Reatimes.vn

Tín dụng sẽ tăng trưởng cao hơn

Tín dụng sẽ tăng trưởng cao hơn

Tín dụng được dự báo sẽ còn tăng cao hơn khi việc đẩy mạnh đầu tư công và cho vay bất động sản sẽ kích hoạt cầu vốn.
06:28, 09/01/2021

Theo Công ty Chứng khoán VNDirect, năm 2021, tổng vốn đầu toàn xã hội sẽ tăng mạnh do Chính phủ tiếp tục thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh áp lực lạm phát thấp trong năm nay. Điều này sẽ giúp lĩnh vực xây dựng tăng trưởng với tốc độ cao hơn trong năm 2021.

Sự gia nhập của các công ty tư nhân vào các dự án xây dựng trọng điểm quốc gia, cũng sẽ là nguồn cầu vốn tiềm năng khi các công ty này sẽ có nhu cầu vay tín dụng, hoặc ít nhất cần vốn đối ứng để huy động thêm từ các đối tác bên ngoài.

Ở góc độ khác, SSI Reseach dự báo cùng với tiêu dùng nội địa phục hồi, tài chính tiêu dùng sẽ tăng mạnh năm 2021.

Song song, trong năm 2020, NHNN đã ban hành Thông tư 08/2020/TT-NHNN sửa đổi Thông tư 22/2019/TT-NHNN giãn lộ trình hạ tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung- dài hạn tại các ngân hàng, tạo điều kiện hơn cho các NHTM lên kế hoạch cho vay bất động sản - lĩnh vực chiếm dụng vốn vay trung và dài hạn tỷ lệ cao.

Ảnh minh họa.

“Sở dĩ các NHTM không thể tận dụng dư địa từ Thông tư 08/2020/TT-NHNN là do COVID-19 “đóng băng” thị trường địa ốc. Kỳ vọng vắc xin COVID-19 và sự phục hồi kinh tế sẽ “hâm nóng” các phân khúc nhất định trong năm 2021, qua đó kích hoạt nhu cầu vay. Bên cạnh đó, việc các NHTM có vốn quốc doanh đã bắt đầu thực thi kế hoạch tăng vốn, cùng với nhiều NHCP tư nhân đã điều chỉnh tăng vốn điều lệ, lên sàn, đều là cơ sở để nới thêm quy mô và nguồn lực nhằm hỗ trợ cầu vay trong năm nay”, chuyên gia Nguyễn Lê Ngọc Hoàn đánh giá.

Vị chuyên gia cũng lưu ý với lãi suất điều hành khó giảm thêm, NHNN vẫn sẽ có nhiều động thái để duy trì nới lỏng tiền tệ. Một loạt các NHTM đã được nới trần tín dụng cuối năm 2020 là tín hiệu tích cực cho vốn tín dụng đang sẵn sàng chờ được hấp thụ.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Liên kết hữu ích

TOP