Aa

Trải nghiệm cảm giác sống giữa rừng trong ngôi nhà có thiết kế độc lạ

Kim Yên
Kim Yên nguyenkimyenajc@gmail.com
Thứ Bảy, 03/09/2022 - 06:30

“Chúng tôi mong muốn có một tổ ấm nơi hai vợ chồng có thể trải qua phần đời còn lại trong hạnh phúc và bình yên”, đó là nguyện vọng của một cặp vợ chồng khi được hỏi về ngôi nhà mơ ước của mình.

Không phụ sự kỳ vọng của chủ nhà, một nơi trú ẩn dành cho những người muốn tìm kiếm sự bình yên trong tâm hồn đã được công ty Nguyen Khai Architects & Associates thiết kế hoàn thiện vào năm 2021. 

Chủ nhân ngôi nhà là một cặp vợ chồng trên 55 tuổi, giai đoạn mà hầu hết người Việt bắt đầu nghĩ đến việc nghỉ hưu. Họ sở hữu khu đất có diện tích 100m2, nằm cuối một con hẻm nhỏ ở Huế. Đây là một vị trí hoàn hảo để các kiến trúc sư được thỏa sức sáng tạo và xây dựng những công trình độc đáo.

Ngôi nhà được chia làm 4 khối và bao phủ bởi ba lớp: Kính, cây leo và bê tông. (Ảnh: Hiroyuki Oki)

Sơ đồ mặt bằng (Nguồn: Nguyen Khai Architects & Associates)

Đúng như tên gọi của công trình - Labri, đây thực sự là một nơi trú ẩn bí mật, không dễ tìm thấy trên bản đồ hay phát hiện bằng mắt thường. Ngôi nhà có thể đem lại cho bạn cảm giác rằng nó không được xây dựng bởi bàn tay con người mà chỉ xuất hiện ngẫu nhiên như một cái cây mọc lên từ đất.

Ngôi nhà gồm 4 khối, được bao phủ bởi 3 lớp: Kính, dây leo và bê tông, chỉ có 55m2 diện tích được sử dụng để xây dựng.

Ngôi nhà được ví như một khu rừng nhỏ vì có rất nhiều cây cối và sinh vật (Ảnh: Hiroyuki Oki)

Sơ đồ 4 khối (Nguồn: Nguyen Khai Architects & Associates)

Nơi đây được xem là một khu rừng nhỏ, bởi ngoài con người và rất nhiều cây cối, còn có những sinh vật khác sống bên trong như các loài chim và bướm. Cây dây leo là điểm nhấn trong trang trí nội thất, chúng len lỏi xung quanh từng dãy nhà, làm thành bức tường xanh vừa tạo sự riêng tư, vừa giúp cân bằng không khí. 

Cây dây leo chính là điểm nhấn trang trí nội thất của ngôi nhà (Ảnh: Hiroyuki Oki)

Trên tầng thượng của ngôi nhà, các kiến trúc sư đã sử dụng những cây hoa sứ để tạo cảnh quan. Loài cây này nở hoa vào mùa xuân, ra lá vào mùa hè và rụng lá khi mùa đông đến. Vào mùa khô ở Huế, cây sứ vươn cành che mát căn nhà trước ánh nắng gay gắt. Khi mùa mưa đến cùng với những cơn bão và lượng mưa lớn, cây hoa sứ trơ trọi vẫn đứng vững không hề hấn gì.

Những cây hoa sứ được trồng trên tầng thượng để tạo cảnh quan và bảo vệ ngôi nhà (Ảnh: Hiroyuki Oki)

Bốn khối với chiều cao khác nhau, được đặt ở những góc khác nhau sao cho hài hòa nhất với cảnh vật xung quanh. Tất cả được kết nối với nhau bằng các lối đi và có thể tiếp cận thông qua các thang cố định. Đi dạo trên sân thượng giống như đi qua dãy núi trập trùng. Dưới những ngọn núi, có 4 hang động được làm bằng kính luôn tràn ngập ánh nắng và gió tự nhiên, tạo cảm giác thoải mái. 

Nội thất của 4 khối được thiết kế dựa trên những nhu cầu cơ bản mà vẫn đảm bảo tối đa tính thẩm mỹ.

Những người sống trong nhà có thể quan sát mọi thứ bên ngoài và bên trong thông qua các tấm kính (Ảnh: Hiroyuki Oki)

Ở nơi đây không có ranh giới, không có những bức tường để ngăn cách các không gian bên trong và ngăn cách ngôi nhà với thế giới bên ngoài. Những người sinh sống ở đây có thể nhìn thấu mọi không gian, từ bếp đến phòng ngủ, từ sân trước đến sân trong, thậm chí cả những hàng cây xanh trên tầng thượng. Tuyệt vời hơn nữa, họ có thể ngắm trăng và sao khi nằm trên giường vào ban đêm, hoặc mưa rơi trên kính vào những ngày thời tiết ẩm ương.

Ngôi nhà mang lại cho con người cảm giác được hòa mình vào thiên nhiên (Ảnh: Hiroyuki Oki)

Thật tuyệt khi được hòa mình vào thiên nhiên, hít thở không khí trong lành và tận hưởng cuộc sống một cách bình dị. Sự tồn tại của chủ nghĩa tối giản trong cách chúng ta suy nghĩ, cảm nhận và hành động sẽ đưa chúng ta đến những giá trị bền vững./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top