Reatimes.vn

Diễn đàn Bất động sản mùa thu lần thứ 1
TP.HCM: Ứng dụng đặc biệt giúp dân tự tra cứu được hồ sơ nhà đất

TP.HCM: Ứng dụng đặc biệt giúp dân tự tra cứu được hồ sơ nhà đất

Chỉ cần đăng nhập vào trang web và nhập mã số, người dân có thể tự tra cứu xem hồ sơ của mình đã được giải quyết tới đâu, còn đang thiếu những thủ tục gì, cần bổ sung ra sao.
08:05, 26/09/2016

Vừa qua, Sở Thông tin và Truyền thông phồi hợp cùng Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP.HCM ký kết thực hiện thí điểm hệ thống phần mềm quản lý đất đai theo mô hình tập trung. Đây là mô hình quản lý được kỳ vọng giảm thiểu thủ tục hành chính, giúp thời gian làm hồ sơ của người dân nhanh chóng hơn.

Cụ thể, từ ngày 1/10, việc tiếp nhận, luân chuyển và hoàn trả, thống kê báo cáo đối với hồ sơ đất đai được triển khai thí điểm trên phần mềm một cửa điện tử tại địa chỉ http://motcuadatdai.tphcm.gov.vn.

Các đơn vị sử dụng gồm: Sở Tài nguyên - môi trường TP, Văn phòng đăng ký đất đai TP, chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai 24 quận huyện, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ đất đai tại UBND 24 quận huyện.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Tuổi trẻ

Khi cơ quan nhà nước tiếp nhận hồ sơ sẽ cấp cho người dân, doanh nghiệp một mã hồ sơ. Người dân muốn biết tiến độ giải quyết hồ sơ đến đâu, cần phải bổ sung thủ tục gì chỉ việc dùng mã hồ sơ này tra cứu tại địa chỉ trang web.

Theo bà bà Võ Thị Trung Trinh, phó giám đốc Sở Thông tin - truyền thông TP, hệ thống này về cơ bản sẽ làm tăng tính minh bạch trong giải quyết hồ sơ nhà đất, tuy nhiên đây mới chỉ là bước đi đầu tiên. Trong tương lai, Thành phố sẽ xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu về đất đai chung phục vụ cho các hoạt động quản lý trên toàn địa bàn.

Hiện nay TP.HCM đang có 25 bộ cơ sở dữ liệu về đất đai gồm dữ liệu của Văn phòng đăng ký sử dụng đất đai Thành phố và của 24 quận, huyện. Vừa qua, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp cùng Sở TN&MT đã tích hợp các cơ sở dữ liệu về trung tâm dữ liệu của Thành phố. Việc còn lại là nghiên cứu sử dụng các giải pháp kỹ thuật để tích hợp 25 bộ cơ sở dữ liệu đó trở thành cơ sở dữ liệu dùng chung của Thành phố.

Theo các chuyên gia, khi đã có cơ sở dữ liệu sử dung chung cho toàn Thành phố thì sẽ giảm đáng kể thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian làm hồ sơ cho người dân, doanh nghiệp.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP