Aa

Toàn cảnh thị trường BĐS quý 3/2023 và dự báo thời điểm phục hồi cho từng loại hình

Thứ Tư, 04/10/2023 - 09:30

Thị trường BĐS quý 3 năm 2023 vẫn còn khó khăn nhưng cũng đã nhen nhóm những chỉ dấu tích cực về nhu cầu giao dịch, tâm lý người mua.

Những thông tin này cùng với tình hình giao dịch, thanh khoản của các loại hình nhà đất, dự báo thời điểm từng loại hình phục hồi… được Batdongsan.com.vn công bố trong sự kiện Báo cáo thị trường BĐS quý 3/2023 tổ chức trực tuyến vào sáng ngày 4/10.

Quý 3 năm 2023, đất nền, nhà thấp tầng thanh khoản kém

Với chủ đề “Dịch chuyển”, Báo cáo thị trường BĐS quý 3 năm 2023 của Batdongsan.com.vn đã thu hút hơn 1.200 khách hàng là đại diện từ các chủ đầu tư và doanh nghiệp phát triển dự án, các nhà môi giới tại các công ty kinh doanh BĐS, sàn giao dịch BĐS, nhà đầu tư quan tâm theo dõi và gần 100 đơn vị truyền thông báo chí tham dự và đưa tin.

Bên cạnh những thông tin tổng quan về kinh tế vĩ mô, hạ tầng và chính sách mới đang được triển khai thời gian qua, Báo cáo thị trường BĐS quý 3 năm 2023 của Batdongsan.com.vn còn lần lượt cung cấp thông tin cụ thể về diễn biến giao dịch của 3 loại hình BĐS đang được quan tâm nhất thời gian qua là đất nền, căn hộ và nhà thấp tầng.

Biểu đồ tăng giá đất nền từ 2018 - 2023 của Batdongsan.com.vn

Theo đó, các diễn giả sẽ tham gia trình bày diễn biến từng phân khúc cụ thể trong sự kiện gồm ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Tổng giám đốc kiêm Giám đốc kinh doanh; ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc khu vực miền Nam và ông Lê Bảo Long, Giám đốc Chiến lược của Batdongsan.com.vn.

Điểm qua về tình hình kinh tế vĩ mô và thị trường BĐS quý 3 năm 2023, ông Nguyễn Quốc Anh chia sẻ, quý vừa qua kinh tế vĩ mô tương đối ổn định, các hoạt động doanh nghiệp và trái phiếu phát hành có cải thiện; nhiều chính sách mới được đưa ra hỗ trợ cho thị trường như Thông tư 06, Thông báo 297 của Thủ tướng Chính phủ giải quyết khó khăn về nguồn tín dụng và lãi suất cho vay.

Bên cạnh đó, nhiều dự án hạ tầng trọng điểm cũng tiếp tục được Chính phủ đẩy nhanh tiến độ, gấp rút triển khai đã mang lại nhiều thông tin tích cực nói chung về tâm lý thị trường.

Tuy tình hình kinh tế duy trì sự ổn định nhưng thị trường BĐS quý 3 năm 2023 vẫn chưa khởi sắc. Cả lượng tin rao bán nhà đất và mức độ quan tâm đều tiếp tục có sự giảm sút so với cùng kỳ. Cụ thể:

Với loại hình đất nền, mức độ quan tâm trên cả nước giảm gần 10% so với quý trước đó. Nếu so với tháng 3/2023, đất nền khu vực phía Bắc ghi nhận mức độ quan tâm giảm 73%; đất nền các tỉnh phía Nam cũng giảm 71% và khu vực miền Trung giảm mạnh nhất, tới hơn 75%. Lượng giao dịch đất nền vẫn chưa cải thiện, chủ yếu do quan ngại về tính pháp lý và giá bán chưa phù hợp.

Với loại hình nhà thấp tầng, tình trạng giảm mạnh về cả nhu cầu và sức mua diễn ra phổ biến hơn, nhất là ở các đô thị lớn như Hà Nội và TP.HCM. Theo đó, trong quý 3 năm 2023, lượt tìm kiếm nhà mặt phố trên cả nước giảm 52%, biệt thự giảm 48% và nhà riêng giảm 42% so với cùng kỳ 2022.

Lượt tìm kiếm nhà mặt phố Hà Nội giảm hơn 40%, TP.HCM giảm gần 60%. Ngay cả loại hình nhà phố thương mại tại các thị trường du lịch trọng điểm cũng sụt giảm mạnh trong quý vừa qua và chưa thấy rõ diễn biến phục hồi.

Căn hộ chung cư là loại hình BĐS duy nhất ít bị ảnh hưởng do phục vụ nhu cầu ở thực. Khi các loại hình khác đều có sự sụt giảm, lượt tìm mua chung cư trên cả nước tăng nhẹ 3%, lượt tìm thuê cũng tăng 6%. Nhu cầu tìm mua chung cư Hà Nội tăng 6%, TP.HCM tăng nhẹ 1%.

Căn hộ chung cư đang là phân khúc ít chịu ảnh hưởng nhất trong quý 3/2023.

Tỷ lệ giao dịch thành công căn hộ chung cư có dấu hiệu cải thiện, đây cũng là loại hình được kỳ vọng hồi phục tốt. Giá rao bán chung cư không có xu hướng giảm mà chỉ đi ngang, thậm chí tăng nhẹ ở một số sản phẩm và khu vực. So với quý 1/2023, giá bán chung cư Hà Nội trong quý 3/2023 tăng trung bình từ 4-5%, chung cư TP.HCM đi ngang trong thời gian qua.

Thời điểm phục hồi từng loại hình BĐS ra sao?

Chia sẻ về thời điểm phục hồi của thị trường BĐS, các chuyên gia có chung nhận định, giai đoạn 2024 sẽ là lúc thị trường đảo chiều. Tuy nhiên thời điểm đảo chiều cho từng loại hình BĐS sẽ có sự khác biệt.

Cụ thể, ông Nguyễn Quốc Anh cho biết, với loại hình đất nền, dù sụt giảm mạnh nhưng đây vẫn luôn là phân khúc thu hút sự quan tâm lớn ở thị trường BĐS Việt Nam, chiếm đến 28% tỷ trọng lựa chọn mua của khách hàng tham gia một khảo sát của Batdongsan.com.vn. Trong đó, 46% nhà đầu tư lựa chọn sẽ xuống tiền mua đất nền, 32% nhóm khách hàng có nhu cầu mở rộng không gian sống cũng chọn đất nền để mua vào.

Xét về biến động giá, đất nền đã có sự tăng trưởng liên tục về giá tính từ 2018 đến nay. Theo đó, giá đất nền trên cả nước trong quý 3/2023 tăng 38% so với cùng kỳ 2018, thị trường phía Nam có giá đất nền tăng mạnh nhất cả nước, gần 71%, trong khi các tỉnh phía Bắc ghi nhận mức tăng tầm 51% trong 6 năm qua.

Đánh giá về triển vọng phục hồi của thị trường đất nền, theo khảo sát được thực hiện trên 1.000 môi giới BĐS cho thấy, 25% nhà môi giới nhận định phải đến quý 4/2024 thị trường đất nền mới phục hồi trở lại, khoảng 17% cho rằng sẽ phục hồi trong quý 3/2024 và 22,6% nhìn nhận điểm đảo chiều sẽ là quý 2/2024.

Về vấn đề này, ông Quốc Anh cho rằng, so với các loại hình khác, thời điểm phục hồi của thị trường đất nền có thể sẽ chậm hơn do nhiều yếu tố.

Xét về tăng trưởng kinh tế, dự báo đến 2024 kinh tế mới có khả năng hồi phục. Tín dụng mở dành cho đầu tư BĐS vẫn ở mức rất thấp, lãi suất dù đang giảm dần nhưng với tốc độ giảm hiện tại dự kiến cần 3-4 quý để có thể trở về mức lãi suất năm 2021.

Bên cạnh đó, tốc độ giải ngân đầu tư công dự kiến phải đến năm 2025 mới bùng nổ, Luật Đất đai cũng dự kiến phải cuối năm 2023 mới thông qua và mất một thời gian để đi vào thực tế. Ngoài ra tâm lý thị trường vẫn còn thấp với các phân khúc BĐS thuộc loại đầu tư, đầu cơ, ít phục vụ nhu cầu ở thực.

Vì vậy ông Quốc Anh dự báo đất nền sẽ phục hồi chậm hơn so với những loại hình khác và có thể phải đến cuối năm 2024 thị trường này mới đảo chiều.

Còn với BĐS thấp tầng, ông Lê Bảo Long cho rằng, hiện nay, trong các loại hình nhà thấp tầng, nhà riêng lẻ đang là sản phẩm có giao dịch cải thiện, loại hình nhà phố và biệt thự liền kề vẫn trầm lắng kéo dài. Các hoạt động kinh doanh, bán lẻ chưa thể phục hồi do tình hình kinh tế khó khăn và du lịch chưa khởi sắc.

Thị trường BĐS có thể phục hồi vào quý 2/2024, nguồn Batdongsan.com.vn

Vì vậy, thời điểm phục hồi của loại hình nhà thấp tầng so với đất nền khả năng sẽ tốt hơn nhưng có sự phân hóa theo khu vực. Cụ thể, ở Hà Nội các KĐT vùng ven ở phía Bắc và phía Đông được kỳ vọng là 2 khu vực tiềm năng nhất. Còn với TP.HCM, phía Đông cũng là khu vực được đánh giá có tiềm năng tốt nhất.

Áp lực hồi phục hậu dịch và suy thoái kinh tế khiến hoạt động phát triển thương mại và dịch vụ tại Việt Nam vẫn khó khăn. Lợi suất cho thuê vẫn đang dần hồi phục về mức trước dịch, các dự án cơ sở hạ tầng kết nối đang dần hình thành, vậy nên dự báo thị trường nhà thấp tầng có thể phục hồi trong cuối quý 3 và quý 4/2024.

Riêng với loại hình chung cư, theo khảo sát thực hiện trước đó, khoảng hơn 27% môi giới nhận định căn hộ sẽ phục hồi trong quý 4/2023; 42% nhận định loại hình này sẽ phục hồi trở lại trong 6 tháng đầu năm 2024.

Nhìn chung, đây là loại hình được dự báo sẽ dẫn đầu xu hướng phục hồi của BĐS. Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam thì cho rằng, khả năng thị trường căn hộ sẽ phục hồi sớm nhất so với các loại hình khác, dự kiến có thể rơi vào đầu quý 1/2024 và chậm nhất là quý 2/2024 sẽ đảo chiều.

Ngoài các thông tin và dữ liệu kể trên, báo cáo thị trường BĐS quý 3 năm 2023 của Batdongsan.com.vn còn cung cấp thêm nhiều nội dung chi tiết với các phân tích và nhận định khách quan về thị trường hiện tại và xu hướng trong tương lai gần. Báo cáo cũng đưa ra đánh giá về mức giá đất cơ bản ở các tỉnh thành phố dựa trên nhiều yếu tố, mật độ dân số, GRDP, cơ sở hạ tầng, tiện ích… Cùng với đó là toàn cảnh biến động tăng, giảm chỉ số giá của các loại hình BĐS qua nhiều năm, báo cáo tâm lý người tiêu dùng BĐS (CSS) về các xu hướng cuối năm 2023, giúp người tìm kiếm BĐS và nhà đầu tư nắm bắt xu hướng và phân tích tiềm năng của các loại hình BĐS.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top