Aa

TP.HCM: Xây mới chung cư cũ, gian nan thủ tục pháp lý

Diệu Phan
Diệu Phan phandieu.mtg@gmail.com
Thứ Năm, 30/03/2023 - 11:20

Dù được chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 2010, nhưng đến nay chủ đầu tư 1 dự án xây dựng chung cư mới thay thế chung cư cũ ở quận Tân Bình vẫn chưa được giao đất.

 13 năm vẫn chưa xong thủ tục giao đất

Thông tin này được đại diện một doanh nghiệp cho biết tại buổi làm việc giữa Đoàn Giám sát thuộc Ủy ban Pháp luật của Quốc hội với một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực quản lý, vận hành và cải tạo, xây dụng lại nhà chung cư trên địa bàn TP.HCM diễn ra chiều 28/3.

Theo đại diện doanh nghiệp, dự án của công ty được thực hiện theo Nghị quyết số 34/2007/NQ-CP ngày 3/7/2007 của Chính phủ; Nghị quyết Hội nghị ban chấp hành Đảng bộ thành phố khóa VIII, kỳ họp lần thứ III ngày 10/4/2006 và Chương trình hành động số 06-Ctr/TU ngày 12/6/2006 của Thành Ủy về thực hiện chương trình nhà ở giai đoạn 2006-2010.

Theo Quyết định số 5327/QĐ-UBND ngày 10/12/2008 của UBND TP.HCM ban hành Kế hoạch cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ bị hư hỏng, xuống cấp trên địa bàn thành phố đến năm 2010, chung cư trên đường Hoàng Văn Thụ được xác định chung cư cũ hư hỏng nặng (cấp D), cần phải di dời khẩn cấp, để phá dỡ và xây dựng lại.

Hưởng ứng chủ trương của chính quyền TP.HCM về việc kêu gọi các thành phần kinh tế đầu tư xây dựng, cải tạo các chung cư cũ trên nguyên tắc xã hội hóa, ngày 13/8/2009, Công ty đăng kí xin chủ trương đầu tư đến các cơ quan quản lý nhà nước. Tiếp đến, doanh nghiệp thực hiện theo hướng dẫn của sở ngành và UBND quận Tân Bình để được đồng thuận trình UBND TP xem xét, chấp thuận chủ trương đầu tư dự án.

Ngày 25/6/2010, UBND TP.HCM có văn bản số 2969/UBND-ĐTMT về chấp thuận chủ trương cho Công ty làm chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng mới chung cư.

Theo đó, tổng diện tích khuôn viên là 5.047,1 m2 (tổng diện tích sàn sử dụng khoảng 6.000 m2, tầng cao 3 tầng), có 157 căn hộ thuộc sở hữu Nhà nước (gồm 2 Khu: Khu A là 140 hộ, khu B là 17 hộ). Đến nay, chủ đầu tư đã thực hiện hoàn tất công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, đã hoàn tất di dời các hộ dân (157 hộ) và tháo dỡ chung cư và đang làm thủ tục giao đất để đủ điều kiện cấp giấy phép xây dựng.

Ngày 26/12/2016, UBND quận Tân Bình có công văn số 2475/UBND-DA xác nhận đã hoàn tất công tác bồi thường giải phóng mặt bằng của dự án đầu tư xây dựng mới chung cư tại phường 4, quận Tân Bình.

Ngày 16/4/2018, Sở Tài nguyên - Môi trường có Công văn số 3564/STNMT-QLĐ báo cáo và tham mưu UBND TP.HCM xem xét, quyết định giao đất cho Công ty để thực hiện dự án đầu tư xây dựng mới chung cư, theo chủ trương của UBND TP.HCM và văn bản chấp thuận đầu tư dự án. Sau khi được UBND TP.HCM giao đất, chủ đầu tư dự kiến nộp hồ sơ cấp giấy phép xây dựng và sẽ khởi công xây dựng công trình vào cuối quý 2/2018.

Tuy nhiên, sau khi tiếp nhận công văn đề xuất giao đất của Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND TP.HCM chưa quyết định chấp thuận giao đất. Thay vào đó, ngày 2/5/2018, Văn phòng UBND TP.HCM có phiếu chuyển yêu cầu Sở, ngành liên quan tiến hành rà soát các nội dung: mời gọi đầu tư; lựa chọn chủ đầu tư; phương thức đầu tư...

Sau hơn 2 năm rà soát, với hàng chục công văn, báo cáo và kiến nghị của các Sở, ngành liên quan; đến ngày 29/5/2020, UBND TP.HCM ban hành Văn bản số 2001/UBND-ĐT thống nhất tiếp tục giao Công ty làm chủ đầu tư dự án xây dựng chung cư mới thay thế chung cư cũ tại phường 4, quận Tân Bình.

Tiếp tục thực hiện chỉ đạo của UBND TP.HCM, ngày 3/8/2020, Sở Tài nguyên - Môi trường có Công văn số 6660/STNMT-QLĐ báo cáo và kiến nghị UBND TP.HCM chấp thuận giao đất Công ty để thực hiện dự án đầu tư xây dựng mới chung cư 350 Hoàng Văn Thụ.

Sở Xây dựng cũng đã tiến hành rà soát các văn bản pháp luật cùng thời kỳ và phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, không có quy định nội dung bồi thường đối với phần diện tích nhà sở hữu chung thuộc sở hữu Nhà nước (hành lang, cầu thang, lối đi chung...) và nội dung bồi thường đối với diện tích đất sử dụng chung (đất khuôn viên, sân chung); sau đó có công văn báo cáo và xin ý kiến hướng dẫn thực hiện của Bộ Xây dựng.

Điều đáng nói, trong giai đoạn chờ hướng dẫn của Bộ Xây dựng và quy định mới của Chính phủ (thời gian chờ Nghị định 69/2021/NĐ-CP có hiệu lực thi hành), dự án không thể triển khai bất cứ công tác nào khác.

“Sau 13 năm với hàng trăm cuộc họp, hàng trăm công văn, phiếu chuyển, thông báo kết luận, văn bản chỉ đạo... nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn chưa được UBND TP.HCM giao đất để thực hiện dự án mà không biết lý do, không biết lỗi của doanh nghiệp là gì. Chúng tôi nhận thức rõ sự nhân văn, nhân đạo của chương trình cải tạo chung cư cũ, đặc biệt là chung cư có nguy cơ sụp đổ bất cứ lúc nào, rất nguy hiểm đến tính mạng người dân đang cư ngụ.

Vì dự án không thể triển khai đã khiến doanh nghiệp rơi vào khó khăn, người dân bất bình vì phải tạm cư hơn 7 năm trời (theo cam kết chỉ 2 năm) mà chưa biết khi nào dự án xây xong để nhận nhà tái định cư. Đến nay, Công ty đã cạn kiệt nguồn lực để chi trả tiền tạm cư cho người dân”, đại diện Công ty chia sẻ.

Nhiều chung cư tại TP.HCM xây trước năm 1975 đã xuống cấp trầm trọng - Ảnh minh hoạ

Quy trách nhiệm nếu chậm cải tạo chung cư cũ

Liên quan đến vấn đề này, ngày 29/3, tại buổi làm việc giữa Đoàn giám sát thuộc Ủy ban Pháp luật của Quốc hội làm việc với UBND TP.HCM về thực hiện hiện chính sách pháp luật trong quản lý, vận hành và cải tạo xây lại chung cư trên địa bàn thành phố, ông Bùi Xuân Cường, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM thừa nhận việc cải tạo, xây dựng mới chung cư cũ tại thành phố đang gặp rất nhiều vướng mắc, khó khăn.

Theo ông Cường, hiện nay những quy định của pháp luật về nhà ở còn nhiều bất cập, chưa đồng bộ với quy định pháp luật khác nên khi triển khai đã gặp vướng mắc. Do vậy, qua buổi làm việc với Đoàn giám sát thuộc Ủy ban Pháp luật của Quốc Hội, TP.HCM mong muốn làm rõ được những hạn chế, bất cập của chính sách pháp luật về quản lý, vận hành và cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư. Từ đó, TP.HCM kiến nghị Quốc hội tập trung sửa đổi quy định của Luật Nhà ở và một số luật khác có liên quan.

Cụ thể, TP.HCM kiến nghị bổ sung quy định đối với các chung cư cũ có diện tích đất nhỏ, chỉ tiêu quy hoạch - kiến trúc không bảo đảm tính khả thi để đầu tư xây dựng lại nhà chung cư nhằm bố trí tái định cư các địa điểm khác. Vị trí khu đất của chung cư cũ sẽ được chuyển đổi chức năng quy hoạch và chức năng sử dụng đất phù hợp để tổ chức đấu giá theo quy định.

Cũng tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Mai Phương, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Trưởng Đoàn giám sát nói rằng, sau buổi làm việc này, UBND TP.HCM thực hiện ngay báo cáo cụ thể, nêu rõ những khó khăn vướng mắc mà thành phố gặp phải trong quá trình cải tạo chung cư cũ.

Đặc biệt, bà Mai Phương yêu cầu trong báo cáo phải phân định rõ trách nhiệm cụ thể của từng sở, ngành, địa phương trong công tác thực hiện chính sách pháp luật trong quản lý, vận hành và cải tạo xây lại chung cư trên địa bàn thành phố./.  

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top