Aa

TP. HCM: Thanh tra đột xuất việc chấp hành pháp luật đất đai trên địa bàn

Diệu Phan
Diệu Phan phandieu.mtg@gmail.com
Thứ Năm, 24/11/2022 - 15:24

TP.HCM thanh tra đột xuất công tác chấp hành pháp luật về quản lý, sử dụng đất của các tổ chức. Nếu có sai phạm sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường TP. HCM Nguyễn Toàn Thắng vừa ký Quyết định 1179/QĐ-STNMT-TTr về việc thanh tra đột xuất việc chấp hành pháp luật đất đai của các tổ chức sử dụng đất trên địa bàn TP.HCM.

Theo đó, đoàn thanh tra do ông Nguyễn Toàn Thắng làm trưởng đoàn cùng các thanh viên là lãnh đạo một số phòng ban chuyên môn của Sở. Thời hạn thanh tra trong vòng 30 ngày (không kể ngày nghỉ, ngày lễ); thời kỳ thanh tra kể từ thời điểm các tổ chức được giao đất, được cho thuê đất đến nay.

Nhiệm vụ của Đoàn thanh tra là xem xét công tác chấp hành pháp luật về quản lý, sử dụng đất của các tổ chức. Nếu có sai phạm sẽ xử lý theo quy định của pháp luật, trường hợp việc xử lý sai phạm vượt thẩm quyền của sở thì sở sẽ kiến nghị cơ quan có thẩm quyền cấp cao hơn.

Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường TP. HCM Nguyễn Toàn Thắng cho biết, việc thanh tra này nhằm làm cho công tác quản lý, sử dụng đất trên địa bàn hiệu quả hơn, tránh lãng phí. Nếu sau thời gian 30 ngày mà việc thanh tra chưa kết thúc hoặc cần thiết phải kéo dài thêm thời gian thì sẽ gia hạn theo quy định của pháp luật.

Thanh tra đột xuất việc chấp hành pháp luật đất đai trên địa bàn TP.HCM nhằm làm cho công tác quản lý, sử dụng đất trên địa bàn hiệu quả hơn, tránh lãng phí

Trước đó, vào tháng 10/2022, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Trần Hồng Hà đã có buổi làm việc với Thành ủy TP.HCM về một số nội dung liên quan đến vấn đề đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, vấn đề quản lý về đất đai, môi trường là vấn đề TP.HCM xem như là sống còn trong quá trình phát triển của thành phố; đồng thời kiến nghị nhiều nội dung quan trọng…

Cụ thể, để tạo điều kiện thực hiện chủ động, phù hợp với tình hình thực tiễn của TP, đối với nhóm các vấn đề đưa vào dự thảo Nghị quyết thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM thay thế Nghị quyết số 54/2017/QH14 của Quốc hội, ông Phan Văn Mãi kiến nghị cho TP.HCM thí điểm xây dựng và ban hành hệ số điều chỉnh giá đất phù hợp với tình hình thực tiễn của TP, trình HĐND TP thông qua.. Trên cơ sở đó, UBND ban hành hệ số điều chỉnh giá đất tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với tất cả các khu đất, thửa đất, không phân biệt giá trị tính theo bảng giá đất.

Chủ tịch UBND TP.HHCM cũng kiến nghị cho TP.HCM áp dụng việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất cùng mục đích sử dụng thì bồi thường bằng đất có mục đích sử dụng khác với loại đất thu hồi theo tỷ lệ phần trăm… Bên cạnh đó, thí điểm cho TP.HCM được tách riêng việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giải phóng mặt bằng thành dự án đầu tư công độc lập đối với các dự án nhóm B trên địa bàn thành phố.

Ngoài ra, ông Phan Văn Mãi cũng đề xuất cho UBND TP thí điểm thực hiện thủ tục về thuê đất, thuê đất có mặt nước theo quy định của pháp luật về đất đai; không thực hiện thủ tục thuê khu vực biển được quy định tại Luật Biển Việt Nam và Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo như hiện nay đối với các dự án về cảng biển; cho phép Trung tâm Phát triển quỹ đất triển khai công tác khai thác ngắn hạn đối với các khu đất do Trung tâm phát triển quỹ đất quản lý nhưng chưa có quyết định giao đất, cho thuê đất…/.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top