Aa

Tổ chức tài chính của Australia rót 720 triệu USD phát triển 8 dự án ở Hậu Giang

Hữu Lễ
Hữu Lễ
Thứ Tư, 28/02/2024 - 07:40

Tổ chức tài chính Acuity Funding của Australia chấp thuận cho NSH Petro vay 720 triệu USD để phát triển 8 dự án của đơn vị trong lĩnh vực xăng dầu.

Chiều 27/2, tại trụ sở UBND tỉnh Hậu Giang đã tổ chức lễ ký kết chấp thuận khoản vay dưới sự chứng kiến của ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hậu Giang; ông Dominic Balasuriya, Lãnh sự kinh tế Australia tại TP Hồ Chí Minh.

Tổ chức tài chính Acuity Funding đồng ý tài trợ vốn đầu tư phát triển cho 8 dự án thành phần của NSH Petro, chia thành 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 dự kiến từ đầu tháng 4/2024, Acuity Funding sắp xếp 290 triệu USD cho các dự án đang hoạt động với mục đích giải ngân thanh toán nợ ngân hàng, các khoản nợ thuế, cung cấp vốn lưu động, nâng cấp mở rộng hoạt động những cơ sở hiện có cho 3 dự án, gồm: mở rộng kho cảng Mái Dầm và Nhà máy Chế biến xăng dầu tại huyện Châu Thành (Hậu Giang); nâng cấp, mở rộng Kho cảng ngoại quan Gò Công (Tiền Giang) và nâng cấp tổng kho Trà Nóc (TP Cần Thơ).

Giai đoạn 2 triển khai ngay sau giai đoạn 1, Acuity Funding tiếp tục cung cấp 430 triệu USD vốn cho NSH Petro triển khai 5 dự án: Xây dựng Nhà máy lọc dầu Nam Sông Hậu (Tiền Giang); cải tạo nhà máy lọc dầu tại quận Cái Răng (Cần Thơ); tăng thêm vốn lưu động, hỗ trợ hoàn tất các dự án hỗn hợp tại Hậu Giang và Cần Thơ…

Các gói tài trợ tín dụng này triển khai trong năm 2024 mang tính ổn định, dài hạn lên tới 20 năm với thời gian gia hạn ưu đãi lên tới 3 năm. Việc giải ngân vốn cho các dự án của NSH Petro được thực hiện qua hệ thống ngân hàng.

Ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cho biết, trong định hướng phát triển của tỉnh thời gian tới, Hậu Giang huy động tất cả các nguồn lực; trong đó có sự đóng góp của doanh nghiệp, cũng như những dự án tài trợ vốn cho doanh nghiệp, góp phần phát triển kinh tế , an sinh trên địa bàn ngày một tốt hơn.

Tỉnh mong muốn các tổ chức kinh tế trong và ngoài nước tiếp tục quan tâm, đồng hành với tỉnh, góp phần cùng Hậu Giang trở thành một trong những tỉnh phát triển khá của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long trong thời gian tới.

Tổ chức tài chính của Australia rót 720 triệu USD phát triển 8 dự án ở Hậu Giang- Ảnh 1.

Ông Mai Văn Huy, Chủ tịch NSH Petro và ông Ranjit Thambyrajah, Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành Acuity Funding tại lễ ký kết tài trợ vốn.

Ông Mai Văn Huy, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Thương mại Đầu tư Dầu khí Nam Sông Hậu cho biết, năm 2024, Bộ Công thương phân giao tổng nguồn xăng dầu tối thiểu (gồm nguồn nhập khẩu, sản xuất, pha chế và mua từ từ nguồn sản xuất trong nước) cho NSH Petro gần 685.000m3; trong đó xăng trên 466.000 m3, dầu diesel hơn 218.000m3.

Acuity Funding là tổ chức tín dụng đến từ Úc, thành viên của Tổ chức Tài chính viễn thông Liên Ngân hàng toàn cầu (SWIFT), có hơn 40 năm kinh nghiệm hoạt động hơn 9 năm tại thị trường Việt Nam. Acuity Funding cung cấp, điều phối và quản lý hơn 100 tỉ USD giá trị dự án tại 35 quốc, đặc biệt tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Bên cạnh việc gắn kết cùng NSH Petro, Acuity Funding, cùng sự ủng hộ của chính phủ Úc và các nguồn tài chính xanh sẽ mở rộng hợp tác các khoản hỗ trợ cho các dự án công, hợp tác công tư (PPP) và tư nhân cho nhiều tỉnh thành và các doanh nghiệp khác của Việt Nam trên tinh thần mang lại lợi ích cho cộng đồng, phát triển bền vững, giữ gìn môi trường./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top