Aa

Tín hiệu buồn của BĐS cho thuê ở cả 2 miền Nam – Bắc

Thứ Năm, 13/07/2017 - 01:00

Dù công suất cho thuê vẫn khá ổn định song dường như, diễn biến về giá của phân khúc BĐS cho thuê tại Hà Nội cũng như TP.HCM trong quý vừa rồi không được như kỳ vọng của các chủ đầu tư.

Trước tiên ở phân khúc văn phòng cho thuê. Theo báo cáo khảo sát thị trường BĐS Hà Nội do Savills công bố ngày 11/7, điểm nổi bật của phân khúc này trong quý vừa qua là công suất tăng nhưng giá thuê lại giảm.

Cụ thể, theo báo cáo của Savills, tổng nguồn cung văn phòng tại Hà Nội trong quý II/2017 đạt khoảng 1.620.000m2, tăng 0,2% so với quý trước.

Giá thuê trung bình giảm 0,8% theo quý nhưng tăng 0,9% theo năm, trong khi đó công suất thuê trung bình tăng 3,7 điểm % theo quý và 7,4 điểm % theo năm. Công suất thuê cải thiện tại cả ba hạng, đặc biệt là hạng A với nhiều dự án ở khu vực trung tâm hoạt động tốt hơn so với khu vực ngoài trung tâm.

điểm nổi bật của phân khúc văn phòng cho thuê tại Hà Nội trong quý vừa qua là công suất tăng nhưng giá thuê lại giảm.

Điểm nổi bật của phân khúc văn phòng cho thuê tại Hà Nội trong quý vừa qua là công suất tăng nhưng giá thuê lại giảm.

Trong nửa sau năm 2017, sẽ có 3 dự án mới đang được hoàn thiện, dự kiến cung cấp thêm 46.000m2. Nguồn cung tương lai vẫn sẽ tập trung ở khu vực phía Tây và nội thành, khu vực trung tâm.

Ở thị trường căn hộ dịch vụ tại Hà Nội, mặc dù đầu tư nước ngoài vào Hà Nội trong nửa đầu năm 2017 gia tăng mạnh cùng với lượng lớn các chuyên gia, doanh nghiệp đến Hà Nội tìm kiếm cơ hội đầu tư, kinh doanh, song công suất thuê trung bình vẫn giảm 1,4 điểm % so với quý trước. Giá thuê trung bình đạt 24,6 USD/m2/tháng, giảm 2,4% theo quý và 2,7% theo năm. Đáng chú ý, tổng lượng căn cho thuê giảm 46% theo quý.

Ngay cả mảng khách sạn, dù công suất cho thuê trung bình ổn định theo quý và tăng 10 điểm phần trăm theo năm, nhưng giá thuê phòng trung bình vẫn giảm 7% so với quý trước; doanh thu phòng trung bình giảm 7% theo quý.

Thị trường BĐS cho thuê tại TP.HCM cũng không khả quan hơn là bao khi ở mảng bán lẻ, tổng nguồn cung đạt khoảng 1,2 triệu m2 với 26.000m2 mới từ một trung tâm mua sắm, một trung tâm bách hóa và một siêu thị. Giá thuê trung bình giảm 2% theo quý nhưng công suất thuê tương đối ổn định. Trung tâm thương mại và trung tâm bách hóa xu hướng giảm giá khi nhiều dự án mới tiếp tục chào giá thuê cạnh tranh.

Tại TP.HCM, việc gia tăng nguồn cung đã khiến giá phòng giảm ở cả 3 hạng trong mùa thấp điểm.

Tại TP.HCM, việc gia tăng nguồn cung đã khiến giá phòng giảm ở cả 3 hạng trong mùa thấp điểm.

Ở mảng căn hộ dịch vụ, có 3 dự án hạng C gồm 2 tại quận 3 và 1 tại Tân Bình đã cung cấp thêm 121 căn hộ gia nhập thị trường. Tổng nguồn cung căn hộ đạt 4.800 căn, tăng 3% theo quý và 4% theo năm.

Công suất tiêu thụ trung bình tăng 5% theo năm nhưng giảm 2% theo quý, đạt 85%. Nhiều căn hộ còn trống tại căn hộ hạng A và hạng C mới là nguyên nhân chính dẫn đến công suất giảm. Giá thuê trung bình ổn định theo quý nhưng tăng 2% theo năm.

Đáng lo lắng hơn cả là phân khúc khách sạn với tổng cung thị trường tăng 2% theo quý và 7% theo năm, lên hơn 16.500 phòng từ 133 khách sạn. Tuy nhiên, chính việc gia tăng nguồn cung đã khiến giá phòng giảm ở cả 3 hạng trong mùa thấp điểm, trung bình giảm 3% theo quý và 7% theo năm còn 78USD/phòng/đêm. Mặc dù vậy, dấu hiệu đáng mừng của phân khúc khách sạn được chuyên gia Savills cho là nằm ở công suất phòng tăng nhẹ theo năm. Đây được xem là bước cải thiện đáng kể trong bối cảnh tổng cung gia tăng liên tục.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top