Aa

Tỉnh Phú Thọ gỡ khó tại dự án nước thải hơn 800 tỷ đồng

Chủ Nhật, 15/12/2019 - 18:32

UBND tỉnh Phú Thọ đã có buổi làm việc với các đơn vị liên quan để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tại dự án Xây dựng hệ thống thu gom và xử lý nước thải TP. Việt Trì.

Tỉnh đề nghị liên Bộ, ngân hàng giải quyết thiếu vốn

Dự án Hệ thống thu gom và xử lý nước thải TP. Việt Trì sắp hoàn thành nhưng bị đơn vị thi công xin dừng thực hiện, về việc này UBND tỉnh Phú Thọ cùng với nhiều Bộ, ngành đã vào cuộc để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc.

Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị: Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng, Sở Tài chính, UBND TP. Việt Trì, Vụ kinh tế đối ngoại - Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Vụ quản lý nợ công - Bộ Tài chính, Văn phòng Ngân hàng Korea Eximbank tại Hà Nội, Công ty Cổ phần cấp nước Phú Thọ, Công ty SAMAN - Hàn Quốc, Công ty TNHH Keangnam - Hàn Quốc.

Sau khi nghe Sở Kế hoạch và Đầu tư, Công ty Cổ phần cấp nước Phú Thọ (Chủ đầu tư) báo cáo tiến độ thực hiện dự án và những khó khăn, vướng mắc; ý kiến phát biểu của các thành phần tham dự hội nghị Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ kết luận như sau:

Dự án đã được Thủ tướng Chính phủ gia hạn thời gian thực hiện tại Quyết định số 1202/QĐ-TTg ngày 18/9/2018, với thời gian hoàn thành trước ngày 31/12/2020. Dự án chậm hoàn thành đưa vào hoạt động do nhiều nguyên nhân, trong đó có các nguyên nhân khách quan như: Phạm vi thực hiện dự án mở rộng (trên địa bàn 11 xã, phường của TP. Việt Trì), công tác giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn, phải điều chỉnh thiết kế để phù hợp với thiết kế ngành điện, một số nội dung về xin giấy phép thi công, điều chỉnh tỷ lệ nội tệ - ngoại tệ, gia hạn thời gian thực hiện, thời gian giải ngân... thuộc thẩm quyền của các cơ quan Trung ương và Ngân hàng Korea Eximbank tại Hà Nội.

UBND tỉnh Phú Thọ cùng với nhiều Bộ, ngành đã vào cuộc để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc tại dự án Hệ thống thu gom và xử lý nước thải TP. Việt Trì. 

Bên cạnh đó cũng có nguyên nhân chủ quan như: Do chủ đầu tư chưa kịp thời kiên quyết, sát sao trong công tác quản lý dự án; các nhà thầu chưa tích cực và hợp tác với chủ đầu tư khi giải quyết những khó khăn, vướng mắc; chất lượng của công tác tư vấn thiết kế còn hạn chế nên phải điều chỉnh, bổ sung nhiều lần.

Đến thời điểm hiện nay, chủ đầu tư và các nhà thầu chưa thực hiện đầy đủ các nội dung kiến nghị tại Kết luận số 462/KL-ĐKTLN ngày 4/4/2019 của đoàn kiểm tra liên ngành. Để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án đảm bảo hoàn thành đúng theo thời gian đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu:

1. Chủ đầu tư và các nhà thầu phải hoàn thành việc ký phụ lục hợp đồng gia hạn thời gian thực hiện trước ngày 1/12/2019 và phụ lục hợp đồng phải có tiến độ chi tiết thực hiện từng hạng mục, công việc còn lại của dự án. Tiếp tục triển khai thi công ngay sau khi hoàn thành việc ký phụ lục hợp đồng.

2. Công ty Cổ phần cấp nước Phú Thọ (Chủ đầu tư) phải tích cực phối hợp với các nhà thầu, các sở, ngành của tỉnh và UBND TP. Viêt Trì trong quá trình thực hiện dự án; đồng thời thường xuyên báo cáo tiến độ thực hiện để UBND tỉnh kịp thời chỉ đạo giải quyết.

3. UBND TP. Việt Trì có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng đáp ứng kế hoạch thi công phần còn lại của dự án.

4. Đề nghị Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc tiếp tục quan tâm, hoàn thiện các thủ tục cho phép giải ngân; phối hợp với UBND tỉnh trong việc chỉ đạo chủ đầu tư và các nhà thầu phối hợp, hợp tác chặt chẽ với nhau trong quá trình thực hiện dự án.

5. Đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính quan tâm giúp tỉnh trong việc báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận sử dụng nguồn vốn dự phòng của dự án để thanh toán khối lượng phát sinh do điều chỉnh thiết kế.

Dự án đã giải ngân hơn 483 tỷ đồng

Cũng liên quan đến việc tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn tại dự án này, trước đó UBND tỉnh Phú Thọ đã gửi công văn số 2948/UBND-KTTH, “cầu cứu” Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính và Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc về việc hỗ trợ triển khai thực hiện dự án này.

Trong công văn trên, UBND tỉnh Phú Thọ đã đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính và Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc cho phép sử dụng số kinh phí dự phòng khoản ODA còn lại hơn 2,1 triệu USD để thực hiện các phần việc điều chỉnh, bổ sung của hợp đồng tư vấn, xây lắp dự án theo Hiệp định vay vốn số VNM-17, các Nghị định số 16/2016/NĐ-CP và số 132/2018/NĐ-CP.

Ngoài ra, sớm bố trí kế hoạch năm 2019 cho dự án từ số vốn 159,7 tỷ đồng đã được bổ sung giai đoạn 2016 - 2020. Đề nghị Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc có ý kiến với Bộ Tài chính về gia hạn thời gian thực hiện đến 31/12/2020, thời gian thanh toán dự án đến 30/6/2021 như các quyết định của Thủ tướng Chính phủ, của UBND tỉnh Phú Thọ để thực hiện thủ tục gia hạn hợp đồng, giải ngân, thanh toán vốn dự án...

Được biết, dự án Hệ thống thu gom và xử lý nước thải TP. Việt Trì được UBND tỉnh Phú Thọ phê duyệt tại Quyết định số 309/QĐ-UBND ngày 2/2/2010. Mục tiêu dự án là thu gom, xử lý toàn bộ nước thải sinh hoạt từ đời sống dân sinh, khắc phục tình trạng xả thải tràn lan ra môi trường sống không chỉ của người dân mà cả hệ thống khách sạn, nhà hàng, cơ sở sản xuất nhỏ lẻ nằm trong khu dân cư… đến các trạm xử lý nước tập trung trước khi xả thải ra sông Hồng, sông Lô.

Khối lượng thi công thực tế của dự án ước đạt 84,4%, tổng số tiền đã giải ngân hơn 483 tỷ đồng. Trong đó, vốn ODA là hơn 429 tỷ đồng và vốn đối ứng là hơn 53 tỷ đồng.

Loại, cấp công trình, dự án thuộc nhóm B, công trình cấp III với tổng mức đầu tư là hơn 841 tỷ đồng. Trong đó, vốn vay hỗ trợ phát triển từ Quỹ hợp tác phát triển kinh tế Hàn Quốc khoảng 80%, vốn đối ứng từ ngân sách khoảng 20%.

Dự án có quy mô xây dựng gồm: Trạm xử lý nước thải TP1 với công suất giai đoạn 1 là 5.000m3/ngày đêm; trạm xử lý nước thải TP2 với công suất là 10.000m3/ngày đêm; hệ thống thu gom nước thải gồm 19 trạm bơm nước thải cùng hệ thống tuyến ống áp lực và tuyến ống tự chảy với tổng chiều dài là 102.573m. Trong đó, trạm xử lý TP1 với diện tích 4,77ha đặt tại phường Minh Nông và trạm xử lý TP2 diện tích 4,37ha đặt tại phường Dữu Lâu, TP. Việt Trì.

Theo kế hoạch, dự án sẽ phải cơ bản hoàn thành vào năm 2015. Tuy nhiên, dự án này đã lỡ hẹn nhiều năm và các hạng mục công trình Trạm xử lý nước thải TP1 và Trạm TP2 nhiều năm qua vẫn “trơ gan cùng tuế nguyệt”.

Thống kê ban đầu cho thấy, đến thời điểm hiện tại, các công trình đang tạm dừng thi công xây dựng, khối lượng thi công thực tế ước đạt 84,4%, tổng số tiền đã giải ngân hơn 483 tỷ đồng, trong đó, vốn ODA là hơn 429 tỷ đồng và vốn đối ứng là hơn 53 tỷ đồng.

Trước tình trạng dự án thi công ì ạch, những năm qua UBND tỉnh Phú Thọ đã vào cuộc và có chỉ đạo chủ đầu tư phối hợp với các sở, ngành liên quan đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án. Tuy nhiên, dự án vẫn nhiều lần bị lỡ hẹn và không hoàn thành đúng kế hoạch.

Với việc tỉnh Phú Thọ và liên Bộ, Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc cùng vào cuộc quyết liệt, hy vọng rằng những khó khăn, vướng mắc tại dự án sẽ được tháo gỡ và chủ đầu tư sớm cho thi công hoàn thiện, đưa vào hoạt động.

Reatimes sẽ tiếp tục đưa tin./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top