Aa

Trang trại năng lượng mặt trời đầu tiên tại Anh đi vào hoạt động

Thứ Tư, 08/11/2017 - 06:32

Anh vừa chính thức vận hành trang trại năng lượng mặt trời đầu tiên không cần trợ cấp từ chính phủ tại miền Đông nước này, ngay khi chi phí sử dụng năng lượng tái tạo giảm mạnh.

Nước Anh cần phải đầu tư vào những nguồn năng lượng mới để thay thế các nhà máy nhiệt điện và điện hạt nhân sẽ đóng cửa trong những năm 2020 sắp tới.

Tờ Reuters thông báo rằng trong cùng thời điểm này, Đảng Bảo thủ tại Anh đang cố gắng giảm thiểu trợ cấp dành cho phát điện bằng năng lượng tái tạo.

“Chi phí của các tấm pin năng lượng mặt trời đã giảm mạnh trong vài năm qua, và việc phát triển nguồn năng lượng này mà không dựa vào trợ cấp của chính phủ tại Clayhill là một bước chuyển biến quan trọng đối với năng lượng sạch tại Anh” - Claire Perry, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Biến đổi khí hậu phát biểu.

Trang trại năng lượng mặt trời 10 MW tại Clayhill, Bedfordshire có thể cung cấp đủ điện tới 2500 căn hộ và có một cơ sở lưu trữ pin 6.0 MW ngay cạnh đó.

Trong một nỗ lực để hạn chế chi phí trợ cấp cho năng lượng tái tạo, chính phủ Anh đã chuyển sang trợ cấp cho các dự án năng lượng mặt trời và gió biển trong vài năm qua. Tuy nhiên, ông Steve Shine, chủ tịch công ty Công nghệ Năng lượng sạch Anesco - công ty phát triển dự án tại Clayhill cho biết, “Dự án này cho thấy rằng, quyết định rút trợ cấp của chính phủ không phải là dấu hiệu cho sự kết thúc của năng lượng mặt trời dưới vai trò như một công nghệ thương mại khả thi.”

Việc giảm chi phí đã khiến ứng dụng của năng lượng mặt trời tăng mạnh từ 2 GW vào 5 năm trước đó tới 12 GW tại Anh. Vào một ngày nắng gắt tại tháng 5 năm nay, năng lượng mặt trời ở Anh đã đạt mức kỉ lục, cung cấp tới gần 25% điện năng cho cả nước.

Nước Anh đặt mục tiêu đáp ứng 15% nhu cầu năng lượng của người dân từ những nguồn năng lượng tái tạo, tăng khoảng 8% từ năm 2015.

Buổi đấu giá để trợ cấp cho năng lượng gió biển đã đạt mức thấp kỷ lục vào tháng 9 năm nay, thấp hơn cả mức trợ cấp hứa hẹn trước đó cho EDF của Pháp để xây dựng nhà máy điện hạt nhân Hinkley Point C.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top