Aa

TP. Huế mở rộng lên 265,99km2: Thành lập mới, sáp nhập nhiều xã phường

Thứ Bảy, 26/06/2021 - 11:00

Từ 1/7 tới, TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế sẽ mở rộng từ diện tích 70,67km2 lên 265,99km2; nhiều đơn vị hành chính xã phường được sáp nhập, cùng với việc thành lập mới một số phường.

Sáng 25/6, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tổ chức Hội nghị Công bố, bàn giao và triển khai thực hiện Nghị quyết số 1264/NQ-UBTVQH14 ngày 27/4/2021 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc điều chỉnh địa giới các đơn vị hành chính cấp huyện và sắp xếp, thành lập các phường thuộc TP. Huế.

TP. Huế
TP. Huế sẽ mở rộng diện tích lên nhiều lần nhưng vừa cổ kính vừa hiện đại (Ảnh: Đình Huân)

Nghị quyết số 1264/NQ-UBTVQH14 ngày 27/4/2021 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2021. Theo đó sẽ sắp xếp 9 phường thuộc TP. Huế như sau: Thành lập phường Gia Hội trên cơ sở nhập toàn bộ diện tích tự nhiên, dân số của 2 phường Phú Cát và Phú Hiệp. Nhập toàn diện tích tự nhiên, dân số của 2 phường Phú Bình và Thuận Lộc để thành lập 1 phường mới lấy tên là phường Thuận Lộc. Thành lập phường Đông Ba trên cơ sở nhập toàn bộ diện tích tự nhiên, dân số của 2 phường Phú Hòa và Thuận Thành. Điều chỉnh 0,46km2 diện tích tự nhiên và dân số 7.548 người của phường Phú Thuận vào phường Tây Lộc; điều chỉnh 0,80km2 diện tích tự nhiên và dân số 4.926 người còn lại của phường Phú Thuận vào phường Thuận Hòa.

Điều chỉnh địa giới hành chính của thị xã Hương Thủy, thị xã Hương Trà, huyện Phú Vang và TP. Huế; điều chỉnh toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của xã Thủy Vân và xã Thủy Bằng thuộc thị xã Hương Thủy vào TP. Huế; điều chỉnh toàn bộ diện tích tự nhiên và quy mô của phường Hương Hồ, phường Hương An, xã Hương Thọ, xã Hương Phong, xã Hương Vinh và xã Hải Dương thuộc thị xã Hương Trà vào TP. Huế; điều chỉnh toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số 20.850 của xã Phú Thượng, xã Phú Dương, xã Phú Mậu, xã Phú Thanh và thị trấn Thuận An thuộc huyện Phú Vang vào TP. Huế.

TP. Huế
TP. Huế sau điều chỉnh sẽ có quy mô dân số trên 625.000 người

Thành lập 4 phường thuộc TP. Huế gồm: Thành lập phường Hương Vinh trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số xã Hương Vinh; thành lập phường Thủy Vân trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của xã Thủy Vân; thành lập phường Phú Thượng trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của xã Phú Thượng; thành lập phường Thuận An trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của thị trấn Thuận An. 

Sau khi điều chỉnh địa giới hành chính và sắp xếp, thành lập các phường, TP. Huế có 265,99km2 diện tích tự nhiên và quy mô dân số 652.572 người; có 36 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 29 phường và 7 xã. TP. Huế giáp huyện Phú Vang, huyện Quảng Điền, thị xã Hương Thủy, thị xã Hương Trà và biển Đông. Kể từ ngày Nghị quyết này có hiệu lực thi hành, tỉnh Thừa Thiên - Huế có 9 đơn vị hành chính cấp huyện, gồm 6 huyện, 2 thị xã và 1 thành phố; 141 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 95 xã, 39 phường và 7 thị trấn.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cho biết, việc điều chỉnh địa giới hành chính để mở rộng TP. Huế là một bước quan trọng trong tiến trình cụ thể hóa nhiệm vụ xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên - Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 theo Nghị quyết số 54-NQ/TW ngày 10/12/2019 của Bộ Chính trị.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu việc tổ chức triển khai thực hiện phải bám sát Luật Tổ chức chính quyền địa phương, các quy định của Trung ương; đồng thời vận dụng linh hoạt phù hợp với điều kiện, tình hình thực tiễn địa phương. Phải tạo sự đồng thuận thống nhất cao trong cán bộ, Đảng viên và nhân dân khi tổ chức thực hiện Nghị quyết số 1264/NQ-UBTVQH14; đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; tạo động lực tiếp tục thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Quá trình thực hiện không làm ảnh hưởng đến hoạt động chung của từng đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã; không có sự gián đoạn giữa đơn vị hành chính cũ và đơn vị hành chính mới; không gây xáo trộn, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt, hoạt động sản xuất kinh doanh của tổ chức và nhân dân; không làm ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân và cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trên địa bàn. Việc bàn giao tổ chức bộ máy, tài sản, hồ sơ, tài liệu... và chuyển giao trách nhiệm quản lý theo đơn vị hành chính mới phải được tiến hành đồng bộ, kịp thời, theo nguyên tắc thuộc địa bàn đơn vị hành chính nào thì được nhập, bàn giao nguyên hiện trạng. Trước khi bàn giao phải thực hiện thống kê, kiểm kê theo từng lĩnh vực quản lý, đảm bảo chính xác theo đúng quy định của pháp luật. Lãnh đạo cấp ủy, chính quyền ký biên bản tổng hợp chung, giao nhận giữa các bên. Các cơ quan chuyên môn thực hiện việc thống kê, kiểm kê theo từng ngành, lĩnh vực đảm bảo đúng quy định.

TP. Huế
Xã Thủy Vân, TX. Hương Thủy được sáp nhập vào TP. Huế từ 1/7/2021 (Ảnh: Đình Huân)

Tại hội nghị, UBND TP. Huế đã thông báo về địa điểm, trụ sở làm việc của Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam, các tổ chức hội đoàn thể và Công an của các phường mới sau sáp nhập; công bố Quyết định chỉ định triệu tập viên để triệu tập kỳ họp đầu tiên của HĐND khóa mới. Các địa phương cũng đã thực hiện ký bàn giao theo nội dung Nghị quyết số 1264/NQ-UBTVQH14 ngày 27/4/2021 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. 

Theo ông Phan Thiên Định, Bí thư Thành ủy Huế, TP. Huế sau khi mở rộng sẽ tăng từ 70,67km2 lên 265,99km2, quy mô dân số tăng gấp đôi, khoảng 652.500 người - tương ứng 50% dân số toàn tỉnh. Thành phố sẽ bao gồm các vùng đất ôm lấy sông Hương và gần như toàn bộ quần thể di tích cố đô Huế, kéo dài từ khu vực lăng Vua Gia Long cho đến biển Thuận An.

Cũng theo ông Phan Thiên Định, sự kiện này mang lại những cơ hội to lớn cho sự bảo tồn các giá trị di sản, phát triển kinh tế - xã hội thành phố, là tiền đề để xây dựng Huế thành đô thị động lực trung tâm, hạt nhân của đô thị di sản Thừa Thiên - Huế trực thuộc Trung ương trong tương lai theo Nghị quyết 54 của Bộ chính trị.

“Song, để đạt được kết quả đó, lãnh đạo và nhân dân TP. Huế sẽ phải vượt qua những thách thức, khó khăn lớn còn ở phía trước, do đó bên cạnh sự hỗ trợ của Trung ương và tỉnh, đòi hỏi sự nỗ lực tự thân mang tính chất đột phá trong tư duy, cách nghĩ, cách làm của toàn bộ hệ thống chính trị thành phố cũng như sự vào cuộc của toàn thể nhân dân”, ông Phan Thiên Định, nói thêm.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top