Aa

Treo tranh phòng ngủ không biết điều này rước họa vào thân

Thứ Năm, 11/03/2021 - 10:00

Tranh ảnh là vật trang trí không thể thiếu trong mỗi ngôi nhà. Nhưng treo tranh trong phòng ngủ như thế nào hợp phong thủy là điều không phải ai cũng biết.

Phòng ngủ là chốn riêng tư, nơi nghỉ ngơi, thư giãn… để tái tạo năng lượng sống sau một ngày làm việc miệt mài. Vì vậy, mọi vật trang trí trong phòng ngủ đều phải có tác dụng làm dịu căng thẳng, tạo những phút giây thư thái, giấc ngủ êm đềm. Muốn vậy phải tạo được sinh khí và làm cho dòng khí này lưu chuyển hài hòa, đặc biệt, nên tránh sát khí và sự xung đột của các luồng khí trong phòng ngủ.

Vậy khi trang trí phòng ngủ nên treo những vật gì và cần tránh những thứ gì?

Những vật cần tránh trang trí trong phòng ngủ

Có người khi đi du lịch, hay đi công tác ở miền núi thường có thú vui sưu tầm các sản vật hay đồ dùng của người dân tộc thiểu số về trang trí ở nhà, trong đó có cả phòng ngủ. Có khi là con thú nhồi bông; có khi là đầu thú vật với cặp sừng ấn tượng, gợi sự hoang dã như hươu nai, trâu bò; cũng có khi là bộ cung nỏ hay cây súng kíp, thậm chí là thanh kiếm giả cổ… Đây là điều tối kị trong phong thủy. Vì sao vậy?

Cung kiếm, súng ống là vũ khí sử dụng trong chiến trận hay đi săn bắn. Cho dù là hoàn cảnh nào thì mục đích của nó cũng là nhằm sát thương, vì vậy đây là những đồ vật mang sát khí rất mạnh. Khi treo trong phòng ngủ, luồng sát khí này sẽ lấn át sinh khí, có hại cho sức khỏe người trong phòng. Đặc biệt, nó tạo trạng thái căng thẳng khiến người trong phòng dễ bực bội, nóng nảy, cáu gắt, thậm chí muốn gây sự cãi cọ, xô xát. Ít nhất nó cũng làm cho người trong phòng bồn chồn lo lắng, không có giấc ngủ ngon, ảnh hưởng đến sức khỏe, lâu dần sẽ ảnh hưởng đến cả cuộc sống chung trong gia đình.

Không những không nên treo vũ khí, đầu thú vật… mà phong thủy còn khuyên người ta không nên treo tranh diễn tả cảnh chiến trận vì điều này cũng là cảnh đổ máu, chém giết, chết chóc. Cũng không treo tranh gợi cảnh cô độc như bức tranh chỉ có 1 người hay tranh phong cảnh thì chỉ có 1 cây, 1 con chim, 1 con cá hay một con thú (hươu, nai)… trong phòng ngủ. Thậm chí, cũng không nên treo những tranh hay trang trí phòng ngủ với gam màu quá chói gắt hay quá ảm đạm, lạnh lẽo (màu sơn tường, màu chăn, đệm…). Phòng ngủ cũng không treo tranh thú dữ, tranh về thiên tai như bão biển, lũ lụt… Tóm lại là trong phong ngủ không treo những tranh, đồ vật mà nội dung hay màu sắc mang tính tiêu cực.

Theo phong thủy, tất cả những cảnh vật và màu sắc trên đều làm tăng sát khí, hoặc làm cho khí dương quá vượng không có lợi cho việc nghỉ ngơi, đồng thời ảnh hưởng rất lớn đến giấc ngủ và sức khỏe.

Vậy trong phòng ngủ nên treo tranh hoặc đồ vật gì để có lợi?

Nên treo tranh gì ở phòng ngủ?

Nhìn chung, trong phòng ngủ, dù là của trẻ em hay người lớn, của đôi lứa hay người lớn tuổi cần phải tạo sự dễ chịu, thoải mái. Vì vậy, trong phòng ngủ thường người ta hay chọn màu hồng cho trẻ em hay vợ chồng trẻ, màu vàng nhẹ hoặc gam màu ấm cho người cao tuổi, các lứa tuổi khác có thể chọn màu xanh dương, xanh lục, trắng, kem hoặc phối giữa các màu trên, mục đích tạo sự nhẹ nhàng, làm dịu mắt và thần kinh để tạo giấc ngủ tốt.

Cách chọn tranh treo trong phòng ngủ

Về tranh ảnh, thông thường người ta hay chọn treo tranh phong cảnh yên bình, tĩnh lặng như cây đa bến nước con đò, cảnh bình minh hay hoàng hôn… Hoặc treo tranh có cảnh đoàn tụ xum họp, đầm ấm, có không khí của một gia đình phúc lộc dồi dào. Nhiều người, nhất là những người độc thân hay vợ chồng trẻ mới cưới mà chưa có con thường chọn treo tranh phong cảnh hay tranh diễn tả sự sinh sôi nảy nở như cảnh mẹ con, cảnh mùa xuân muôn hoa đua nở, chim chóc, ong bướm bay lượn…

Điều cần lưu ý là nếu phần trên chúng tôi đưa lời khuyên không treo tranh gợi cảnh cô độc, thì ở phần này khi chọn tranh treo phòng ngủ cần phải chọn cảnh có đôi. Không những là ít nhất phải có hai người trở lên mà ngay cả cỏ cây hoa lá, con vật cũng phải có đôi, như đôi ngựa đuổi nhau trên đồng cỏ, đôi cá uốn lượn theo dòng nước chảy, đôi chim bay lượn giữa bầu trời.

Những bức tranh với nội dung trên có tác dụng làm tăng sinh khí, có lợi cho giấc ngủ và sức khỏe nói chung. Mặt khác, với màu sắc và phong cảnh này, sẽ hướng con người tới việc vun đắp tổ ấm gia đình, hạnh phúc lứa đôi, đồng thời tạo không khí để dễ đưa con người vào giấc ngủ và có giấc ngủ sâu, có lợi cho sức khỏe và đời sống tinh thần./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top