Aa

Tráng lệ với phong cách kiến trúc Rococo

Thứ Sáu, 09/04/2021 - 14:00

Phong cách kiến trúc Rococo sử dụng trong nội thất đều là những chất liệu vô cùng đắt giá, chất lượng. Nó cầu kỳ, kiểu cách và đặc biệt hoàn hảo.

Phong cách kiến trúc Rococo là gì?

Phong cách kiến trúc Rococo là một phong cách kiến trúc nghệ thuật ra đời vào thế kỉ 18, phong cách kiến trúc  này đi sâu vào đường nét hoa văn tinh tế trong thiết kế nội thất, nhấn mạnh vào những chi tiết cấu tạo và màu sắc của từng bộ phận lấy ý tưởng từ thiên nhiên cách điệu cường điệu hóa nên những tác phẩm mềm mại tự nhiên.

Có thể nói đây là một trong những phong cách kiến trúc ra đời lâu đời nhất trên bước thềm lịch sử nhiều hốn độn thế kỉ 18. Được phát triển từ kiến trúc Baroque lối kiến trúc mang xu hướng tự nhiên với những đường nét mềm mại uốn lượn nhẹ nhàng tinh tế, phát triển đến kiến trúc Rococo thì được hoàn thiện và thường được sử dụng nhiều hơn. Nó xuất hiện lần đầu tiên tại Anh 1836 tuy nhiên lại phát triển rộng rãi hơn ở các nước khác trong khu vực điển hình là Pháp và Đức, Thụy Sỹ…

Nội thất phong cách Rococo

Đặc điểm kiến trúc Rococo?

Mỗi quốc gia mỗi châu lục lại hòa nhập và khiến kiến trúc Rococo trở nên đặc biệt và khác biệt. Tuy nhiên nó vẫn giữ được những đặc điểm và phong cách chung của lối kiến trúc Rococo với 3 đặc điểm chính sau đây:

Đường nét hoa văn họa tiết mang đậm hơi hướng tự nhiên

Nhắc tới phong cách kiến trúc Rococo là người ta nghĩ ngay đến những đường nét hoa văn lấy cảm hứng từ tự nhiên thuần túy nhất. Từ sự uyển chuyển của cách chim, từ đường viền gân guốc hoa văn đẹp mắt của những chiếc lá kim mềm mại đến đường cong uyển chuyển của những bong hoa hồng hoa tuy-lip. Tất cả một tổng thể đều lấy cảm hứng từ thiên nhiên, một tổng thể mềm mại ngọt ngào uyển chuyển đến từng centimet.

Nội thất phong cách Rococo

Chất liệu sử dụng đắt đỏ

Trong những giai đoạn trước những chất liệu mà phong cách kiến trúc Rococo sử dụng trong nội thất đều là những chất liệu vô cùng đắt giá chất lượng, nó cầu kỳ kiểu cách và đặc biệt hoàn hảo. Nó mang lại cho người dùng người ở những cảm nhận về một nơi ở thực sự giàu có sang trọng. 

Lối kiến trúc cầu kỳ kiểu cách 

Phong cách kiến trúc Rococo là phong cách kiến trúc quý tộc vua chúa, mọi thiết kế của lối kiến trúc này đều hướng tới sự sang trọng ấm cúng. Tuy nhiên nếu nói rằng kiến trúc Rococo là lối kiến trúc rườm rà cầu kỳ và khó làm nhất là không hề sai, bởi bản chất của phong cách kiến trúc quý tộc là tỷ mỷ, rườm rà trong chi tiết và cực kì nhiều những chi tiết nhỏ, cũng chính bởi những điều này mà tạo nên đẳng cấp cho phong cách kiến trúc này.

Nội thất phong cách Rococo

Phá cách nhưng quyến rũ

Không bị bó buộc như những mẫu thiết kế nội thất, phong cách kiến trúc Rococo trên tường nhà khá phá cách và có những đường nét hoa văn vô cùng sinh động, trên nhiều hình dạng khác nhau tất cả tạo nên một tổng thể một bức tranh kiến trúc vô cùng sang trọng. Phong cách kiến trúc này được sử dụng nhiều trong các thiết kế tường cửa sổ, tường phòng khách phòng ngủ.

Chú trọng trang trí nội thất và tường nhà

Phong cách kiến trúc Rococo được áp dụng nhiều trong các thiết kế nội thất cũng như hoa văn họa tiết trên tường nhà, ít khi được sử dụng trong các thiết kế nội thất bên ngoài bởi nó hơi rườm rà và khó thực hiện.

Nội thất phong cách Rococo

Ứng dụng của phong cách kiến trúc Rococo

 

Phong cách Rococo ở Pháp

Nhắc tới nước Pháp là nhắc tới cái nôi của kiến trúc thế giới, quốc gia Pháp là cha đẻ của những phát minh kiến trúc trên thế giới. Trên  thực tế mặt bằng chung có thể nhận ra nhiều công trình kiến trúc Pháp đã trở thành huyền thoại của lịch sử , những công trình kinh điển của thời đại như nhà thờ đức bà Pari, tháp Effel… Pháp nổi tiếng về sự sang trọng sáng tạo trong các thiết kế.

Phong cách  kiến trúc Rococo cũng là một đặc trưng tiêu biểu thể hiện văn hóa nghệ thuật kiến trúc Pháp, phát triển vào khoảng những năm 1720 sau khi vua Louis XIV qua đời. Rococo là khái niệm mà các nhà phê bình nghệ thuật danh tiếng thế kỷ 19 sử dụng để mô tả những công trình trang trí kiến trúc và đồ gỗ đã được phát triển từ trường phái Baroque và trở thành mốt tại Pháp.

Phong cách Rococo ở Pháp

Phong cách kiến trúc Rococo có nguồn gốc từ sự kết hợp giữa phong cách Baroque và trang trí vườn non bộ kiểu Pháp, sử dụng nguyên liệu đá và vỏ sò được sử dụng để trang trí kiến trúc ngoại thất nhà vườn thêm sinh động sang trọng và đẹp mắt. 

Phong cách Rococo ở Ý 

Ý không phải là quốc gia mà phong cách kiến trúc Rococo xuất hiện sớm nhất tuy nhiên  với sự ngọt ngào mềm mại đặc trưng trong kiến trúc Rococo đã trở thành tam trụ Rococo (gồm Pháp ,Ý, Thụy Sỹ, Đức) vững chắc. Những thiết kế nhấn mạnh vào những đường lượn cong mềm mại ghé sát  nơi tay ghế chạm viền, nội thất phong cách ý cũng mang một vẻ sang trọng vốn có của nó.

Phong cách Rococo ở Ý 

Phong cách kiến trúc sử dụng những gam màu vô cùng sang trọng là 2 gam màu đen và vàng 2 màu sắc đặc trưng cộng thêm khuôn hình nội dung hoa lá tinh tế được trạm khắc hoặc thêu dán trên bề mặt của sản phẩm các công trình nội thất Ý.

Phong cách Rococo ở Đông Âu

Ngoài hai quốc gia Pháp và Ý là cái nôi của  phong cách kiến trúc Rococo và phát triển nó trở thành xu hướng thì một số nước Đông Âu, Tây Âu cũng là một trong ba trụ cột của lối phong cách này về cơ bản những quốc gia này cũng có những nét tương đồng với Pháp và Ý tuy nhiên nó vẫn tồn tại đặc điểm riêng biệt khiến nó không bị hòa chùng cùng phong cách Rococo của Pháp và Ý là nó sang trọng và sử dụng những đồ trang trí bề thế và thường được lựa chọn trong những thiết kế nhà thờ, hay những công trình kiến trúc lâu đài./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top