Aa

Tín hiệu giảm lãi suất sẽ khiến thị trường bất động sản dần đảo chiều từ 2024?

Thứ Hai, 10/07/2023 - 09:15

Tín hiệu giảm mạnh lãi suất và việc mở room cho vay với bất động sản sẽ nhanh chóng giúp thị trường ấm lên. Theo đó, nếu lãi suất cho vay xuống khoảng 9% thì chủ đầu tư, nhà đầu tư sẽ mạnh dạn vay.

Lãi suất giảm, cơ hội cho bất động sản đảo chiều

Theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước, đến cuối tháng 6, tín dụng toàn hệ thống tăng 4,03% và tăng 9,08% so với cùng kỳ. Trong đó, tín dụng chảy vào kinh doanh bất động sản trong 5 tháng đầu năm tăng 14%. Tuy vậy, tín dụng tiêu dùng bất động sản trong thời gian này lại giảm 1,32%. Điều này cho thấy các cá nhân mua nhà cũng như nhà đầu tư chưa sẵn sàng.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng thuộc số ít các ngân hàng trung ương trên thế giới hạ lãi suất điều hành. Theo khảo sát của Batdongsan.com.vn, lãi suất vay ngân hàng mua nhà trong tháng 7 tại các ngân hàng hiện dao động từ 4,99-11,8%/năm.

Trong đó, lãi suất vay mua nhà thấp nhất hiện nay đang thuộc về Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) ở mức 4,99%/năm. Tuy nhiên, MSB chỉ cố định mức lãi suất này trong 3 tháng đầu với các khoản vay có thời hạn trên 24 tháng, sau đó lãi suất sẽ thả nổi thị trường với khoảng 13,75%/năm.

Thị trường bất động sản vẫn trầm lắng

Trong khi đó, theo báo cáo của Bộ Xây dựng, mặc dù một số ngân hàng đã giảm lãi suất cho vay thị trường bất động sản vẫn khá trầm lắng trong 6 tháng đầu năm; đồng thời giao dịch bất động sản vẫn ít ỏi, doanh nghiệp vẫn khó tiếp cận vốn, nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm lao động, dừng triển khai dự án…

Ngoài ra, thị trường vấn đối mặt với việc nguồn cung thiếu thốn ở hầu hết các phân khúc, nhất là nhà ở vừa tú tiền. Giá giao dịch cũng có xu hướng giảm. Giá chung cư giảm từ 2-6% so với kỳ trước, nhà ở riêng lẻ giảm từ 6-10%...

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Anh Quê, Chủ tịch Tập đoàn G6 cho rằng, lãi suất giảm là cơ hội cho bất động sản. “Từ giữa tháng 2 năm 2023, tôi vừa trong vai chủ doanh nghiệp, vừa là nhà đầu tư bất động sản muốn vay vốn nên đã liên hệ nhiều ngân hàng. Tuy nhiên, lãi suất khi đó về cho vay bất động sản rất cao, còn gần đây vẫn rơi vào khoảng 12%/năm; còn các doanh nghiệp có mối quan hệ uy tín với ngân hàng may mắn khoảng 11%/năm. Nhưng dù lãi suất cao thì việc vay vốn cũng không dễ vì nhiều điều kiện rất khắt khe", ông Quê nói.

“Tín hiệu giảm mạnh lãi suất thực tế này và việc mở room cho vay với bất động sản sẽ nhanh chóng giúp thị trường ấm lên. Theo kinh nghiệm của tôi, cứ lãi suất cho vay bất động sản xuống khoảng 9%/năm thì chủ đầu tư, nhà đầu tư sẽ mạnh dạn vay vốn”, ông Quê nói.

Ông Nguyễn Anh Quê cũng chia sẻ, sắp tới ngân hàng nhà nước sẽ tiếp tục có các động thái quyết liệt giảm lãi suất hơn nữa vì vậy lãi suất cho vay năm đầu tiên chỉ rơi vào khoảng 7-8%/năm và lãi suất thị trường từ năm thứ 2 chỉ rơi vào khoảng dưới 10.5%/năm. Cùng với việc giảm lãi suất cho vay thì lãi suất huy động cũng được giảm mạnh, các nhà đầu tư cũng rục rịch rút tiền để đầu tư, kinh doanh.

Ông Nguyễn Anh Quê, Chủ tịch Tập đoàn G6

Ngoài ra, ông Quê cho rằng, tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm 2023 chỉ rơi 3.72%, mục tiêu cả năm 2023 là 6.5%, như vậy muốn đạt được mục tiêu này thì GDP 6 tháng cuối năm 2023 phải đạt gần 10%. Muốn đạt được mục tiêu này, Nhà nước phải có chính sách để kích cầu tiêu dùng, xuất khẩu, sản xuất, bất động sản, đầu tư công...

Kỳ vọng thị trường phục hồi từ nửa sau 2024

Công ty Chứng khoán VnDirect đánh giá, để thị trường bất động sản phục hồi, có 3 nút thắt cần tháo gỡ, đó là các kênh dẫn vốn, pháp lý và cán cân cung cầu trên thị trường.

“Có thể thấy, thời điểm khó khăn nhất của thị trường bất động sản đã qua đi, nhưng thách thức vẫn còn không ít và thị trường có thể phục hồi dần từ giữa năm 2024”, báo cáo nêu.

VnDirect cũng đánh giá rủi ro mất khả năng thanh toán của doanh nghiệp bất động sản đã giảm bớt, dù thanh khoản vẫn là vấn đề đáng ngại. Ngoài ra, lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng của các ngân hàng thương mại giảm 30-40 điểm cơ bản trong tháng 5/2023, dao động từ 6,6% đến 8,2%/năm, có thể giảm áp lực lãi vay đối với các doanh nghiệp bất động sản. Thị trường có thể ấm trở lại khi lãi suất vay mua nhà giảm về mức khoảng 10-11%.

Về triển vọng thị trường bất động sản nhà ở, VnDirect đánh giá sẽ vẫn trầm lắng trong năm tới và năm 2024, chính sách tiền tệ nới lỏng hơn thì có thể hồi phục rõ ràng hơn.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho rằng dòng vốn đầu tư bất động sản sẽ được cải thiện trong giai đoạn 2024- 2026 và thị trườngViệt Nam cũng có sự tham gia của nhiều tổ chức đầu tư toàn cầu. Chu kỳ phục hồi của thị trường bất động sản có thể sẽ bắt đầu diễn ra trong nửa đầu năm 2024.

“Thị trường phục hồi hay không dựa vào nhiều yếu tố như tín dụng, tâm lý, cung cầu…  6 tháng cuối năm 2023 vẫn sẽ đi ngang. Thị trường bất động sản cũng như người ốm, cần phải có thời gian để hồi phục. Do vậy, không phải cứ có nhiều chính sách là thị trường bất động sản sẽ hồi phục ngay lập tức”, ông Quốc Anh nói..

Dẫn ví dụ từ giai đoạn trước, ông Quốc Anh cho biết đầu năm 2012, Nhà nước giảm mạnh lãi suất huy động dưới 6 tháng và hơn một năm sau, thị trường đến điểm đảo chiều. Tín hiệu đảo chiều của giai đoạn 2007 - 2013 có nhiều điểm tương đồng với thị trường bất động sản hiện nay. Cụ thể, trong quý 2/2023 Ngân hàng Nhà nước hạ lãi suất điều hành tới 4 lần. Ngoài ra, chính sách về gói hỗ trợ 120.000 tỉ đồng vẫn còn nhiều băn khoăn về lãi suất, thời gian, doanh nghiệp chưa tiếp cận được… Do vậy, giữa năm hoặc đến quý 2/2024 thị trường bất động sản mới đạt đến điểm đảo chiều.

Đồng quan điểm, bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam cũng cho rằng năm 2024 có thể là sự phục hồi của thị trường bất động sản nhà ở, khi có thêm thời gian để thích ứng với những thay đổi chính sách gần đây và tiếp cận nguồn vốn với mức lãi suất hợp lý hơn.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top