TP. Bắc Giang: Phát triển đô thị xanh - bền vững, tạo động lực lành mạnh hóa thị trường bất động sản

TP. Bắc Giang: Phát triển đô thị xanh - bền vững, tạo động lực lành mạnh hóa thị trường bất động sản

Chủ Nhật, 29/01/2023 - 06:15

Với chiến lược phát triển đô thị theo hướng xanh - thông minh, chú trọng đồng bộ hạ tầng, thu hút đầu tư có chất lượng, TP. Bắc Giang đang trên đà phát triển mạnh mẽ. Các dự án trọng điểm được đẩy nhanh tiến độ góp phần thay đổi rõ rệt bộ mặt đô thị, đồng thời thúc đẩy sự phát triển lành mạnh của thị trường bất động sản.

***** 

TP. Bắc Giang có vị trí địa lý thuận lợi ở trung lộ trên tuyến giao thông huyết mạch (đường bộ, đường sắt liên vận quốc tế) nối Thủ đô Hà Nội với Lạng Sơn và cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, nằm trên hành lang kinh tế Lạng Sơn - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh. Thành phố được quy hoạch phát triển là đô thị cửa ngõ, trung tâm phía Đông Bắc của Vùng Thủ đô Hà Nội.

Những năm qua, TP. Bắc Giang đã có những bước phát triển khá toàn diện. Tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn 2011 - 2020 đạt 11,7%/năm, thu ngân sách tăng bình quân 38% so với dự toán được giao. Quy hoạch và quản lý đô thị được tăng cường, kết cấu hạ tầng đô thị được đầu tư nâng cấp theo hướng hiện đại, bộ mặt đô thị và nông thôn có nhiều khởi sắc và sạch, đẹp hơn.

Định hướng đến năm 2030, TP. Bắc Giang sẽ trở thành đô thị loại I. Đây cũng là nội dung đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong quy hoạch tỉnh Bắc Giang thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Nhân dịp năm mới Quý Mão, Reatimes đã có cuộc trò chuyện cùng ông Đào Công Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP. Bắc Giang để có góc nhìn rõ hơn về bức tranh phát triển TP. Bắc Giang và diễn biến thị trường bất động sản của địa phương này.

KIẾN TẠO ĐÔ THỊ XANH - THÔNG MINH

PV: Nghị quyết số 156-NQ/TU về xây dựng và phát triển TP. Bắc Giang giai đoạn 2021 - 2030 đặt ra mục tiêu đến năm 2025, thành phố cơ bản hoàn thiện các tiêu chí đô thị loại I và được công nhận đô thị loại I trước năm 2030. Xin ông chia sẻ thêm về những chiến lược phát triển của thành phố để từng bước đạt được mục tiêu đặt ra trong Nghị quyết?

Ông Đào Công Hùng: Nghị quyết 156 nhằm phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế; đổi mới toàn diện, mạnh mẽ, đồng bộ và huy động mọi nguồn lực để xây dựng, phát triển TP. Bắc Giang theo hướng đô thị xanh - thông minh, trong đó lấy người dân làm trung tâm và xây dựng một thành phố đáng sống. Đây cũng là định hướng của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP. Bắc Giang lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Về định hướng phát triển đô thị xanh, thành phố sẽ kiến tạo đô thị đặc trưng với hệ thống cây xanh phong phú, các công trình kiến trúc xanh tạo cảnh quan; giải quyết ô nhiễm môi trường; xây dựng một nền nông nghiệp xanh, ứng dụng công nghệ sản xuất hiện đại; nâng cao nhận thức của người dân trong việc xây dựng lối sống thân thiện với môi trường như chống rác thải nhựa, sử dụng tiết kiệm năng lượng…

TP. Bắc Giang định hướng phát triển theo hướng đô thị xanh - thông minh, trong đó lấy người dân làm trung tâm và xây dựng một thành phố đáng sống. (Ảnh: IT)

Hiện thành phố đang tích cực triển khai ngầm hóa dây dẫn các tuyến phố, nghiên cứu quy hoạch phát triển khu trung tâm thành phố theo hướng đô thị nén, tăng cường đầu tư, phát triển không gian chung và các tiện ích xã hội như: Xây dựng một số khuôn viên cây xanh, khu vui chơi, ga trung chuyển rác trên địa bàn thành phố; cải tạo, xây dựng nghĩa trang nhân dân, đầu tư xây dựng nhà máy rác có phát điện…

Với đô thị thông minh, thành phố sẽ xây dựng chính quyền điện tử, ứng dụng tiến bộ khoa học - công nghệ trong quản lý; nâng cao chất lượng cuộc sống và môi trường làm việc của cộng đồng; thúc đẩy đổi mới, sáng tạo phát triển kinh tế.

PV: Để đạt được các mục tiêu đã đặt ra, việc sử dụng nguồn vốn sao cho hiệu quả là một vấn đề quan trọng, thưa ông?

Ông Đào Công Hùng: Việc quản lý, sử dụng nguồn vốn đầu tư và nguồn thu tiền sử dụng đất được thành phố quản lý và sử dụng đúng mục đích và có hiệu quả. 100% nguồn thu từ tiền sử dụng đất được sử dụng chi cho đầu tư phát triển, tập trung vốn đầu tư các công trình trọng điểm tạo điều kiện cho phát triển kinh tế xã hội, giải quyết ý kiến kiến nghị của cử tri, cải tạo cảnh quan đô thị, nâng cao đời sống của nhân dân.

Căn cứ khả năng nguồn vốn, UBND thành phố sẽ tiến hành rà soát các dự án cần thiết phải đầu tư dựa trên quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội... để bổ sung dự án vào Kế hoạch đầu tư công trung hạn, hằng năm triển khai thực hiện.

Việc phân bổ nguồn thu tiền sử dụng đất cho các dự án đầu tư công bảo đảm theo nguyên tắc ưu tiên trả nợ xây dựng cơ bản, giải phóng mặt bằng, các dự án cầu đường, xử lý nước thải, trường học và các hạ tầng thiết yếu phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, nhằm hoàn thiện hạ tầng khung đô thị.

Ảnh: Tùng Dương

PV: Về nguồn lực phát triển đô thị, TP. Bắc Giang đã và đang thực hiện các giải pháp như thế nào trong xây dựng hạ tầng, sử dụng hiệu quả quỹ đất, mở rộng không gian đô thị để thu hút doanh nghiệp đầu tư, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương?

Ông Đào Công Hùng: UBND thành phố đang phối hợp với Sở Xây dựng và các đơn vị tư vấn tổ chức lập Đồ án quy hoạch chung TP. Bắc Giang mở rộng bao gồm TP. Bắc Giang và huyện Yên Dũng. Bên cạnh đó, thành phố cũng đang lập quy hoạch phân khu số 1 (khu vực trung tâm thành phố hiện hữu) theo hướng đô thị nén đảm bảo quy chuẩn hiện hành. Đồng thời, rà soát, hoàn thiện quy hoạch xây dựng gắn với quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030 để thu hút đầu tư các dự án thương mại, dịch vụ.

Xác định hạ tầng luôn phải đi trước một bước để thu hút đầu tư, tạo động lực cho phát triển đô thị, thành phố đang tập trung nguồn lực để đầu tư xây dựng các cây cầu, trong đó đẩy nhanh tiến độ xây cầu Ba Lữ để kết nối ở phía Đông sang phía Tây của TP. Bắc Giang. Riêng đối với huyện Yên Dũng sẽ đầu tư nâng cấp hạ tầng các xã để trở thành phường sau khi sáp nhập về thành phố.

Ngoài ra, thành phố đã bổ sung một số dự án trọng điểm vào Kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021 - 2025, bao gồm: Mở rộng đường gom cao tốc Hà Nội - Lạng Sơn đoạn qua TP. Bắc Giang, dự án nút giao cầu Đồng Sơn, xây dựng cầu vượt đường cao tốc Bắc Giang - Hà Nội kết nối khu đô thị phía Tây Nam với Trung tâm Logistics Quốc tế TP. Bắc Giang và cảng Đồng Sơn…

Về quỹ đất, hiện thành phố đã rà soát quy hoạch gần 20 vị trí đất có diện tích trên 1ha để thu hút đầu tư phát triển dịch vụ với tổng diện tích trên 200ha. Thành phố cũng đã hoàn thành công tác bồi thường giải phóng mặt bằng dự án hạ tầng, kho bãi Trung tâm Logistics Quốc tế TP. Bắc Giang, đôn đốc nhà đầu tư khẩn trương hoàn thành các hạng mục theo kế hoạch.

Cùng với đó, chúng tôi tập trung xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật khung, các công trình hạ tầng xã hội thiết yếu và còn thiếu theo tiêu chí đô thị loại I. Hoàn thành tổ chức lựa chọn nhà đầu tư 15 dự án khu đô thị mới (Khu đô thị Đa Mai - Song Mai 2; Khu đô thị mới cạnh Tỉnh lộ 299 và đường trục chính đô thị phía Nam xã Dĩnh Trì; Khu số 1 thuộc khu đô thị phía Bắc xã Đồng Sơn; Khu đô thị phía Tây Nam thành phố...); tiếp tục lập đề xuất chủ trương đầu tư, tổ chức lựa chọn nhà đầu tư với 3 dự án khu đô thị mới.

Sự tham gia của các doanh nghiệp là động lực phát triển quan trọng của TP. Bắc Giang, nên chúng tôi đã dành nhiều tâm huyết để phối hợp, hỗ trợ nhà đầu tư, doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện dự án, đặc biệt là công tác bồi thường giải phóng mặt bằng.

Thời gian qua, thành phố đã xây dựng quy hoạch, tạo quỹ đất, đấu nối hạ tầng để thu hút đầu tư dự án thương mại, dịch vụ như chợ đầu mối quốc tế, dịch vụ logistics... Hoàn thành giải phóng mặt bằng và đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở, nhà ở kết hợp thương mại hỗn hợp tại phân khu số 2, khu đô thị phía Nam (Công ty Cổ phần Đầu tư Văn Phú - Invest); dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại số 1 thuộc phố đi bộ, khu đô thị phía Nam (Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát)…

PV: Công tác thu hút đầu tư, phát triển quỹ đất sẽ tiếp tục được TP. Bắc Giang đẩy mạnh trong thời gian tới?

Ông Đào Công Hùng: Hiện thành phố đã trình và được UBND tỉnh Bắc Giang phê duyệt quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021 - 2030 và kế hoạch sử dụng đất năm 2021, trong đó có 2 khu đô thị thông minh, chất lượng cao (khu đô thị 19 và xã Tân Tiến) với tổng diện tích 380ha; 33 khách sạn 4 - 5 sao (nút giao cầu Đồng Sơn; tại khu đô thị số 19...) với tổng diện tích 7,8ha; 2 khu kinh tế ban đêm (khu dân cư cạnh đường Xương Giang và thôn Đồng Sau - cạnh đê Sông Thương xã Đồng Sơn) với tổng diện tích 15ha.

Thời gian tới, thành phố tiếp tục thu hút các nhà đầu tư có tiềm lực tài chính, kinh nghiệm để thực hiện các dự án đầu tư khu đô thị mới thông minh, hiện đại, các công trình nhà ở cao tầng, công trình thương mại, dịch vụ, văn hóa, thể thao quy mô lớn, tạo điểm nhấn đô thị như: Hải Phát Land, Văn Phú - Invest, Vinhomes... Cùng với đó, chúng tôi cũng tăng cường đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về vùng đất, con người, tiềm năng phát triển du lịch thành phố; phối hợp xây dựng các tuyến du lịch kết nối các điểm du lịch của thành phố với các điểm du dịch trong và ngoài tỉnh.

SIẾT CHẶT QUẢN LÝ, TẠO ĐỘNG LỰC CHO THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

PV: Phát triển đô thị hướng tới xanh và bền vững là động lực quan trọng thúc đẩy sự phát triển song hành của thị trường bất động sản. Trong năm 2022, diễn biến thị trường bất động sản tại TP. Bắc Giang có gì đặc biệt, thưa ông?

Ông Đào Công Hùng: Dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng thị trường bất động sản của tỉnh Bắc Giang nói chung trong đó có TP. Bắc Giang đã có những bước phát triển tích cực, đóng góp vào sự tăng trưởng kinh tế - xã hội của địa phương.

Tất nhiên là trong thời gian vừa qua, thị trường bất động sản cũng có một chút sôi nổi và biến động nhưng sau khi phát hiện ra, chúng tôi đã ngay lập tức quản lý chặt, có biện pháp để quản lý nhằm hướng tới sự phát triển lành mạnh và bền vững.

Ở những tháng cuối năm 2022, thị trường bất động sản của thành phố có sự trầm lắng nhất định, đây cũng là tình hình chung của cả nước. Hiện nay, giao dịch bất động sản của TP. Bắc Giang gần như rất chậm và thấp. 

Để gia tăng tính minh bạch và khả năng sàng lọc của thị trường bất động sản, chúng tôi thường xuyên kiểm soát và yêu cầu chủ đầu tư những dự án khu đô thị, khu dân cư không được huy động vốn sớm, không được bán "lúa non". Ngoài ra, các dự án phải đảm bảo đủ điều kiện về hạ tầng hay đất được giao đầy đủ thì mới được phép kinh doanh chuyển nhượng.

Đồng thời, chúng tôi cũng tăng cường kiểm soát đối với các sàn môi giới bất động sản trên địa bàn. Phối hợp chặt chẽ với Sở Xây dựng, đặc biệt quản lý về hành nghề, chứng chỉ môi giới trong các cá nhân, tổ chức kinh doanh bất động sản để tránh tình trạng kinh doanh bất động sản ngồi vỉa hè, tất cả đều được dẹp bỏ nếu bị phát hiện.

PV: Trong thời gian tới, TP. Bắc Giang sẽ tiếp tục có những giải pháp gì để ổn định và phát triển thị trường bất động sản theo hướng minh bạch và bền vững nói trên?

Ông Đào Công Hùng: Phát triển có trọng tâm, trọng điểm các khu đô thị, khu dân cư là định hướng phát triển mà thành phố quyết tâm thực hiện. Tức là, các dự án phải bám sát chương trình phát triển đô thị và chương trình phát triển nhà hằng năm. Đặc biệt, chúng tôi sẽ cân đối hài hòa giữa cung và cầu, tránh việc lượng hàng ra nhiều quá trong khi người mua lại hạn chế.

Bên cạnh đó, thành phố tiếp tục chủ động tham mưu trong công tác quản lý thị trường bất động sản, có giải pháp hiệu quả để thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, minh bạch và đúng hướng; theo dõi, nắm bắt tình hình diễn biến của thị trường và thực hiện các biện pháp xử lý kịp thời để bình ổn thị trường, không để xảy ra tình trạng sốt giá và "bong bóng" bất động sản trên địa bàn; xử lý nghiêm các chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản không đúng quy định pháp luật; các sàn giao dịch bất động sản hoạt động không đúng quy định của pháp luật, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Chúng tôi cũng tăng cường kiểm soát chặt chẽ các chủ đầu tư, các tổ chức kinh doanh môi giới trên địa bàn thành phố để làm sao đảm bảo phát triển bình ổn và tuân thủ đúng quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, việc cấp chứng chỉ môi giới bất động sản cũng được thực hiện nghiêm túc, đầy đủ.

Mặt khác, chúng tôi cũng sẽ công khai thông tin về quy hoạch, tiến độ triển khai các dự án kinh doanh bất động sản để minh bạch thông tin, ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi.

PV: Xin cảm ơn những chia sẻ của ông!

Lê Quyên
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top