Aa

TP.HCM thúc dự án bãi xe ngầm chậm tiến độ

Thứ Ba, 23/07/2019 - 05:30

Trong chỉ đạo mới đây, chính quyền TP.HCM đã có những yêu cầu cụ thể đối với các dự án bãi xe ngầm trên địa bàn Thành phố đang bị chậm tiến độ.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Tuấn, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư phát triển không gian ngầm (IUS) cho biết, các ngành chức năng của TP.HCM có kế hoạch làm việc với doanh nghiệp ngay trong tháng 7 này để trao đổi, giải quyết các vấn đề liên quan đến Dự án Bãi đậu xe ngầm Công viên Lê Văn Tám do IUS làm chủ đầu tư.

Trước đó, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã có ý kiến về một số dự án đầu tư bãi đỗ xe ngầm trên địa bàn, trong đó có Dự án Bãi đỗ xe ngầm Công viên Lê Văn Tám. Đồng thời, lãnh đạo Thành phố giao các ngành chức năng làm việc với chủ đầu tư và các bên có liên quan để giải quyết dứt điểm theo hướng chấm dứt hợp đồng BOT của Dự án.

Được biết, Dự án Bãi đỗ xe ngầm Công viên Lê Văn Tám đã được động thổ từ năm 2010, nhưng sau đó không lâu, chủ đầu tư đã di dời hết thiết bị thi công và án binh bất động từ đó cho đến nay. “Doanh nghiệp đã bỏ ra hàng trăm tỷ đồng cho dự án này, nên hẳn nhiên là không muốn dừng lại dù với bất cứ lý do gì”, ông Tuấn khẳng định

Theo ông Tuấn, tại cuộc làm việc tới đây, doanh nghiệp sẽ tiếp tục kiến nghị với ngành chức năng về các vấn đề khó khăn, vướng mắc khi triển khai dự án; giải trình các vấn đề có liên quan, trong đó có việc thu xếp nguồn tài chính cho Dự án.

Các dự án bãi xe ngầm bất động nhiều năm là do dự án có quy mô lớn, giải pháp thiết kế phức tạp, cùng những vướng mắc về chính sách, thủ tục hành chính...

Các dự án bãi xe ngầm bất động nhiều năm là do dự án có quy mô lớn, giải pháp thiết kế phức tạp, cùng những vướng mắc về chính sách, thủ tục hành chính...

Theo quy hoạch bãi giữ xe ở khu vực trung tâm trước đây, TP.HCM đã chọn 8 địa điểm để kêu gọi đầu tư xây dựng các bãi đỗ xe ngầm kết hợp với các trung tâm thương mại, dịch vụ. Tuy nhiên, sau khi điều chỉnh, đến nay, chỉ còn 4 dự án ở khu vực trung tâm thành phố, đó là dự án tại Công viên Lê Văn Tám, sân khấu Trống Đồng, Công viên Tao Đàn và Sân vận động Hoa Lư.

Bên cạnh dự án tại Công viên Lê Văn Tám, trong chỉ đạo mới đây, chính quyền Thành phố đã có những yêu cầu cụ thể đối với các dự án bãi xe ngầm khác đang bị chậm tiến độ. Cụ thể, đối với dự án tại sân khấu Trống Đồng, Thành phố giao Sở Giao thông - Vận tải chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương làm việc với chủ đầu tư về phương án triển khai dự án.

Sở Giao thông - Vận tải chủ trì, phối hợp với các bên hướng dẫn Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông lập báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án đầu tư xây dựng bãi đỗ xe ngầm tại Sân vận động Hoa Lư và Công viên Tao Đàn để làm cơ sở đấu thầu chọn nhà đầu tư thực hiện dự án.

Dự án Bãi xe ngầm tại sân khấu Trống Đồng do Công ty TNHH Tập đoàn Đông Dương làm chủ đầu với kinh phí 740 tỷ đồng, có diện tích đất xây dựng ngầm là 1.620m2, gồm 7 tầng ngầm và 3 tầng nổi có quy mô sức chứa đến 890 xe ô tô và 400 xe máy.

Dự án Bãi xe ngầm tại Công viên Tao Đàn có tổng mức đầu tư 1.055 tỷ đồng gồm 4 tầng hầm, đáp ứng cho 1.198 xe ô tô, 896 xe máy. Đối với dự án ở Sân vận động Hoa Lư, vốn đầu tư là 3.419 tỷ đồng, với quy mô 5 tầng hầm, đáp ứng cho 2.548 ô tô, 2.873 xe máy…

Cơ quan quản lý nhìn nhận, nguyên nhân khiến các dự án bãi xe ngầm bất động nhiều năm là do dự án có quy mô lớn, giải pháp thiết kế phức tạp. Bên cạnh đó là những vướng mắc về chính sách, thủ tục hành chính phức tạp; các nhà đầu tư chưa có phương án tài chính khả thi...

Để giải quyết vấn đề này, Sở Giao thông - Vận tải TP.HCM đã có văn bản yêu cầu các chủ đầu tư dự án bãi xe ngầm nghiêm túc chấn chỉnh và khẩn trương hoàn tất các thủ tục để sớm triển khai dự án. Trường hợp không đảm bảo được tiến độ khởi công công trình, kéo dài thời gian thực hiện, Sở sẽ báo cáo đề xuất Thành phố chấm dứt hợp đồng dự án.

Sở Giao thông - Vận tải cũng kiến nghị chính quyền Thành phố về việc đầu tư xây dựng bãi đỗ xe tự động thông minh. Cụ thể, đầu tư xây dựng các bãi đỗ xe có quy mô nhỏ (10 - 20 chỗ/vị trí) trên phần đất công của các cơ quan, công sở ở khu vực trung tâm để hạn chế tối đa tình trạng dừng, đỗ dưới lòng đường, đồng thời, giúp người dân thuận tiện hơn trong việc tìm kiếm các bãi đỗ khi có nhu cầu gửi xe…

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top