Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Tòa án thụ lý vụ việc Ngân hàng Eximbank bị khởi kiện

Bài học nhìn từ vụ việc tranh chấp thuê mặt bằng tại Hà Nội:

Tòa án thụ lý vụ việc Ngân hàng Eximbank bị khởi kiện

Cho rằng Eximbank tự ý “lật kèo”, hủy thỏa thuận thuê mặt bằng gây thiệt hại nhiều tỷ đồng, vợ chồng bà Bình đã nộp đơn khởi kiện ra Tòa án và được thụ lý giải quyết.
10:00, 13/10/2021

Lời tòa soạn:

Hiện nay việc thuê nhà để ở, thuê nhà để kinh doanh là nhu cầu rất lớn của cá nhân, tổ chức, hộ gia đình. Tuy nhiên, trong quá trình thiết lập các giao dịch cho thuê nhà như thỏa thuận, cam kết, ký kết các hợp đồng thuê nhà, mặt bằng kinh doanh... giữa các bên thường cũng xảy ra nhiều vấn đề khúc mắc, tranh chấp, kiện tụng. 

Thực tế đã có không ít chủ nhà gặp cảnh "dở khóc dở cười" khi phát sinh tranh chấp với cá nhân, doanh nghiệp thuê nhà, vì bị "lật kèo" và tự ý hủy bỏ các cam kết, thỏa thuận. 

Trên tinh thần nghiên cứu, thông qua khảo sát, tìm hiểu một số dự án chung cư còn tồn tại những vi phạm, Reatimes khởi đăng tuyến bài Bài học nhìn từ vụ việc tranh chấp thuê mặt bằng tại Hà Nội: Tòa án thụ lý vụ việc Ngân hàng Eximbank bị khởi kiện mong muốn đưa đến cho độc giả những góc nhìn khách quan về vấn đề này.

Trân trọng giới thiệu cùng độc giả!

Như Reatimes đã phản ánh nội dung liên quan đến vụ việc bà Hoàng Thanh Bình (địa chỉ tại 79 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, TP. Hà Nội) khởi kiện Ngân hàng Thương mại cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), ngày 4/10/2021, Tòa án Nhân dân quận Ba Đình đã ban hành Thông báo về việc thụ lý vụ án số 95/2021/TB-TLVA, gửi các bên đương sự trong đó nguyên đơn là vợ chồng bà Bình, còn bị đơn là Eximbank.

Trước đó, ngày 1/10/2021, Tòa án Nhân dân quận Ba Đình, TP. Hà Nội đã thụ lý vụ án dân sự sơ thẩm số 95/2021/LTST-DS, về việc “tranh chấp thỏa thuận tài sản” theo đơn khởi kiện của bà Hoàng Thanh Bình. Theo đó, nguyên đơn yêu cầu Eximbank thực hiện cam kết tại biên bản làm việc ngày 26/7/2021. Yêu cầu Eximbank phải phối hợp với vợ chồng bà để nhận bàn giao mặt bằng và thanh toán tiền thuê theo đúng nội dung đã cam kết.

Trong trường hợp này, nguyên đơn yêu cầu Eximbank phải thanh toán toàn bộ tiền thuê mặt bằng kể từ ngày 16/9/2021. Trường hợp Eximbank không thực hiện đúng cam kết tại biên bản làm việc ngày 26/7/2021, không phối hợp với vợ chồng bà Bình để nhận bàn giao mặt bằng và thanh toán tiền thuê nhà theo đúng nội dung đã cam kết, thì đề nghị Tòa án tuyên buộc bồi thường toàn bộ các thiệt hại cho vợ chồng bà với số tiền 3,1 tỷ đồng và nhiều khoản chưa tính toán.

Eximbank bị tố bộ tín phá vỡ hợp đồng
Ngày 4/10/2021, Tòa án Nhân dân quận Ba Đình đã ban hành Thông báo về việc thụ lý vụ án, trong đó bị đơn là Ngân hàng Eximbank.

Về vụ việc trên, theo nội dung phản ánh của bà Bình, trước đó, những người có thẩm quyền và chức vụ tại Ngân hàng Eximbank chi nhánh Ba Đình như ông Trần Trung Kiên, bà Hoàng Bích Phượng, ông Phạm Xuân Sáng, bà Triệu Minh Phương đã liên hệ với bà Hoàng Thanh Bình, chủ căn nhà số 79 Láng Hạ (Ba Đình) để khảo sát, thương thảo và đàm phán thực hiện việc thuê mặt bằng 4 tầng trong tổng số 10 tầng (từ tầng 1 đến tầng 4) tại số nhà 79 Láng Hạ của bà Bình để làm trụ sở.

Sau quá trình thương thảo, đàm phán và làm việc một cách nghiêm túc đến ngày 5/7/2021, bà Hoàng Thanh Bình và Eximbank chi nhánh Ba Đình đã ký kết Biên bản làm việc thống nhất thuê địa điểm 79 Láng Hạ với các điều khoản: Eximbank chi nhánh Ba Đình thuê 4 tầng (từ tầng 1 đến tầng 4); tổng diện tích mặt sàn là 820m2; thời hạn thuê 10 năm (từ 1/8/2021 đến 31/7/2031), với giá thuê 393.040.000 VNĐ/tháng (chưa bao gồm thuế GTGT, thuế thu nhập cá nhân). Thời gian điều chỉnh giá thuê 2 năm/lần.

Biên bản làm việc cũng ghi rõ ngày bàn giao mặt bằng và thanh toán tiền thuê nhà là ngày 01/8/2021 và bên chủ nhà phải chịu trách nhiệm phá dỡ vách ngăn tại các tầng mà chi nhánh thuê (thời điểm này mặt bằng đang cho đơn vị khác thuê kinh doanh phòng khám). Bà Bình sau đó đã chấm dứt hợp đồng với công ty thuê văn phòng cũ và thuê đơn vị phá dỡ theo yêu cầu của Eximbank.

Sau đó, hai bên tiếp tục ký Biên bản làm việc ngày 26/7/2021 để chốt lại một số nội dung như trên. Vậy nhưng, sau đó Eximbank chi nhánh Ba Đình xin lùi ngày nhận nhà và thanh toán tiền thuê đến ngày 16/8/2021, vì lý do đang dịch bệnh.

Eximbank bị tố lật kèo
Bà Bình cho rằng, cách làm việc của Eximbank là tiền hậu bất nhất và thiếu chuyên nghiệp?

Theo thoả thuận của 2 bên thì ngày 16/8/2021 là ngày bàn giao mặt bằng và giao nhận tiền thuê nhà. Tuy nhiên, sau đó ông Sáng bất ngờ thông báo rằng: “Eximbank Ba Đình sẽ không thuê nhà của bà Bình nữa vì ông Nguyễn Cảnh Vinh – Tổng Giám đốc Eximbank không đồng ý về giá và vị trí”. Chiều cùng ngày, phía Eximbank chi nhánh Ba Đình lại phát hành Văn bản số 100/2021/EIBBD đề ngày 16/8/2021 do ông Phạm Xuân Sáng ký và được bà Triệu Minh Phương – Phó Giám đốc Eximbank chi nhánh Ba Đình gửi cho bà Bình qua Zalo, thông báo về việc không thuê nhà của bà Bình.

Bà Bình cho rằng, cách hành xử của Eximbank là tiền hậu bất nhất và thiếu chuyên nghiệp trong nội dung làm việc. Cùng với đó, bà Bình không đồng ý với lý do trên từ phía Eximbank, vì thực tế từ ngày 26/7/2021 cho đến ngày 16/8/2021, Eximbank chi nhánh Ba Đình không có bất cứ văn bản nào gửi cho bà đề nghị lùi thời gian nhận bàn giao nhà.

Giữa hai bên không tìm được tiếng nói chung, cực chẳng đã, vợ chồng bà Bình đã đâm đơn khởi kiện Eximbank ra Tòa án để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Hy vọng rằng, các cơ quan có thẩm quyền giải quyết nhanh chóng và đưa ra phán quyết đúng bản chất của sự việc, đồng thời đảm bảo quyền lợi của các bên liên quan.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP