Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

TP.HCM chỉ đạo khẩn tháo gỡ vướng mắc pháp lý cho hàng loạt dự án bất động sản

TP.HCM chỉ đạo khẩn tháo gỡ vướng mắc pháp lý cho hàng loạt dự án bất động sản

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi chỉ đạo 8 Sở vào cuộc tháo gỡ vướng mắc pháp lý cho 38 dự án bất động sản nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, nhà ở tái định cư của 29 doanh nghiệp.
10:17, 17/05/2022

Ngày 16/5, UBND TP.HCM đã có văn bản khẩn gửi 8 Sở về việc báo cáo tổng hợp kiến nghị (bổ sung) của 29 doanh nghiệp đề nghị xem xét tháo gỡ vướng mắc tại 38 dự án bất động sản nhà ở thương mại, dự án nhà ở xã hội, dự án nhà ở tái định cư. Động thái của UBND TP.HCM được đưa ra sau khi nhận được báo cáo của Hiệp Hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) tổng hợp kiến nghị (bổ sung) của 29 doanh nghiệp bất động sản.

Trong văn bản khẩn gửi Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên - Môi trường, Sở Kế hoạch - Đầu tư cùng các Sở, ngành liên quan, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các đơn vị khẩn trương nghiên cứu nội dung kiến nghị của các doanh nghiệp tại công văn của HoREA.

Các Sở, ngành còn được giao nhiệm vụ kịp thời trao đổi, làm việc và hướng dẫn các chủ đầu tư dự án thực hiện theo đúng quy định pháp luật. Trường hợp có khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền, khẩn trương báo cáo xin ý kiến UBND TP.HCM để xem xét, quyết định. Kết quả thực hiện phải báo cáo cho UBND TP.HCM trong 15 ngày làm việc.

Trước đó, HoREA đã có văn bản 25/2022/CV- HoREA ngày 29/4/2022 gửi UBND TP.HCM và Sở Xây dựng về việc báo cáo (bổ sung) các kiến nghị của 29 doanh nghiệp đề nghị xem xét tháo gỡ “vướng mắc” của 38 dự án bất động sản nhà ở thương mại, dự án nhà ở xã hội, dự án nhà ở tái định cư”.

Các vướng mắc tại 38 dự án phát triển nhà ở trên địa bàn TP.HCM vừa được HoREA gửi tới UBND TP.HCM tập trung vào những lĩnh vực giải phóng mặt bằng, dành quỹ đất phát triển nhà ở xã hội, miễn tiền sử dụng đất, dự án vướng sai phạm trong đầu tư xây dựng nên chưa hoàn tất thủ tục giao đất, các sở ngành chậm xác định giá bán nhà ở xã hội nên chưa cấp được sổ cho người mua nhà, dự án chưa được phê duyệt tiền sử dụng đất…

Theo HoREA, hầu hết vướng mắc tại các dự án phát triển nhà ở đã tồn tại nhiều năm nhưng chưa được thành phố gỡ vướng. Đáng chú ý, trong số 38 dự án bất động sản nhà ở thương mại, dự án nhà ở xã hội, dự án nhà ở tái định cư” kiến nghị tháo gỡ, có đến 10 dự án của Tập đoàn Hưng Thịnh gặp vướng mắc trong việc cấp “sổ đỏ”, chủ yếu liên quan tới việc tính tiền sử dụng đất. Đơn cử như dự án Lavita Charm, Citizen.TS, Sài Gòn Mia, Richmond City, Lavita Garden…

Một số dự án khác cũng chưa được cấp sổ đỏ do chưa hoàn thành công tác thẩm định tiền sử dụng đất như Melody Residences, Tân Phú; Sky Center, Tân Bình; 9 View Apartment, TP.Thủ Đức; 8X, 8X Đầm Sen… Ngoài ra, Tập đoàn Hưng Thịnh cũng nêu đề nghị Sở Xây dựng sớm xem xét, tháo gỡ khó khăn vướng mắc ở các dự án như 12View; 8X Thái An; Q7 Riverside Complex…

Vướng pháp lý nhiều dự án chưa thể làm sổ đỏ cho người dân dù đã nghiệm thu bàn giao đã lâu

Cũng liên quan đến dự án vướng mắc pháp lý, vào ngày 15/3/2022, HoREA đã có văn bản 14/2022/CV-HoREA gửi UBND TP.HCM và Sở Xây dựng báo cáo tổng hợp kiến nghị của 57 doanh nghiệp đề nghị xem xét tháo gỡ “vướng mắc” cho 64 dự án bất động sản nhà ở thương mại, dự án nhà ở xã hội.

HoREA cho biết, năm 2021, TP.HCM đã chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời với chấp thuận nhà đầu tư cho 20 dự án nhà ở thương mại có quyền sử dụng đất ở hợp pháp và các loại đất khác. Tuy nhiên, do nguyên nhân khách quan và chủ quan, hiện vẫn còn nhiều dự án nhà ở thương mại chưa được công nhận chủ đầu tư.

Từ năm 2021 đến nay, Thường trực UBND TP.HCM đã họp “tổ đầu tư” hàng tuần cùng với Lãnh đạo các Sở, ngành, quận, huyện, thành phố Thủ Đức để xem xét, giải quyết các dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh bất động sản của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, trước hết là bất cập của một số quy định pháp luật nên đến nay vẫn còn nhiều dự án chưa được tháo gỡ.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP