Aa

Chủ tịch VARS: Cuối quý 3/2023, các giao dịch bất động sản sẽ xuất hiện nhịp nhàng trở lại

Thứ Ba, 25/07/2023 - 16:50

Có lẽ, câu hỏi “đất nền bao giờ nóng trở lại” được nhiều nhà đầu tư rất quan tâm. Có rất nhiều nhà đầu tư đã từng bỏ tiền vào phân khúc này, đang chờ những tín hiệu mới từ thị trường.

Thị trường nhà đất ở khu ven và tỉnh lân cận TP. Hồ Chí Minh ghi nhận thanh khoản giảm mạnh

Ghi nhận, sau những cơn sốt kéo dài, thị trường nhà đất ở khu ven và tỉnh lân cận TP. Hồ Chí Minh đã chứng kiến thanh khoản giảm mạnh. Đất nền vốn dĩ là phân khúc ghi nhận được biến động tăng mạnh trong những năm qua thì giờ không còn dễ trong việc “ăn bằng lần” như trước nữa. 

Vào cuối năm 2022, do ảnh hưởng từ chính sách tiền tệ thắt chặt cùng với những “vết thương” được tích tụ sau thời gian gần nửa thập kỷ do bong bóng đầu cơ đã khiến cho thị trường bất động sản nói chung, đất nền nói riêng rơi vào tình cảnh khó khăn. 

Chi tiết, giai đoạn 2016 - 2020, đặc biệt là trong khoảng thời gian từ năm 2021 đến đầu năm 2022 người mua nhà đổ đi săn đất khiến cho giá liên tục tăng lên. Kết quả, bong bóng xì hơi, thanh khoản rơi tự do và nhiều nhà đầu tư đi vay chẳng kịp về bờ, đối diện với nguy cơ lỗ nặng. 

Đứng trước câu hỏi “bao giờ thị trường có thể hồi phục”, nhiều chuyên gia cho rằng loại hình đất vườn, đất nông nghiệp ở các tỉnh sẽ mất nhiều thời gian để phục hồi hơn các loại hình địa ốc khác. 

Trong năm 2023, các chuyên gia đều nhận định sẽ không xảy ra tình trạng sốt đất ở nhiều địa phương như hồi đầu năm 2022. Nguồn ảnh: Nhịp sống thị trường

Thời gian gần đây, những thông tin tích cực từ việc hạ lãi suất, nới room tín dụng đang được các nhà đầu tư kỳ vọng sẽ có tác động đến phân khúc đất nền. Ở thị trường đất nền phía Nam hiện làn sóng cắt lỗ đã giảm nhiệt hơn so với giai đoạn đầu năm 2023. Chính điều này đang tạo ra tâm lý ổn định dần ở giới đầu tư. Có nhiều người kỳ vọng sức cầu sẽ quay trở lại từ cuối năm nay. 

Và mới đây, trong báo cáo thị trường trong 6 tháng đầu năm 2023 của Bộ Xây dựng có nhận định, giao dịch bất động sản trong thời gian qua chủ yếu tập trung phân khúc đất nền. Mặc dù vậy thì các giao dịch này đều giảm giá so với giai đoạn đầu năm 2022 từ mức 10 - 30%. 

Trong báo cáo cho thấy, về số lượng giao dịch bất động sản trong thời gian 6 tháng đầu năm, tổng cộng chỉ có khoảng 187.000 giao dịch thành công, giảm 63,87% chủ yếu tập trung ở phân khúc đất nền, trong đó số lượng giao dịch nhà ở chung cư cùng với nhà ở riêng lẻ ghi nhận giảm đến 59,31% so với thời điểm 6 tháng cuối năm 2022. 

Cũng theo như báo cáo của Bộ Xây dựng cho thấy, trong thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về việc rà soát, đôn đốc và hướng dẫn trong việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai thực hiện dự án bất động sản cho các địa phương và doanh nghiệp. 

Cũng trong chia sẻ mới đây, Chủ tịch Hiệp hội Môi giới BĐS Việt Nam - ông Nguyễn Văn Đính cho biết: “Khoảng cuối quý 3/2023, các giao dịch sẽ xuất hiện một cách nhịp nhàng trở lại, nguồn cung ra thị trường cũng sẽ nhiều hơn. Về giá bán, đất nền ở những vùng giá đã tăng quá mạnh cũng sẽ tiếp tục giảm để có thể điều chỉnh về mức phù hợp nhất. Trái lại thì những vùng chưa có nhiều dự án cũng sẽ có khả năng tăng giá”. 

Thị trường nhà đất ở khu ven và tỉnh lân cận TP. Hồ Chí Minh ghi nhận thanh khoản giảm mạnh. Nguồn ảnh: Nhịp sống thị trường

Những tháng cuối năm 2023 là thời điểm thị trường bất động sản bật trở lại từ điểm đáy, sẽ nhẹ nhàng đi lên

Và trong năm 2023, các chuyên gia đều nhận định sẽ không xảy ra tình trạng sốt đất ở nhiều địa phương như hồi đầu năm 2022. Và thị trường cũng cần có quá trình hội tụ nhiều yếu tố về cung - cầu, thông tin, hạ tầng và dòng vốn,... mới có thể bùng lên những cơn sốt đất được. Và quá trình đó cũng cần có thời gian khoảng 4 - 5 năm. Có một số chuyên gia nhận định, sốt đất có thể sẽ xảy ra vào năm 2027, 2028 khi thị trường tốt trở lại, giao dịch sôi động cùng với giá nhà đất tăng mạnh. 

Mặc dù vậy, thời điểm cuối năm 2023, khi mà các dòng vốn đầu tư công được giải ngân một cách mạnh mẽ, hạ tầng được hoàn thiện ở một số khu vực sẽ tạo cơ hội cho giá đất ở một số khu vực có thể tăng nhẹ. Có một số cơn sốt đất nhỏ lẻ, cục bộ diễn ra trong thời gian ngắn có thể sẽ xuất hiện. Mặc dù vậy, sau đó giá sẽ không tăng, thị trường đi ngang kéo dài thời gian vài năm. 

Cũng có nhiều ý kiến cho rằng, thị trường bất động sản Việt Nam đang trong giai đoạn này hoàn toàn không lặp lại chu kỳ khủng hoảng giai đoạn năm 2012. Đến thời điểm hiện tại, phát triển đô thị cao, đầu tư hạ tầng diễn ra mạnh, nhu cầu về nhà ở vẫn còn cao và lãi suất hạ nhiệt. Đây chính là những yếu tố tạo nên động lực lớn cho khả năng hồi phục của thị trường. 

Đến thời điểm hiện tại, tâm lý nhà đầu tư đang thận trọng hơn khi quan sát thị trường. Sức mua đất nền vẫn còn yếu cho nên phân khúc này khó diễn ra đợt đột biến trong thời gian ngắn hạn. 

Chủ tịch Hiệp hội Môi giới BĐS Việt Nam - ông Nguyễn Văn Đính. Nguồn ảnh: Nhà đầu tư

Phó giám đốc Nghiên cứu và Phát triển, DKRA Group - ông Võ Hồng Thắng cho biết, mặc dù đang duy trì ở mức thấp tuy nhiên so với đầu năm, thanh khoản thị trường bất động sản thời điểm này đã có chút cải thiện. Ví dụ như trong tháng 5/2023 một số dự án chung cư ở quận Bình Tân - TP. Hồ Chí minh tiêu thụ được 47 căn và là mức thanh khoản cao nhất tính theo tháng kể từ đầu năm đến nay ở dự án này. Thị trường có thanh khoản trở lại một phần đến từ những cam kết hỗ trợ lãi suất mà chủ đầu tư đã ký kết với các ngân hàng thương mại. 

Mặc dù thị trường vẫn còn bị ảnh hưởng tâm lý tuy nhiên kỳ vọng điều này sẽ dần được xóa bỏ khi mà các thông tin về tín dụng, hạ tầng và chính sách gỡ khó được thực thi sớm. Các chuyên gia cũng cho rằng, những tháng cuối năm 2023 là thời điểm thị trường bất động sản bật trở lại từ điểm đáy và sẽ nhẹ nhàng đi lên. 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top