữa, với tâm niệm là người được đào tạo, tạm gọi là người có tri thức, tôi thấy mình có nghĩa vụ phải góp phần tạo ra môi trường để đào tạo, truyền bá tri thức cho các thế hệ nối tiếp để các em có cơ hội nhận lãnh “Tri thức” để tự phát triển thành “Trí thành” giúp ích cho xã hội”.

Không cần quá nhiều lời hoa mỹ, nhưng chừng đó chia sẻ của TS. Nguyễn Cao Trí cũng khắc họa phần nào tính cách của nhân vật, người mà gần 10 năm sau bài phỏng vấn, được giới kinh doanh coi là cao thủ trên thương trường.

Tài năng, mối quan hệ và đẳng cấp hơn người

Để thành công trong môi trường kinh doanh ở Việt Nam, mối quan hệ là điều được nhiều người nói đến như là một trong những yếu tố lợi thế khác biệt. Đối với TS. Nguyễn Cao Trí, dù rất ít xuất hiện trên truyền thông, cũng như công khai các mối quan hệ, nhưng qua facebook, có thể thấy Chủ tịch HĐQT Capella Holdings có nhiều hình ảnh khá thân mật với những nhân vật có tầm ảnh hưởng. Trong những nhân vật đó, có cả giới nghệ sỹ, người nổi tiếng, doanh nhân bất động sản, Nguyên Phó giám đốc Sở Xây dựng Phan Đức Nhạn và doanh nhân, chính trị gia nước ngoài… Để kết giao với những nhân vật có tầm ảnh hưởng như vậy không phải là chuyện dễ dàng, nếu không nói là cần tài năng và đẳng cấp hơn người. 

Tiến sĩ Nguyễn Cao Trí bậc cao thủ trong giới doanh nhân - Ảnh 3.
Chill Sky Bar một địa điểm ăn chơi nổi tiếng của Capella Holdings

Được biết, TS. Nguyễn Cao Trí là Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Khánh Hội (từ tháng 6/2017), Chủ tịch HĐQT Capella Holdings và là lãnh đạo nhiều doanh nghiệp khác. Capella Holdings hiện đang sở hữu các thương hiệu nổi tiếng gồm: Chill Sky Bar, Air 360 Sky Bar; Trung tâm Hội nghị Tiệc cưới Riverside Palace, Claris Palace, Capella Park View, Capella Gallery Hall. Từ năm 2016, Capella Holdings cũng là cổ đông của hệ thống nhà hàng San Fu Lou (Hoa), Sorae (Nhật), Dì Mai (Việt). 

“Ngoài phát triển hệ thống F&B, Capella Holdings còn tham gia mở rộng kinh doanh trong ngành bán lẻ tiêu dùng, y tế, giáo dục, nông nghiệp kỹ thuật cao… và nhiều lĩnh vực khác để trở thành một tập đoàn phát triển đa ngành. Hiện nay, Capella Holdings được công nhận là một trong số ít thương hiệu uy tín và nhiều tiềm năng nhất tại Việt Nam trong ngành F&B”, theo giới thiệu trên website của Capella Holdings.

Chưa có sự đo lường nào về mức độ tác động từ các mối quan hệ của TS. Nguyễn Cao Trí đối với thành công của Capella Holdings cũng như cá nhân vị doanh nhân này. Tuy nhiên, có những việc mà giới kinh doanh ở TP.HCM có mơ cũng khó làm được. 

Điển hình cho sự "hơn người" của Capella Holdings là năm 2013, Nhà hàng - Cafe "I love New Yok New Yok" ngoài hành lang tầng trệt tòa nhà Bến Thành Times Square, đang ăn nên làm ra thì phải đóng cửa, vì không xin được giấy phép xây dựng, dẫn đến việc chính quyền ra quyết định tháo dỡ. Tuy nhiên, cũng tại địa chỉ này, ngay sau đó, nhà hàng, quán bar được xây thêm, sau khi tòa nhà đã hoàn công và đưa vào sử dụng nhiều năm.

Tiến sĩ Nguyễn Cao Trí bậc cao thủ trong giới doanh nhân - Ảnh 4.
Nhà hàng - Café “I love New Yok New Yok” nổi tiếng một thời đã bị tháo dỡ

Trong lĩnh vực giáo dục, từ gần 10 năm trước, TS. Nguyễn Cao Trí từng trả lời phỏng vấn rằng “không đặt nặng lời lỗ” khi đầu tư vào Đại học Văn Lang. Tuy nhiên, gần đây vẫn xuất hiện nhiều thông tin trái chiều, về việc thay đổi nhân sự, cách điều hành, minh bạch trong chi tiêu mua sắm… từ những người được cho là nội bộ Đại học Văn Lang. Điều này cho thấy, từ câu chuyện mong muốn của TS. Nguyễn Cao Trí, khi chia sẻ với báo chí, đến việc làm sao để cộng đồng thấy và hiểu là quãng đường khó khăn phải vượt qua. Tuy nhiên, với kinh nghiệm vượt qua những thử thách lớn lao trước đó, có lẽ đây không phải là việc khó đối với tiến sỹ Nguyễn Cao Trí, người từng được vinh danh là Nhà lãnh đạo giỏi Việt Nam năm 2014.

Với khả năng lèo lái, nhạy bén kinh doanh và quan hệ hơn người, không ngạc nhiên khi TS. Nguyễn Cao Trí trở thành cao thủ trên thương trường, với khối tài sản bậc nhất Việt Nam.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top