Aa

TP.HCM: Nhà dân bị nứt vì dự án nghìn tỷ, chủ đầu tư đang tiếp tục khắc phục

Thứ Năm, 17/08/2017 - 05:50

Hàng trăm hộ dân tại phường 7, quận 8, TP.HCM đang ngày đêm phải sống trong lo âu, sợ hãi vì nhà cửa của họ bị nứt toác, rung lắc mạnh do việc thi dự án công cống ngăn triều Phú Định.

Người dân nơm nớp lo sợ

Theo phản ánh của người dân sinh sống tại đường Đình An Tài (phường 7, quận 8, TP.HCM), mỗi khi công trình triển khai đóng cọc, nhiều ngôi nhà luôn trong tình trạng rung lắc, thậm chí nhiều bức tường còn bị xé toạc và có thể sập bất cứ lúc nào.

Nhà nằm ngay cạnh công trình cống Phú Định, bà Trần Kim Thu chỉ cho chúng tôi những bức tường nhà bị nứt nhiều chỗ, 2 trụ cột trước nhà cũng đã bung cả bê tông, giờ chỉ còn trơ trọi lõi thép. Thậm chí, bức tường ở ngoài cổng còn bị xé toác ra đến mức có thể để lọt cả bàn tay người lớn.

“Mỗi khi công trình tiến hành đóng cọc, thì bàn ghế trong nhà giật liên hồi, ly nước, lọ hoa trên ban thờ cũng bị rơi do áp lực từ những lần đóng cọc. Nhiều lúc chúng tôi không dám ngồi trong nhà vì sợ sập”, bà Thu cho biết.

Tường nhà nhiều hộ dân nứt toác có thể để lọt cả bày tay người lớn. Ảnh: Việt Dũng.

Tường nhà nhiều hộ dân nứt toác có thể để lọt cả bày tay người lớn. Ảnh: Việt Dũng.

Cũng chung cảnh ngộ, chị Đào Thị Tuyết cho biết, nhiều hôm đơn vị thi công cả đêm, làm thông tới sáng. Tiếng sà lan, máy bơm, tiếng động cơ vận hành khiến cho mọi người trong nhà không thể nào ngủ được.

“Gia đình tôi có mẹ già 80 tuổi nên đành phải gửi ra ngoài sống tạm, bởi ở đây rất ồn. Người trẻ còn luôn trong tình trạng mất ngủ, chứ nói gì đến người già”, chị Tuyết tâm sự.

Nằm cách khu vực thi công của dự án tới cả trăm mét, nhưng tình trạng của gia đình ông Nguyễn Hoài Nam cũng chẳng khá hơn. Vừa nói chuyện với chúng tôi, ông Nam vừa chỉ tay vào những vết nứt chạy dài từ trần nhà xuống đền nền rồi nói, khi công trình bắt đầu giai đoạn đóng cọc, thì nhà ông bắt đầu xuất hiện những vết nứt. Càng ngày càng xuất hiện nhiều và lớn hơn khiến gia đình hết sức lo lắng, sợ nhà sập bất cứ lúc nào.

“Việc xây dựng dự án chống ngập để hỗ trợ dân sinh là vấn đề hết sức cấp thiết. Tuy nhiên, để xây hoàn thiện công trình này mà nhà cửa không còn, thậm chí tính mạng của cả gia đình luôn trong tình trạng bị đe doạ, thì tốt nhất cứ để nước ngập còn cảm thấy an tâm hơn”, ông Nam tâm sự.

Chủ đầu tư đang tiếp tục khắc phục

Được biết, đây là dự án “Giải quyết ngập do triều cường khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu - giai đoạn 1”, được khởi công vào ngày 26/06/2016, do Tập đoàn Trung Nam làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư lên tới gần 10.000 tỷ đồng.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản về vấn đề tại khu vực Quận 8 như đã đề cập ở trên, đại diện Công ty Trung Nam cho biết, chủ đầu tư đã và đang tiếp tục có các hướng hỗ trợ, khắc phục tình trạng trên cho cư dân trong khu vực.

Cụ thể, Tổng công ty Bảo hiểm BIC và đơn vị tư vấn giám định độc lập SMART đang triển khai công tác xác nhận hiện trạng và lập hồ sơ để bồi thường thiệt hại cho dân cư. Doanh nghiệp dự án Trungnam BT 1547 cũng đã thực hiện hỗ trợ các hộ dân bị ảnh hưởng với tổng số tiền là hơn 600 triệu đồng và đang tiếp tục lập danh sách các nhà bị nứt phát sinh để hỗ trợ ban đầu 5 - 17 triệu đồng/nhà.

Lý giải về nguyên nhân dẫn tới tình trạng nhà bị nứt như trên, đại diện doanh nghiệp thi công dự án cho biết, do hiện trạng dân sinh, dân cư khu vực hai bờ cống Phú Định là 2 đường Đình An Tài và đường Phú Định, mật độ dân cư sinh sống bám theo mặt đường rất cao, chủ yếu là nhà cấp 4, khoảng cách cách rào chắn thi công chỉ từ 1,5 - 3 m.

Hơn nữa, địa chất lớp đất xây dựng ở khu vực được đánh giá là lớp đất yếu, có độ sét dẻo cao, trạng thái chảy, rất mềm và có bề dày thay đổi từ cao độ trong khoảng âm 13,7 đến âm 17,8 m. Chính vì vậy, việc tiến hành đóng khung vây thi công đào hố móng và lắp hệ giằng cứng khung vây đã hình thành các khung trượt kỹ thuật khiến gãy nứt nhà dân.

Chia sẻ thêm với Báo Đầu tư Bất động sản, đại diện Trung Nam Group cho biết, từ ngày triển khai thi công tại khu vực cống Phú Định, chủ đầu tư cũng như doanh nghiệp dự án đã nghiên cứu và tiến hành thực hiện các phương án thi công tối ưu nhất, nhằm hạn chế tối đa mức độ ảnh hưởng và đảm bảo an toàn cho các hộ dân và cư dân trong khu vực. Tuy nhiên, sự ảnh hưởng đối với nhà các hộ dân trong khu vực do có can thiệp địa chất từ công tác thi công là không thể tránh khỏi.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top