Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Giải ngân vốn đầu tư công TP.HCM còn thấp

Giải ngân vốn đầu tư công TP.HCM còn thấp

Một trong những nội dung được đưa ra thảo luận nhiều nhất tại phiên họp sáng 4/8 của UBND TP.HCM là giải ngân đầu tư công của thành phố thấp.
06:18, 05/08/2022

Sáng 4/8, UBND TP.HCM họp phiên tình hình kinh tế - xã hội tháng 7 và 7 tháng đầu năm; nhiệm vụ, giải pháp tháng 8 năm 2022. Một trong những nội dung được đưa ra thảo luận nhiều nhất là giải ngân đầu tư công của thành phố thấp, mới giải ngân 26%.

Hiện nay, TP.HCM đang có khoảng 100 dự án giải ngân bằng 0 và 12 dự án giải ngân dưới 10%. Trong đó TP.HCM đang có 4 dự án dưới 200 tỷ, mới giải ngân khoảng 10%. Đặc biệt, dự án tuyến metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương) mới chỉ giải ngân 8%.

Nguyên nhân khách quan được xác định là do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 và tình hình thế giới khiến các yếu tố đến từ bên ngoài như: giá nguyên, nhiên, vật liệu, cước phí vận chuyển hàng hóa quốc tế... tăng cao; việc huy động chuyên gia, nhà quản lý, nhà thầu nước ngoài, lao động chất lượng cao, máy móc thiết bị phục vụ thi công bị gián đoạn trong những tháng đầu năm…

Tuy nhiên, nguyên nhân chính vẫn là việc thẩm định giá bồi thường ở các quận, huyện bị chậm trễ, hồ sơ hiện chưa trình lên Sở Tài nguyên và Môi Trường.

Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu các sở ngành, quận, huyện cần xem xét lại quy trình để nhắc nhở, điều chỉnh; tập trung quyết liệt mọi giải pháp để đẩy nhanh đầu tư công, từ đó dẫn dắt doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP