Aa

Tín dụng nới lỏng mạnh vào cuối năm

Thứ Năm, 30/12/2021 - 06:30

Tăng trưởng tín dụng tăng tốc mạnh trong tháng cuối cùng của năm, dưới sự nới lỏng của Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Số liệu của NHNN mới đây cho biết tính tới ngày 22/12, tín dụng tăng trưởng 12,68% so với hồi đầu năm và tăng khoảng 14,57% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, tín dụng nông nghiệp, nông thôn tăng khoảng 10,21% (chiếm 25,11% tổng dư nợ), lĩnh vực doanh nghiệp nhỏ và vừa tăng 7,45%, xuất khẩu tăng 7,81%, công nghiệp hỗ trợ tăng 20,86%, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao tăng 24,86%.

Tăng trưởng tín dụng đã tăng mạnh trong tháng cuối cùng của năm 2021. Trước đó, tăng trưởng tín dụng tính đến hết tháng 11 chỉ khoảng 10,7%, tức tăng đến gần 2% trong vòng chưa đến một tháng. Con số “chốt” năm 2021 thậm chí có thể tăng lên 14%, ở mức cao hơn so với các ước tính 13% lạc quan đưa ra hồi tháng 11.

Tín dụng tăng mạnh trong bối cảnh doanh nghiệp lo chuyện phục hồi sau đại dịch. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Theo đánh giá của Công ty chứng khoán SSI, tín dụng đã tăng tương đối mạnh trong vòng hai tháng qua, phù hợp với việc nền kinh tế đang từng bước hồi phục sau dịch.

Trong diễn biến có liên quan, thanh khoản trên thị trường hiện có dấu hiệu nghẽn trong thời gian qua. Theo đó, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng trong tuần trước tăng mạnh so với cuối tuần trước. Lãi suất kỳ hạn qua đêm vọt lên trên 1%, ở mức 1,37% (tăng 52 điểm cơ bản) và kỳ hạn 1 tuần là 1,68% (tăng 58 điểm cơ bản).

Tương tự, lãi suất huy động vẫn tiếp tục được ghi nhận tăng nhẹ 10 - 20 điểm cơ bản ở một số ngân hàng thương mại nhỏ và vừa, nhằm thu hút dòng tiền nhàn rỗi từ dân cư để có thể đảm bảo hoạt động cho vay, cũng như nhu cầu khác của ngân hàng trong giai đoạn cuối năm, theo đánh giá của SSI.

Thanh khoản trên thị trường như vậy đã có sự thiếu hụt cục bộ trong giai đoạn cuối năm. “Yếu tố mùa vụ trong dịp mua sắm và thanh toán cuối năm nhiều khả năng đã khiến cho lãi suất liên ngân hàng các kỳ hạn ngắn đồng loạt có diễn biến tăng nhanh trong tuần vừa qua”, báo cáo của công ty chứng khoán BVSC đánh giá.

Trong bối cảnh này, có vẻ như cơ quan quản lý các tổ chức tín dụng tiếp tục “nới lỏng” chính sách tiền tệ nhiều hơn vào cuối năm.

Theo SSI, nhiều khả năng một số ngân hàng thương mại chưa được nới room trong đợt cấp mới vào đầu tháng 11 sẽ được cấp bổ sung trong giai đoạn cuối năm.

Bên cạnh sự hỗ trợ về việc tăng hạn mức tín dụng, các chuyên gia cũng cho rằng cơ quan quản lý đã có sự hỗ trợ về thanh khoản trong bối cảnh lãi suất liên ngân hàng có diễn biến tăng mạnh hơn trong hai tháng gần đây.

Cụ thể, trong tháng 12, thanh khoản hệ thống được phần nào hỗ trợ thông qua việc Kho bạc Nhà nước mua ngoại tệ với tổng giá trị 900 triệu Đô la Mỹ, tương đương với việc bơm ra thị trường 20.400 tỷ đồng, khối phân tích SSI cho biết.

Trong năm sau, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết định hướng mục tiêu tăng trưởng tín dụng sẽ lên đến con số 14% và linh hoạt tùy theo điều kiện thực tế, nhưng cao hơn đáng kể so với con số kế hoạch năm 2021. Tuy nhiên, lãnh đạo NHNN cũng khẳng định sẽ tiếp tục và tăng cường kiểm soát tín dụng chảy vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, đặc biệt là các nhóm có biểu hiện không lành mạnh như bất động sản, chứng khoán hay trái phiếu doanh nghiệp./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top